Cả gan bán dự án lấp sông, bất chấp mọi cảnh báo

Đà Nẵng: Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 53.000m2 quy hoạch Công viên phần mềm số 2
Cả gia đình “hít khí trời”, tiết kiệm tiền 21 năm mới mua được 1 căn nhà ở Hong Kong
Những dự án BĐS tỉ USD hứa hẹn bùng nổ trong năm 2019

Bất chấp việc cơ quan công dụng chưa cho phép chuyển nhượng, dự án nhà ở Khu dân cư Long Thượng nhưng vẫn được MLand Vietnam mở bán lần 2, với chiêu “quăng bom” về những tiện ích không có trong quy hoạch.

Quảng cáo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”

Ngày 20/1, tại Khách sạn Majettic Sài Gòn, Công ty MLand Vietnam lại tiếp tục mở bán dự án nhà ở Khu dân cư Long Thượng với sự tham dự của nhiều quý khách. Dự án này có tên theo phê duyệt là Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng. Tuy nhiên, cứ sau mỗi lần “lùm xùm” thì đợt mở bán sau lại được đổi tên, từ Trị Yên Riverside đến Long Thượng Riverside và mới nhất là Khu dân cư Long Thượng.

Lần này, trong clip và tờ phướn giới thiệu về dự án nhà ở, MLand Vietnam nhưng vẫn tiếp tục quảng cáo rằng dự án nhà ở có các tiện ích nội khu như: Trung tâm thương mại; công viên ven sông, cầu phong cảnh; Trường tiểu học và trường mẫu giáo. Các tiện ích này đều không có trong quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt.

Trong phần giới thiệu về dự án nhà ở tại lễ mở bán, đại diện MLand Vietnam nhưng vẫn khẳng định dự án nhà ở có đủ điều kiện về pháp lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch 1/500, giấy phép xây cơ sở hạ tầng, giấy thẩm định PCCC.

Lễ mở bán dự án nhà ở Khu dân cư Long Thượng do MLand Vietnam tổ chức ngày 20/1

Trước đó, từ ngày 11/1 MLand Vietnam đã đăng tải tin tức quảng cáo về lễ mở bán lần này. Trong vai một quý khách, phóng viên tel với nhân viên môi giới của MLand Vietnam qua số tel điện thoại và được nhân viên này cho biết thêm: “Bên em là cty MLand Vietnam phân phối độc quyền dự án nhà ở này. Pháp lý hoàn chỉnh bên em mới bán. Ngày trước dự án nhà ở này tên là Trị Yên Riverside, bà Khanh bà ấy bán ra khi chưa có giấy phép xây. Bây giờ bên em đã xin giấy phép xây xong hết rồi, và đổi tên thành Long Thượng Riverside”.

Khi được hỏi về việc dự án nhà ở đã được cơ quan công dụng cho phép chuyển nhượng chưa? Môi giới cho biết thêm: “Khi được phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 thì chủ đầu tư được quyền bán cho cư dân. Còn nếu nhà nước chưa phê duyệt quy hoạch 1/500 thì chẳng thể nào bán cho khách được vì sẽ bị phạt. Còn bên em hiện đã có quy hoạch 1/500, giấy phép xây, PCCC. Giấy phép hoàn chỉnh bởi thế thì bên em đâu có sợ gì đâu. Bây giờ quý khách mua thì bọn em chỉ việc công chứng sang trọng tên cho khách thôi”.

Bất chấp cảnh báo của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên & Môi trường

Được hình thành từ việc lấp đoạn sông Cầu Tràm dài 1,2km, ngày 16/3/2018, dự án nhà ở Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng được ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch huyện Cần Giuộc, ký duyệt cho bà Trương Ngọc Hiền Khanh làm chủ đầu tư, trái Luật Kinh doanh Bất động sản.

Tiếp đó, tháng 5/2018, First Real Miền Nam đã mở bán, khi dự án nhà ở chưa đủ điều kiện pháp lý, với tên thương mại là Trị Yên Riverside. Sau nhiều tin tức lùm xùm về pháp lý dự án nhà ở, cũng như nhiều khuất tất liên quan đến phân tích tác động môi trường, cái tên Trị Yên Riverside lại đổi thành Long Thượng Riverside và Khu dân cư Long Thượng.

Giỏ hàng dự án nhà ở Khu dân cư Long Thượng ngày 20/1

Ngày 14/1/2019, thảo luận với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) tỉnh Long An, cho biết thêm, hiện Sở TN-MT chưa nhận được hồ sơ chuyển nhượng dự án nhà ở Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng.

“Theo quy trình, Sở TN-MT khi tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thực tại dự án nhà ở có đầy đủ hạ tầng, thì mới cấp phép cho chuyển nhượng. Bởi khi chuyển nhượng người dân vào ở thì phải có điện, có nước, có đường đầy đủ. Việc chủ đầu tư và cty môi giới mở bán dự án nhà ở khi Sở TN-MT chưa phê duyệt hồ sơ cho phép chuyển nhượng, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng thì thẩm quyền xử lý thuộc Sở Xây dựng hoặc Ủy ban nhân dân huyện Cần Giuộc”, ông Thông nói.

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết thêm, theo Điều 55, Luật Kinh doanh BĐS có quy định đối với đất nền thì phải có pháp lý về nghiệm thu việc đã đi vào hoạt động xây cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án nhà ở thì mới được mở bán. Đây chính là cái giấy phép cho phép chủ đầu tư được sang trọng nhượng dự án nhà ở cho quý khách. Nếu dự án nhà ở được bán trước lúc có giấy nghiệm thu cơ sở hạ tầng là sai.

Mặt khác, sau buổi mở bán ngày 6/1, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An khẳng định: “Từ những tin tức VietNamNet phản ánh, ông sẽ cho kiểm tra và mời MLand Vietnam tới làm việc”.

Vấn đề quảng cáo những tiện ích không có trong quy hoạch 1/500, tại dự án nhà ở này, ông Hùng nói: “Cái này để coi lại chứ tôi cũng không rành. Nếu mà bán khi chưa đủ điều kiện mở bán thì có thể phạt. Còn vấn đề như anh nói thì tôi cũng chưa nắm chính xác hành vi nó như thế nào. Trước giờ chúng tôi cũng chưa xử phạt đơn vị nào về vấn đề như anh nói.

Chúng tôi sẽ rà soát lại, cái nào có quy định xử lý thì chúng tôi sẽ cho anh em xử lý. Chúng tôi cũng sẽ kết hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra xử lý. Nếu hành vi đó thuộc về quảng bá thì Sở Thông tin và Truyền thông sẽ xử lý. Còn về đất đai và môi trường có liên quan thì sẽ thuộc thẩm quyền của Sở TNMT. Còn cái gì thuộc về xây thì chúng tôi sẽ xử lý”.

Dù cả Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên & Môi trường đều lên tiếng cảnh báo, nhưng dường như các đơn vị liên quan nhưng vẫn “bỏ ngoài tai”, và tiếp tục làm càn bằng đợt mở bán tiếp theo, vào ngày 20/1 vừa qua.

Tình trạng bát nháo không chỉ xảy ra với dự án nhà ở này, mà dự án nhà ở Khu dân cư nông thôn tập trung tại Ấp Nhà Dài, xã Tân Lân, huyện Cần Đước, cũng được Chủ tịch huyện Cần Đước Huỳnh Văn Quang Hùng, ký duyệt trái Luật Kinh doanh Bất động sản, tại văn bản số 1152/Ủy ban nhân dân-KT, ngày 27/6/2018. Dù pháp lý có vấn đề nhưng dự án nhà ở này đã được Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Nam Phong chào bán, với tên thương mại là Tân Lân Riverside.

Trước hiện trạng trên đây, dư luận đang nóng lòng mong chờ các cơ quan công dụng tỉnh Long An vào cuộc để kiểm tra, xử lý những hành vi sai phạm, lập lại trật tự kỷ cương, chắc chắn thị trường cách tân và phát triển lành mạnh và bền vững.


Diaoconline.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: