Các đại gia bất động sản kiến nghị gì với TP.HCM để tháo gỡ các “điểm nghẽn” cho thị trường?

Tham vọng đứng đầu nhấn chìm ông chủ Six Senses Ninh Vân Bay
Lo xa khi TP.HCM áp dụng bảng giá nhà mới
Dồn hết tiền xây nhà 4 tầng, 6 năm gia đình tôi chỉ ở một nửa diện tích

Những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất, phát triển nguồn vốn…đã được các doanh nghiệp bất động sản nêu ra để được chính quyền TP.HCM mau chóng “tháo gỡ”.

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các Sở ngành về việc tổng hợp các kiến nghị của doanh nghiệp bất động sản thành phố Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án.

Cụ thể:

Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long cho thấy đã trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ ngày 01/12/2004. Công ty đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và đã được Ủy ban nhân dân thành thị cấp “sổ đỏ”. Công ty đã đầu tư xây hình thành nên khu thành thị mới Dragon City văn minh, tiên tiến, góp phần làm thay đổi bề ngoài thành thị trục đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè.

Tuy nhiên, cho đến nay, tại phân khu số 15 của dự án bất động sản nhưng vẫn còn tồn tại 1 căn nhà và đất của một số hộ dân, không chịu di dời mà còn xây, mở rộng nhà trái phép, chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường, cản trở không cho cty triển khai đầu tư xây dự án bất động sản, thậm chí có hành vi tự ý xông vào công trường, đập phá tài sản và tháo dỡ hàng rào của cty trong các ngày 30 và 31/10/2018. Công ty yêu cầu thành thị và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ cho Công ty triển khai thực hiện dự án bất động sản.

Ngoài ra, công ty này còn được Ủy ban nhân dân TP.HCM giao làm chủ đầu tư dự án bất động sản ngầm hóa lối điện 220kV đoạn từ cầu Rạch Đĩa đến trạm Nhà Bè bằng nguồn vốn của cty. Công ty đã chuyển 160 tỷ đồng cho Trung tâm cách tân và phát triển quỹ đất để đền bù nhưng gần 10 năm nay nhưng vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong để giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án bất động sản. Phú Long yêu cầu thành thị và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ cho Công ty triển khai thực hiện dự án bất động sản.

Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành yêu cầu Ủy ban nhân dân TP.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Cục Thuế thành thị thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với diện tích đất ở 12.103 m2 của dự án bất động sản Nhà ở xã hội cho thuê – Khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành làm chủ đầu tư, theo quy định tại Khoản 7 Điều 210 Luật Đất đai, Khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Quyết định số 2365/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 16/05/2014 của Ủy ban nhân dân TP.HCM về việc chấp thuận cho Công ty Lê Thành được chuyển mục đích sử dụng đất 19.990,9 m2 để đầu tư xây khu nhà ở.

Hiện nay, các Sở, ngành chưa thống nhất dự án bất động sản này của công ty là trường hợp chuyển tiếp theo quy định tại Khoản 7 Điều 210 Luật Đất đai, nên cho rằng dự án bất động sản chỉ được tiến hành chế độ sử dụng đất có thời hạn 50 năm chứ không được tiến hành chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài.

Do vậy, cho đến nay, dự án bất động sản này nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ và chưa được miễn tiền sử dụng đất. Hiệp hội thống nhất với yêu cầu của cty đối với dự án bất động sản nhà ở xã hội cho thuê này thuộc trường hợp chuyển tiếp theo quy định tại Khoản 7 Điều 210 Luật Đất đai nên có thể được cấp sổ đỏ ổn định lâu dài và được miễn tiền sử dụng đất.

Công ty Lê Thành kiến nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM tham khảo, chấp thuận cho cty được khai thác, kinh doanh Trường mầm non tại dự án bất động sản nhà ở xã hội này (Xây dựng tại tầng bán hầm chung cư) và được sử dụng 1.532 m2 “đất cây xanh trường học” phục vụ trường mầm non theo phương thức xã hội hóa đầu tư giáo dục.

Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim cho thấy:

Vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án bất động sản. Đây cũng là vướng mắc chung của toàn bộ các dự án bất động sản có diện tích chỉ chiếm đất của công trình ngầm lớn hơn diện tích khối đế chung cư cao tầng và khu phức hợp cao tầng.

Cụ thể như sau: Dự án khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại – văn phòng – căn hộ Gate Way của Công ty tại phường Thảo Điền, quận 2 có diện tích xây khối đế (phần nổi) là 5.742,8 m2, diện tích xây tầng hầm (phần ngầm) là 9.089,2 m2. Khi tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản theo biện pháp thặng dư, các Sở, ngành, đơn vị giải đáp đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2.

Nhưng quyết định tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742,8 m2, còn lại 3.346,4 m2 diện tích tầng hầm lại không được tính. Do vướng mắc này mà đến nay dự án bất động sản chưa được cấp sổ đỏ. Công ty yêu cầu xin được cấp sổ đỏ và không phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính (vì đã được tính đủ doanh thu trên toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2), để có căn cứ làm sổ hồng cho quý khách. Hiệp hội được biết Ủy ban nhân dân thành thị đã chỉ đạo các Sở, ngành tham khảo đề xuất giải quyết kiến nghị của Công ty.

Trường hợp của Công ty Cổ phần Địa ốc Chợ Lớn:

Công ty được thành lập từ việc cổ phần hóa Công ty Xây dựng Kinh doanh nhà Quận 8 (công ty nhà nước). Cổ phần nhà nước chỉ chỉ chiếm 20% vốn điều lệ Công ty. Do vốn điều lệ nhỏ, Công ty muốn được tăng vốn hoặc được mua lại phần vốn của nhà nước tại cty để cách tân và phát triển sản xuất, kinh doanh và đủ năng lực tài chính để tranh giành trên thị trường, nhưng Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV là đại diện phần vốn nhà nước chưa chấp nhận.

Công ty yêu cầu thành thị sớm có chủ trương cho phép thoái vốn nhà nước, trước hết ở các cty cổ phần có mật độ vốn nhà nước thấp dưới 30%, thông qua phương thức đấu giá phần vốn nhà nước hoặc cho bán phần vốn nhà nước trên sàn chứng khoán để chắc chắn giá bán thích hợp với giá thị trường.

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín đề xuất Ủy ban nhân dân TP.HCM và các Sở, ngành liên quan chỉ dẫn trình tự thủ tục để cty và Ủy ban nhân dân Quận 5 đã đi vào hoạt động công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tháo gỡ điểm nghẽn về đất công đối với dự án bất động sản Khu liên hợp Nhà ở – Văn phòng – Thương mại Tản Đà – Hàm Tử, phường 10, quận 5.

Công ty cũng yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường tham khảo, đề xuất trình Ủy ban nhân dân TP.HCM thu hồi đất để thực hiện Dự án theo quy định tại Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai đối với dự án bất động sản chỉnh trang thành thị không qua đấu thầu.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh và Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Thiên Phúc Lợi cho rằng đang triển khai thủ tục để lập dự án bất động sản chung cư cao tầng tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, với tổng diện tích dự án bất động sản là 28.980 m2. Công ty Thiên Phúc Lợi là chủ đầu tư dự án bất động sản Khu dân cư Trường Thọ tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, với diện tích dự án bất động sản là 51.106,2m2.

Trong các bước triển khai các thủ tục lập dự án bất động sản, hai cty có gặp một số vướng mắc, gặp khó liên quan đến phương án kết nối cơ sở giao thông với các tuyến đường quy hoạch giáp giới gồm Đường vành đai 2, Đường D5 và Đường N2. Do đó, hai công ty này kiến nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM tham khảo, chấp thuận về mặt chủ trương như sau:

Đề nghị chấp thuận về mặt chủ trương chấp nhận cho dự án bất động sản của Công ty Hưng Thịnh và dự án bất động sản của Công ty Thiên Phúc Lợi được lập theo phương án kết nối cơ sở giao thông với các tuyến đường quy hoạch giáp giới gồm Đường vành đai 2, Đường D5 và Đường N2 khi giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư.

Công ty Hưng Thịnh và Công ty Thiên Phúc Lợi xin đăng ký được lập dự án bất động sản và triển khai xây Đường D5 và Đường N2 theo phương thức đối tác công tư (PPP) với bề ngoài hợp đồng thích hợp quy định của pháp luật.

Theo đó, hai Công ty sẽ tự ứng vốn để thực hiện việc thỏa thuận, đền bù, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động các thủ tục pháp lý đầu tư và triển khai xây đã đi vào hoạt động Đường D5 và Đường N2 đúng theo quy hoạch được duyệt. Đối với các giá thành mà chúng tôi ứng vốn để đầu tư, xây 2 tuyến đường này, yêu cầu được khấu trừ vào tiền sử dụng đất của 2 Dự Án hoặc được thu hồi vốn thông qua các bề ngoài thích hợp theo quy định pháp luật hiện hành.

Qua các văn bản kiến nghị của Hiệp hội, yêu cầu các Sở, ngành có văn bản phản hồi để Hiệp hội và công ty nắm được tin tức.

Diaoconline.vn – Theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: