Cách tránh mua một dự án đang bị thế chấp

Hà Nội dừng xây nhà hát Hoa Sen ‘lớn và hiện đại nhất’
Đã chi hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ dân vườn rau phường 6, Tân Bình
Nữ đại gia Trần Ngọc Bích vừa trúng thầu khu đất vàng tại Côn Đảo là ai?

Cách tốt nhất để tránh mua phải căn hộ bị thế chấp đó là mua căn hộ được bank cấp chứng thư bảo lãnh.

Làm thế nào để không mua phải dự án nhà ở đã thế chấp bank?

Thời gian cách đây không lâu, tại nhiều dự án nhà ở, khi đã vào ở và tự đi làm thủ tục để cấp sổ đỏ, nhiều cư dân mới ngã ngửa vì căn hộ của mình đang bị thế chấp bank. Trong khi, theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư chỉ được bán các căn hộ đã được giải chấp. Tuy nhiên, làm thế nào để biết được căn hộ của mình đã được giải chấp hay chưa là một bài toán khó đối với người mua.

Theo luật sư Nguyễn Quang Ngọc – Đoàn luật sư Hà Nội, Giám đốc công ty Luật Quốc tế Thiên Việt, việc chủ đầu tư thế chấp dự án nhà ở cho bank để lấy vốn thực hiện dự án nhà ở là hoàn toàn thông thường, được pháp luật cho phép. Gần như công ty nào cũng phải làm, kinh doanh càng lớn thì càng phải vay nhiều.

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định rất rõ với các điều khoản khá nghiêm ngặt để bảo vệ người mua nhà. Cụ thể: Nếu chủ đầu tư đã thế chấp dự án nhà ở BDS mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc có nhu cầu bán, cho thuê, mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước lúc ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với quý khách, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp chấp nhận.

Việc xác định nhà ở đã được giải chấp trước lúc ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với quý khách theo quy định được nêu rõ trong văn bản tin tức nhà ở đủ điều kiện được bán của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Tuy nhiên, theo ông Ngọc, vấn đề là cơ quan quản lý không sát sao, thậm chí buông lỏng quản lý. Cần tạo cơ chế dễ dàng hơn nữa để người dân có thể kiểm tra, cập nhật xem trong những dự án nhà ở đang thế chấp thì căn nào đang thế chấp, căn nào đã giải chấp… chứ không phải cung cấp tin tức chung chung, gây khó cho người mua.

Chính vì vậy, để tránh việc mua phải căn hộ đã thế chấp, quý khách nên nghiên cứu thật kỹ tin tức của chủ đầu tư, danh tiếng của chủ đầu tư trên thị trường BDS, danh tiếng của chủ đầu tư trong việc thanh toán các khoản nợ với tổ chức tín dụng.

“Luật Kinh doanh Bất động sản cũng đã quy định là phải có bank bảo lãnh. Khách hàng nên mua các dự án nhà ở được bank bảo lãnh và phát hành chứng thư bảo lãnh”, ông Ngọc cho hay.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV công ty Luật BASICO, cũng cho rằng, việc chủ đầu tư thế chấp dự án nhà ở cho bank để lấy vốn thực hiện dự án nhà ở là hoàn toàn thông thường. Tuy nhiên, ở các dự án nhà ở đã thế chấp thì trước lúc bán sản phẩm cho khách, chủ đầu tư buộc phải giải chấp, trừ trường hợp có sự chấp nhận của quý khách và bank. Còn nếu không, chủ đầu tư chỉ được phép thế chấp phần còn lại bao gồm các căn hộ chưa bán hoặc phần sở hữu riêng của chủ đầu tư. Việc thế chấp cả những căn hộ đã bán là vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, trong câu chuyện này, bank cũng phải chịu trách nhiệm và giải quyết mọi rủi ro vì quản lý tài sản thế chấp không tốt, để chủ đầu tư bán cho quý khách. Về thực chất, giả dụ người dân đã trả tiền cho chủ đầu tư thì tất yếu sẽ được sở hữu căn nhà đó mặc dù chưa có sổ đỏ và theo luật, không ai có thể tước bỏ quyền sở hữu của họ.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: