Cam kết lợi nhuận ‘khủng’, Condotel trên sao Hỏa vẫn có người mua

Thu hồi nhiều dự án treo tại đô thị du lịch biển Cửa Lò
Đà Nẵng: Gỡ “tắc” cho nhà ở chuyển sang khách sạn, văn phòng, nhà hàng…
TP.HCM: Đặt tên mới cho 9 tuyến đường ở khu Nam

“Hiện một số dự án BĐS Condotel bị biến tướng từ loại hình BĐS thành sản phẩm tài chính phái sinh với lợi nhuận cam đoan quá cao khiến người mua chỉ quan tâm tới lợi nhuận. Nếu lợi nhuận cam đoan lên đến 12-15%/năm khi đó, chủ đầu tư giới thiệu Condotel ở mặt trăng hay sao Hỏa thì người ta nhưng vẫn mua. Đó là sự biến tướng, biến thái của Condotel…”, TS Lương Hoài Nam nhận định.

TS Lương Hoài Nam cho rằng việc chủ đầu tư đưa ra cam đoan lợi nhuận “khủng” từ 12-15%/năm, Condotel trên Mặt Trăng hay sao Hỏa nhưng vẫn có người mua.

Lợi nhuận 12-15%, Condotel ở trên sao Hỏa nhưng vẫn có người mua

Tại hội thảo “Pháp lý cho Condotel” vừa diễn ra, TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng giải đáp Du lịch Việt Nam đã chỉ rõ lý do thời gian qua không ngừng nghỉ xảy ra những khủng hoảng liên quan đến loại hình Condotel, đặc trưng là việc chủ đầu tư một dự án BĐS Condotel có tiếng ở Đà Nẵng chính thức thừa nhận vỡ cam đoan lợi nhuận với quý khách.

Theo TS Lương Hoài Nam, lý do là ở một số dự án BĐS Condotel xuất hiện biến tướng từ sản phẩm BĐS thành sản phẩm tài chính phái sinh, sản phẩm chứng khoán phái sinh. Với cách tiếp cận này, nhà đầu tư thứ cấp sẽ chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không quan tâm đến các nhân tố căn bản của một tài sản BĐS như địa điểm, tiềm năng cách tân và phát triển thị trường, chất lượng thi công của chủ đầu, giá cả…

“Thực tế người mua giai đoạn này chỉ chăm chăm quan tâm số phần trăm lợi tức được cam đoan là bao nhiêu, biến Condotel thành chứng khoán phái sinh hoàn toàn khiến họ không quan tâm giá cả. Nếu lợi nhuận cam đoan lên đến 12-15%/năm, người ta không quan tâm đến giá cả nữa, vì giá càng cao thì lời càng nhiều. Khi đó, giới thiệu Condotel ở mặt trăng hay sao Hỏa thì người ta nhưng vẫn mua bán thông thường. Đó là sự biến tướng, biến thái của Condotel trong thời gian qua gây ảnh hưởng đến sự cách tân và phát triển của loại hình này” – ông Nam chỉ rõ.

Cũng theo TS Lương Hoài Nam, trong bối cảnh mọi người đang đầu tư, thi công, mua bán một sản phẩm Condotel mà đang “đỏ mắt” đi tìm cơ sở pháp lý thì phải hợp tác với nhau để cùng tháo gỡ. Chủ đầu tư có quyền xây dựng, quyền bán, người mua có quyền mua nhưng phải kiên trì, chẳng thể tự do làm những thứ luật pháp không cấm nhưng lại năng nặc đòi những thứ luật pháp chưa có.

Theo ông Nam, hiện tại không tìm thấy cơ sở pháp lý của khái niệm Condotel trong các Luật BĐS, thi công, nhà ở… trừ Luật du lịch. Nhưng Luật du lịch cũng chỉ có hai loại hình BĐS du lịch là căn hộ du lịch và villa du lịch, trong đó Condotel là căn hộ du lịch.

Từ thực tại trên, ông Nam cho rằng, để thị trường Condotel sẽ cách tân và phát triển bền vững và lành mạnh nên cấp giấy chứng nhận quyền tài sản của Condotel, cần loại sổ đỏ mang đúng tên Condotel và thời hạn bằng thời hạn của dự án BĐS.

“Dự án có thời hạn bao nhiêu năm thì cấp giấy chứng nhận bấy nhiêu năm, không cấp dài hạn hoặc thời hạn lâu dài. Khi pháp lý rõ nét và không còn các cam đoan lợi nhuận thì Condotel sẽ ổn định giá, trở về đúng giá thị trường, không còn giá trên trời như giai đoạn này và Condotel sẽ cách tân và phát triển bền vững, lành mạnh”, ông Nam nói.

Tự ‘sáng tác’ khái niệm mập mờ cho Condotel

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề pháp lý cho loại hình Condotel, ông Mai Văn Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định về mặt pháp luật, hiện đã có đầy đủ hành lang pháp lý cho loại hình này.

Theo ông Mai Văn Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai hiện nhiều địa phương tự ‘sáng tác’ khái niệm mập mờ cho Condotel.

Ông Mai Văn Phấn cho thấy thêm, theo luật Du lịch, đây là loại hình kinh doanh dịch vụ. Khi giao đất, khi làm thủ tục từ giao đất tới hình thành tài sản, Condotel được xác định là đất sản xuất kinh doanh, quy hoạch khu vực là đất sản xuất kinh doanh nên chẳng thể có chuyện lại giao vào mục đích đất ở.

Do đó, quy định pháp luật về Condotel về loại hình sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận đã có, thời hạn sử dụng đất cũng đã có, cách ghi và biểu hiện sơ đồ tài sản cũng đã có.

“Có thể thấy về cơ sở pháp lý, quy định chế độ sử dụng đất, trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận… đến thời điểm giai đoạn này đã chắc chắn đầy đủ. Từ thực tiễn, cũng chưa có cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận tại địa phương nào phản ánh gặp khó trong vấn đề này. Vậy vì lý do gì dư luận và công ty liên tục than phiền thiếu pháp lý?”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phấn, thực tại giai đoạn này có một số địa phương còn vướng mắc pháp lý, điển hình là Đà Nẵng và Bình Định. Hai địa phương này “sáng tác” ra khái niệm khá mù mờ là nhà ở nhưng không hình thành đơn vị ở. Từ đó, cấp giấy chứng nhận cho Condotel là đất ở, lâu dài, không thích hợp với các quy định đã nêu trên, khiến nhà đầu tư thứ cấp và xã hội hoang mang.

“Đầu vào là sản xuất kinh doanh dịch vụ thì đầu ra cũng phải cấp như thế, chẳng thể cấp cho loại hình đất ở được. Giao đất 50% mà muốn cấp chứng nhận lâu dài là không được, phải là đất ở thì không được”, ông Phấn khẳng định.

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: