Buộc xác định lại giá nhiều khu đất vàng Đà Nẵng

Việt Nam cần cải thiện hệ thống khung giá đất và bảng giá đất
Tỷ phú Trịnh Văn Quyết lần đầu tiên tiết lộ lý do FLC tổng tấn công thị trường condotel
VinUni chính thức hợp tác chiến lược với 2 trường đại học top đầu thế giới

Thanh tra các dự án BĐS có địa điểm ven biển, ven sông Hàn và trục đường cơ sở giao thông chính của Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ phát hiện vô vàn sai phạm.

Tại dự án BĐS DHC – MARINA bến du thuyền và câu lạc bộ thể thao dưới nước, chính quyền Đà Nẵng đã có vi phạm khi dự án BĐS đã đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng mới ký hợp đồng thuê đất – Ảnh: VIỆT HÙNG

Các sai phạm chủ yếu liên quan việc phê duyệt quy hoạch, đấu giá… xảy ra trong GĐ 2010-2016.

Biến đất thương mại thành đất ở

Theo kết luận thanh tra một số lô đất đường Nguyễn Văn Linh, lô A1.2, lô A2.2 tuyến đường Sơn Trà – Điện Ngọc, lô A1.2, lô A2.2 đường Lê Văn Hiến – Trần Đại Nghĩa được quy hoạch để xây công trình công cộng, thương mại dịch vụ. Tuy nhiên Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng đã cho chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, không thích hợp với quy hoạch đã được phê duyệt và vi phạm Luật đất đai.

Trong 12 dự án BĐS được thanh tra, có 4 dự án BĐS được giao theo bề ngoài ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không tuân thủ trình tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật như khu du lịch Bãi Trẹm, khu du lịch Bãi Bụt, khu dân cư kho thiết bị phụ tùng An Đồn và lô L09 thuộc dự án BĐS villa Suối Đá.

Ngoài ra, một số lô đất sau khi có chọn lọc phê duyệt kết quả trúng đấu giá (lô A4 đường Nguyễn Văn Linh, lô A1.2, A2.2, A2.3 tuyến đường Sơn Trà – Điện Ngọc) đã được Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng cho phép chuyển tên người sử dụng đất.

Thực chất là chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác nhưng không thông qua hoạt động chuyển nhượng, vi phạm quy định của Chính phủ, không thực hiện nghĩa vụ thuế lương cá nhân.

Đối với việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất của 12 dự án BĐS, Thanh tra Chính phủ kết luận tổ chức được giao thực hiện đấu giá đã không có phương án đấu giá được phê duyệt. Thông báo mời đấu giá nêu không đúng mục đích sử dụng đất khi “thương mại dịch vụ” và “công trình công cộng” nhưng đã được tin tức là đất ở có thời hạn lâu dài.

Xác định sai giá đất

Về xác định giá đất, Thanh tra Chính phủ kết luận phương án xác định giá đất, việc khảo sát giá BĐS trên thị trường có nội dung chưa đầy đủ theo quy định như: tin tức các thửa đất so sánh chưa đầy đủ (dự án BĐS khu thành phố Capital Square 2, dự án BĐS khu công viên villa sinh thái và văn phòng thấp tầng). Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng chọn lọc phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất thấp hơn giá do Hội đồng thẩm định giá đất trình nhưng không có căn cứ, không thực hiện đúng quy định của Luật đất đai.

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận việc điều chỉnh hệ số sử dụng đất tại lô A7 đường Nguyễn Văn Linh không đúng quy định đã làm giảm tiền sử dụng đất 6,5 tỉ đồng. Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng cũng không xác định lại giá để giao đất với những lô đất đấu giá không thành, tự phê duyệt giảm giá 10% không đúng quy định.

Ngoài ra, còn xác định sai thời điểm tính giá đất để thu tiền sử dụng đất, làm giảm tiền sử dụng đất phải nộp là 20 tỉ đồng ở dự án BĐS khu du lịch Bãi Bụt. Đồng thời, việc Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng chấp thuận gia hạn nộp tiền sử dụng đất tại các lô A1, A5, A6, A21 đường Nguyễn Văn Linh, lô A1.1, A1.2, A1.3 đường Lê Văn Hiến – Trần Đại Nghĩa… cũng vi phạm các quy định của Chính phủ và Luật quản lý thuế.

Để khắc phục sai phạm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xác định lại việc thu tiền sử dụng đất đối với dự án BĐS khu thành phố Capital Square 2, lô A7 thuộc dự án BĐS đường Nguyễn Văn Linh và kinh phí bán hàng 9% tại khu dân cư An Đồn. Thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với 2 dự án BĐS đã được điều chỉnh quy hoạch làm tăng diện tích là dự án BĐS khu công viên, villa sinh thái và văn phòng thấp tầng; dự án BĐS BĐS và bến du thuyền Đà Nẵng.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cho thấy việc xác định lại giá thu tiền sử dụng đất lô L09 thuộc dự án BĐS khu villa Suối Đá, tiền thuê đất đối với dự án BĐS khu du lịch Bãi Trẹm, khu du lịch Bãi Bụt cũng như các sai phạm khác sẽ được tham khảo, xử lý tổng thể khi có kết luận thanh tra toàn diện với các dự án BĐS xây trên bán đảo Sơn Trà, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Cấp sổ đỏ sai luật

Dự án khu du lịch Bãi Bụt được cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất với mục đích đất ở thành phố, thời hạn lâu dài cho Công ty TNHH Hải Duy là trái quy định của pháp luật – Ảnh: VIỆT HÙNG

Theo Thanh tra Chính phủ, Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn lâu dài cho đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ ở một số lô đất như: lô A1.2, A1.3, A2.2 đường Lê Văn Hiến – Trần Đại Nghĩa, lô A1-3, A1.4 tuyến đường Sơn Trà – Điện Ngọc, lô A7, lô A24 đường Nguyễn Văn Linh, vi phạm điều 67 Luật đất đai.

Ngoài ra, đối với dự án BĐS khu du lịch Bãi Bụt, quy hoạch được phê duyệt là khu du lịch nghỉ dưỡng tại bán đảo Sơn Trà nhưng cơ quan công dụng của Đà Nẵng đã cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tổng diện tích 21.000m2) với mục đích đất ở thành phố, thời hạn lâu dài cho Công ty TNHH Hải Duy là trái quy định của pháp luật.

Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

.

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: