Cách lách luật của doanh nghiệp có dự án treo

Giới trẻ Việt Nam dễ sở hữu nhà hơn các nước phát triển
Bán rẻ đất vàng trung tâm TP.HCM, HĐND rất xót lòng…
‘Đặc khu kinh tế đâu chỉ trải thảm ưu đãi thuế là xong’

Có những doanh nghiệp (DN) được giao đất ở TPHCM để thực hiện dự án, nhưng vì thiếu năng lực tài chính nên không triển khai những bước thực hiện mà treo dự án hàng chục năm. Để trốn tránh trách nhiệm, những DN này dùng thủ đoạn thay tên, đổi chủ.

Lập lờ để kéo dài thời gian

Năm 2004, UBND TPHCM ban hành Quyết định 572 thu hồi 35,7ha đất, tạm giao cho Công ty Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng để dự định thi công khu dân cư Thăng Long.

Theo chọn lọc này, Sở TN-MT, UBND huyện Bình Chánh, Ban quản lý Khu Nam và chủ đầu tư có trách nhiệm áp dụng bồi thường, giải phóng mặt bằng, lập kiến trúc kỹ thuật hệ thống thoát nước, điều chỉnh dự án đầu tư và quy hoạch khu đất trước khi được UBND TPHCM ra chọn lọc giao đất chính thức.

Nhưng rồi Công ty Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng lại không thực hiện đền bù theo quy định. Người dân nhiều lần đề nghị thực hiện đền bù, nếu không thì điều chỉnh quy hoạch, xóa dự án để trả đất cho người dân ổn định sinh sống và canh tác.

Sau hơn chục năm bị né đền bù, người dân nghe nói dự án đã chuyển cho chủ đầu tư khác là Công ty Đầu tư thi công số 9. Không ai thông báo cho người dân trong vùng quy hoạch dự án là thực hư ra sao.

Dự án khu công nghệ thương mại và dân cư Intresco ở xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) có diện tích lên đến 47ha cũng tương tự. Theo ông Trương Minh Thuận, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư – Kinh doanh nhà (Intresco), khi đầu doanh nghiệp được tạm giao 47ha, nhưng nay chỉ còn 7,7ha.

Những khu dân cư lụp xụp, đất đai hoang hóa, thiếu hạ tầng ở những khu dự án treo ở xã Bình Hưng

Chủ đầu tư chính của dự án giai đoạn này là Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Intresco chỉ còn giữ vai trò chủ đầu tư thành phần. Trước đấy, ngày 15-8-2003, Intresco đã lập phương án số 447, theo đây bạn và cán bộ, nhân viên đơn vị góp vốn cho doanh nghiệp để thực hiện giải tỏa đền bù, thi công khu nhà ở Làng Intresco ở dự án.

Từ năm 2003-2006, đã có 47 hợp đồng hợp tác đầu tư được ký kết và 265 phiếu thu của cán bộ, công nhân viên. Ngày 30-11-2006, Intresco và Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát (sau này là Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) ký hợp đồng số 708 chuyển chủ đầu tư 1 phần khu quy hoạch nhà ở và khu quy hoạch gym thể thao.

Mặt bằng mới được UBND TP tạm giao, chưa đền bù xong, nhưng Intresco nhượng phân phối cho chủ đầu tư khác, đã kéo theo nhiều thiệt hại cho bạn lẫn người dân trong khu giải tỏa.

2 dự án nêu trên chỉ là 2 trong nhiều dự án treo đã thay tên đổi chủ. Để né trách nhiệm, chủ đầu tư thường đổi tên doanh nghiệp hoặc sang nhượng, phân phối “lúa non” cho DN khác. Nếu không có sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ quản lý thì DN không dễ dây dưa kéo dài, chậm thực hiện dự án.

Người dân và Nhà nước gánh thiệt hại

Giải thích về việc hàng chục bạn ký hợp đồng mua đất dự án hơn 15 năm nay vẫn chưa nhận được nền, Intresco cho biết: 47 bạn góp vốn đã ký hợp đồng có Intresco thuộc về ranh chuyển giao của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Theo quy định của hợp đồng, Intresco chuyển giao 47 hợp đồng trên cho Vạn Thịnh Phát giải quyết. Vấn đề đặt ra: Chủ đầu tư cũ hay chủ đầu tư mới chịu trách nhiệm giao nền cho bạn?

Ông Nguyễn Văn Ngót (có nhà đất bị thu hồi trong dự án khu thành phố Thăng Long) nói: “Gia đình tôi cất nhà sinh sống ổn định từ năm 1973. Năm 1976, chính quyền cấp lại số nhà mới, sổ hộ khẩu và đã có đầy đủ tờ khai nhà đất năm 1992, 1999, nhưng xin cấp giấy chứng nhận lại bị chính quyền từ chối vì đất đã được quy hoạch từ năm 1992. Hàng chục năm nay, nhà đất không được cấp pháp lý, nhà hư hỏng không được xây mới, ruộng vườn bỏ hoang”.

Dự án treo không chỉ ảnh hưởng đến ích lợi người dân, mà lợi ích của Nhà nước cũng bị tổn hại. Hàng trăm hécta đất thành phố bị hoang hóa không được đưa vào sử dụng, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai lớn. Tiền thuế nhà đất hàng năm bị thất thu không nhỏ. Người dân đang sử dụng đất không đâyng thuế, vì đã có chọn lọc thu hồi. DN mới được giao đất trên pháp lý còn thực ở chưa sử dụng, cũng đã né đâyng thuế đất.

Việc DN được giao đất cố tình nhữngh tân chủ đầu tư, đổ lỗi cho nhau để không thực hiện bồi thường, né trách nhiệm kéo dài hàng chục năm, vẫn không bị xử lý.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Hãng Luật Giải Phóng), những nhữngh thức chế tài đối có hành vi DN được giao đất nhưng chậm thực hiện, khiến đất thành phố bị bỏ hoang nhiều năm, đã được quy định cụ thể trong Luật Đất đai và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Điều 64 Luật Đất đai 2013 quy định: Đất nông nghiệp bỏ hoang tối đa 24 tháng, còn đất thành phố giao cho DN thực hiện dự án là 24 tháng, và chỉ được gia hạn thêm 1 lần 24 tháng, nếu không thực hiện sẽ bị thu hồi.

Thực tế, những dự án chậm thực hiện kéo dài hàng chục năm vẫn không bị thu hồi là do sự thiếu cương quyết của chính quyền trong quản lý và dung túng vi phạm. Trong những chọn lọc thu hồi và giao đất cho DN chủ yếu là “tạm giao” và không có quy định về thời hạn thực hiện. Đây là khe hở pháp luật để những DN được giao đất làm dự án lợi dụng kéo dài hàng chục năm mà không bị xử lý theo luật định.

Blog.webb.vn – Theo SGGP

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0