Bùng phát tranh chấp chung cư, TP.HCM vào cuộc tìm ‘lời giải’

Dự án Phước Kiển được bán lại với giá ban đầu chỉ 1,1 triệu đồng/m2
“Ăn theo” hàng loạt dự án lớn, thị trường nhà đất Vũng Tàu lên cơn sốt cuối năm
Airbnb khu công nghiệp rục rịch đổ bộ vào Việt Nam

Tình trạng tranh chấp chung cư càng ngày càng diễn biến phức tạp – Ảnh: PD

Trước hiện trạng tranh chấp chung cư càng ngày càng gay gắt và phức tạp, TP.HCM đã đề nghị Sở Xây dựng tổ chức hội nghị phân tích toàn diện công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư để tìm ra biện pháp.

Ngày 25.1, tin tức từ Văn phòng Ủy ban nhân dân TP.HCM cho biết thêm Ủy ban nhân dân TP.HCM đã đề nghị Sở Xây dựng tổ chức hội nghị phân tích toàn diện công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn đô thị. Việc này nhằm tăng tốc hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM.

Đồng thời, xác định trách nhiệm giải quyết tranh chấp của từng sở ngành và Ủy ban nhân dân quận huyện. Từ đó, đề ra biện pháp thực hiện cũng như kiến nghị sửa đổi, bổ sung những quy định còn thiếu, chồng chéo, bất cập trong công tác này cũng như chỉ dẫn chủ đầu tư, ban quản trị chung cư phân định rõ diện tích sở hữu, sử dụng chung riêng trong nhà chung cư, đặc trưng là nơi để xe.

Cạnh đó, kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn, thẩm định thiết kế cơ sở, cấp giấy phép thi công có sự phân định rõ diện tích sở hữu, sử dụng chung riêng trong nhà chung cư.

Sở Xây dựng cũng được giao xử lý việc chỉ chiếm dụng chi phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư; giải quyết các tranh chấp về chi phí quản lý vận hành nhà chung cư; xác định diện tích sở hữu, sử dụng chung riêng của nhà chung cư; nghiệm thu, phân tích chất lượng thi công nhà chung cư…

Trong khi đó, Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng giao Ủy ban nhân dân 24 quận huyện xử lý các tranh chấp, phản ánh, khiếu nại về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn. Trong các bước thẩm định, phê duyệt các dự án nhà ở cải tạo, sửa chữa chung cư, nhà ở cần chắc chắn các nội dung, qui mô đầu tư cải tạo, sửa chữa công trình thích hợp với mục tiêu của chương trình “kiểm tra, rà soát, phân tích an ninh chịu ỉực, kiểm định; sửa chữa, cải tạo chung cư, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc sở hữu hỗn hợp”. Việc này cũng cần chắc chắn công đoạn triển khai xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo đạt ít nhất 50% trong tổng số 474 chung cư hư hỏng trước năm 2020…

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong năm 2018, tình hình tranh chấp xảy ra tại các chung cư có xu hướng tăng cao. Cụ thể, trên địa bàn TP.HCM có dao động 1.000 chung cư thì có dao động 100 chung cư có dẫn đến tranh chấp. Đặc biệt, có 34 chung cư có tranh chấp đến mức Sở Xây dựng phải tham khảo giải quyết, trong đó có dao động 10 chung cư có tranh chấp gay gắt.

Các tranh chấp chủ yếu quay quanh nội dung sau như việc bàn giao, quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư; về sở hữu chung, sở hữu riêng; về chất lượng công trình; về quản lý, khai thác, kinh doanh tại các không gian của chung cư…

Báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án nhà ở BĐS cũng cho biết thêm, trong 43 báo cáo của địa phương gửi về cơ quan này thì có đến 215 dự án nhà ở có khiếu nại, tranh chấp.

Trong đó, có 108 dự án nhà ở xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án nhà ở, còn lại 107 dự án nhà ở có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Trước hiện trạng tranh chấp chung cư bùng phát trong thời gian qua, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho rằng lý do là do số lượng nhà chung cư tăng nhanh trong vòng hơn 10 năm qua.

Diaoconline.vn – Theo Báo Một Thế Giới

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: