Cận cảnh nơi dự kiến làm siêu dự án của Hoa Sen Group – Tập đoàn đang vay nợ gần 16.000 tỷ đồng

Vì sao tư vấn quốc tế đề nghị giải tỏa sân golf Tân Sơn Nhất?
Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng suy giảm
Không xử nghiêm, đất công còn thất thoát !

Dự án thep Cà Ná được ĐHCĐ bất thường của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) thông qua từ năm 2016, có tổng mức đầu tư 10,6 tỷ USD.

Công trình dự kiến được thi công theo 5 GĐ từ năm 2017 đến năm 2031, chia làm nhiều phân kỳ, công suất mỗi phân kỳ đầu tư dự kiến đạt 1,5 triệu tấn/năm. Hồi tháng 4/2017,Thủ tướng đề nghị dừng triển khai dự án bất động sản này để làm rõ thêm một số vấn đề.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hoa Sen Group nhưng vẫn muốn thúc đẩy đầu tư vào quần thể dự án bất động sản hơn 10 tỷ USD này. Thông tin trước cổ đông tại ĐHCĐ thường niên của cty hồi đầu năm 2018, chủ tịch Hoa Sen Group bho biết: “Cà Ná là dự án bất động sản lớn, bao giờ cơ quan nhà nước cấp phép thì làm”.

Trong có kế hoạch đầu tư do Hoa Sen Group “vẽ” ra, ở phân kỳ đầu tư I.1 vốn tự có sẽ chỉ chiếm 18% tổng vốn đầu tư trên 11 nghìn tỷ đồng (tương đồng 500 triệu USD), tương ứng 2.500 tỷ đồng; còn lại là vốn vay ngắn hạn và trung hạn.

Ngày 27/8/2016, Ngân hàng VietinBank và Tập đoàn Hoa Sen đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận cấp tín dụng cho dự án bất động sản, bao gồm cam đoan tài trợ vốn cho dự án bất động sản,ưu tiên cấp tín dụng, cung cấp nhu cầu vốn ngắn hạn, trung dài hạn, tài trợ thương mại và là đầu mối thu xếp vốn cho dự án bất động sản thông qua các sản phẩm tín dụng ưu đãi.

Báo cáo tài chính mới nhất của HSG, cho thấy cty đang có khoản vay nợ VietinBank lớn nhất.

Ngoài ra, để dự kiến cho các bước đầu tư dự án bất động sản này, HSG cũng đã có một số ký kết với các tập đoàn công nghệ, giải đáp danh tiếng địa cầu nhằm áp dụng thực hiện nghiên cứu khả thi, thi công quy hoạch cũng như các thiết kế quan trọng khác.

Theo báo cáo thường niên 2017, Hoa Sen mở bán đã góp 15 tỷ đồng vào Công ty TNHH MTV Đầu tư Khu liên hợp luyện cá thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận (HSIC) và 3 tỷ đồng vào Công ty TNHH MTV Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận (HSIP) và 2,5 tỷ đồng vào Công ty TNHH MTV Cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận. Như vậy, Hoa Sen đã rót 20,5 tỷ đồng vào các cty con thực hiện dự án bất động sản thép Cà Ná. Các cty còn lại chưa được góp vốn.

Khu vực Cà Ná của tỉnh Ninh Thuận được mệnh danh là nơi có vùng biển trong xanh, đẹp của miền Trung.

Tỉnh Ninh Thuận thời gian qua cũng đã đầu tư mạnh cho hệ thống hạ tầng cơ sở giao thông kết nối một số khu công nghiệp tại Cà Ná với các vùng kinh tế khác trong vùng.

Trong khi đó, Báo cáo tài chính quý III, niên độ 2017-2018 của HSG, cho thấy doanh thu của tập đoàn tăng mạnh 42%, lên hơn 10.350 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãi vay bank cũng tăng gần 40%, lên 190 tỷ đồng, kinh phí bán hàng lên tới 505 tỷ đồng.

Đáng quan tâm, báo cáo thể hiện tình hình vay nợ ngày một tăng lên, gây áp lực tiêu cực đến tăng trưởng của tập đoàn đại gia tôn Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT HSG. Tính đến hết quý III niên độ 2017 – 2018 (từ 1/4/2018 đến 30/6/2018), nợ phải trả của Tập đoàn Hoa Sen là 18.385 tỷ đồng.

Cụ thể, trong niên độ này, Hoa Sen dẫn đến 6 khoản vay mới, trong đó khoản vay 1.120 tỷ đồng của BIDV có giá trị lớn nhất. Dù cũng tất toán 8 khoản nợ, mật độ nợ trên vốn chủ sở hữu của Hoa Sen nhưng vẫn lên mức kỷ lục là 3,02 lần.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế trong qúy chỉ gần 83 tỷ đồng, giảm rất mạnh so với con số 271,5 tỷ cùng kỳ 2017. Lũy kế 3 quý niên độ 2017-2018 (từ 1/10/2017 đến 30/6/2018), lãi ròng của công ty đạt 512 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ.

Đến ngày 16/1/2018, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017-2018 (niên độ tài chính của Hoa sen Group bắt đầu từ 1/10 đến 30/9 năm sau), ông Vũ cho thấy, hiện cty đang triển khai thúc đẩy, đã đi vào hoạt động, dự kiến các thủ tục pháp lý cần thiết để đăng ký đầu tư dự án bất động sản, đồng thời tiếp tục làm việc với các đơn vị giải đáp có danh tiếng để chọn lọc biện pháp công nghệ và máy móc thiết bị thích hợp cho việc triển khai dự án bất động sản.

Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Cà Ná thời gian dài qua hoạt động không hiệu quả.

Khu vực Cà Ná thuận lợi cho cách tân và phát triển công nghiệp do sở hữu hạ tầng cơ sở giao thông đường bộ, đường sắt, cảng biển đồng bộ.

Trở lại, khu đất thi công dự án bất động sản này, theo khảo sát thực địa thì giai đoạn này đa số là đất sản xuất muối, khá ít người dân sinh sống. Ông Trần Hữu Bạch, bảo vệ một cty muối tại đây, cho thấy biển Cà Ná được mệnh danh là bãi biển sạch đẹp nhất Việt Nam, nhưng do quá khô hạn nên không dự án bất động sản bất động sản nào làm được mà chủ yếu cách tân và phát triển công nghiệp là chính.

Theo nghiên cứu, nằm cách xa vị trí thi công dự án bất động sản dao động 2km, nơi có bãi biển trong sạch và tuyệt đẹp có một số dự án bất động sản bất động sản nghỉ dưỡng được đầu tư hơn 10 năm nay.

Tuy nhiên, đến nay những dự án bất động sản này trở thành nỗi ám ảnh của người dân ở khu vực này, do bị bỏ hoang quá lâu. Nhiều người dân cho thấy họ cũng không biết chủ đầu tư các dự án bất động sản resort này là ai vì từ khi thi công lên nhưng không có khách đến ở nên họ cũng không hoạt động nữa.

Khu vực chính được Tôn Hoa Sen dự kiến rót hơn 10 tỷ USD làm dự án bất động sản nhà máy thép.

Khu vực được ông chủ HSG dự kiến đầu tư thi công cảng biển để kết nối cùng nhà máy thép trong mai sau. Tai đây hạ tầng cơ sở giao thông đã được tỉnh Ninh Thuận thi công khá đồng bộ.

Tuy nhiên, cuộc sống mưu sinh chính của người dân khu vực này nhưng vẫn là các ruộng muối. Tiếp xúc với nhiều diêm dân ở đây, được biết thời gian qua mọi người nhưng vẫn không còn nghe gì về tin tức sẽ di dời để giao đất làm dự án bất động sản.

Blog.webb.vn – Theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: