Cần chính sách hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp du lịch, nghỉ dưỡng

Nợ nần chồng chất, dự án tỉ đô Happyland bị đấu giá tài sản
GDP năm 2018 cao nhất trong 11 năm qua, phụ thuộc vào FDI có thật sự tốt?
Thu hồi nhiều dự án treo tại đô thị du lịch biển Cửa Lò

Tình trạng mất thanh khoản kéo dài và việc triển khai dự án địa ốc mới gặp gặp khó khiến nhiều công ty bất động sản phải cầu cứu Chính phủ để duy trì hoạt động.

Nhiều công ty bất động sản kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng đang gặp gặp khó do tình hình dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Phương Uyên

Tính từ nửa cuối năm 2019 và đầu năm 2020, thị trường bất động sản gặp những gặp khó nhất định và có dấu hiệu giảm sút mạnh. Nhiều công ty bất động sản đầu ngành cũng đứng trước nguy cơ phá sản, nhất là khi hiện trạng mất thanh khoản tại nhiều dự án địa ốc kéo dài và việc triển khai dự án địa ốc mới gặp nhiều gặp khó.

Trước hiện trạng trên, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng, pháp luật và tháo gỡ gặp khó cho công ty BDS.

Theo VNREA, Chính phủ và các bộ ngành cần có cách thức hỗ trợ công ty đầu tư, kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bởi, thời gian qua, tình hình dịch bệnh đã dẫn đến bức tranh ảm đạm của ngành du lịch nhìn chung và lưu trú khách sạn, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh các sản phẩm căn hộ du lịch, villa du lịch… của toàn bộ công ty kinh doanh trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam cho rằng, ngành bank cần có phương án giảm lãi suất đối với hợp đồng vay đầu tư cho dự án địa ốc kinh doanh các sản phẩm căn hộ du lịch, villa du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú… Như giảm 50% lãi suất trong thời gian diễn ra dịch và 30% lãi suất cho thời gian 1 năm sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tham khảo cơ cấu thời hạn trả nợ, hoãn, giãn nợ cho công ty.

Ngoài ra, chính phủ nên tham khảo các biện pháp về chính sách bán hàng thuế hỗ trợ ngành kinh doanh như: giãn thời gian nộp các nghĩa vụ thuế vào ngân sách 6 tháng đối với mỗi kỳ nộp sau 1 năm dịch bệnh được kiểm soát; miễn tiền phạt chậm nộp khi công ty đã nộp đủ thuế; giãn công đoạn nộp tiền thuê đất sau khi dịch được kiểm soát, giảm thuế GTGT và lùi thời gian nộp thuế.

Thống kê của VNREA cho thấy, giai đoạn này cả nước có hơn 82.900 căn hộ du lịch, 28.099 villa du lịch, 15.663 nhà phố thương mại, bao gồm các sản phẩm đã đưa vào sử dụng; sản phẩm đã đã đi vào hoạt động thi công nhưng chưa đưa vào khai thác; sản phẩm đã và đang được thi công tập trung ở Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu. Tổng giá trị ước tính phân khúc bất động sản này lên tới hơn 23 tỉ USD.

Văn phòng Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị, truyền đạt chủ kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Võ Văn Hoan về triển khai các nội dung gỡ khó cho các công ty BDS.

Theo đó, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và các sở, ngành liên quan khẩn trương tổng hợp các nội dung và dự thảo công văn cho Ủy ban nhân dân TP báo cáo, xin chủ kiến của các bộ, ngành Trung ương hoặc Thủ tướng Chính phủ nhằm sớm tháo gỡ vướng mắc gặp khó cho công ty.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: