Cận cảnh dự án của Vũ ‘nhôm’ sắp bị Đà Nẵng thu hồi

TP.HCM: Sở Xây dựng tiếp nhận khối tài sản ‘khủng’ từ Sở GTVT
Đua nhau cho thuê nhà mặt phố: Mặt bằng dưới đất, giá vẫn “trên trời”!
Phát triển nhà ở cho công nhân lao động: Gỡ khó từ đâu?

HĐND TP Đà Nẵng vừa biểu quyết thông qua danh mục 48 dự án cần thu hồi đất, trong đó có công trình do Vũ ‘nhôm’ làm chủ đầu tư.

Sở hữu địa điểm đắc địa bậc nhất ở TP Đà Nẵng, dự án khu dịch vụ du lịch nhà hàng – cafe – bar và bến du thuyền do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) làm chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động phần xây dựng từ giữa năm 2017.

Tuy nhiên, khi Vũ “nhôm” bị Bộ Công an khởi tố, dự án này nằm trong danh sách những dự án, nhà công sản bị điều tra. Từ đó đến nay, dự án bị dừng xây dựng.

Dự án nằm trên các con phố Bạch Đằng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) có quy mô 3.000 m2. UBND TP Đà Nẵng giao đất cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” trong thời hạn 50 năm.

Khi còn là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trần Thọ đã cương quyết không chấp thuận cho chủ đầu tư triển khai dự án này vì có nguy cơ phá vỡ quy hoạch và án ngữ trước cổng chính Thành Điện Hải.

Đến GĐ ông Nguyễn Xuân Anh làm Bí thư Đà Nẵng, dự án này được triển khai xây dựng, bất chấp sự phản đối của 1 số lãnh đạo UBND TP và dư luận. Khi Phan Văn Anh Vũ bị bắt, UBND TP Đà Nẵng đã nhiều lần đề cập đến việc thu hồi dự án để mở rộng không gian cho di tích Thành Điện Hải.

Tuy nhiên, mãi đến kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa IX vừa qua, những đại biểu mới biểu quyết thông qua việc thu hồi những dự án, trong đó có công trình này. Hiện địa phương chưa đưa ra chọn lọc sẽ đập bỏ hay tận dụng những hạng mục của dự án để phục vụ dân sinh.

Cách Trung tâm hành chính Đà Nẵng dao động 1 km, 3 dự án nằm ở những khu đất “vàng” của Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long cũng được Đà Nẵng đưa vào danh mục thu hồi. Trong ảnh là dự án Khu phức hợp đẳng cấp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư đẳng cấp Golden Square.

Dự án này nằm ở quận Hải Châu có 4 mặt các con phố Yên Bái – Phạm Hồng Thái – Nguyễn Thái Học – Nguyễn Chí Thanh. Ngày 2/1/2008, Sở KH-ĐT Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án.

Chủ đầu tư cam đoan tháng 11/2016 đến quý 2/2017: Hoàn tất thủ tục pháp lý về điều chỉnh quy hoạch. Quý 2/2017 đến quý 4/2018: Xây dựng phần thô cho 3 tòa tháp. Quý 4/2018: Hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, dự án mới xây xong tầng 1 và bỏ hoang nhiều năm qua. Chính quyền Đà Nẵng đã nhiều lần ra “tối hậu thư”, đề nghị chủ đầu tư triển khai dự án. Lấy nguyên nhân thiếu vốn, chủ đầu tư vẫn chưa thể triển khai dự án nên địa phương thu hồi để triển khai những công trình phục vụ cùng đồng.

Cách Golden Square dao động 100 m, dự án Khu phức hợp Đà Nẵng Center (quận Hải Châu) cũng có 3 mặt các con phố các con phố Nguyễn Thị Minh Khai – Hùng Vương – Phan Châu Trinh. Dự án này do Công ty Vũ Châu Long làm chủ đầu tư.

Đây là dự án Viễn Đông Meridian (84 Hùng Vương) do Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư cũng bị “treo” gần 10 năm qua. Dự án có 3 mặt các con phố các con phố Yên Bái – Hùng Vương – Nguyễn Chí Thanh.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết địa phương đã thống nhất đề xuất phương án điều chỉnh những dự án của Vũ Châu Long thành bãi đỗ xe 4 tầng, kết hợp công viên. Trong ảnh là dự án Viễn Đông Meridian.


Blog.webb.vn – Theo Zing

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: