Căn hộ cho thuê ‘đứng hình’ trong mùa dịch

Tạm đình chỉ hoạt động toà nhà Tabudec Plaza vì tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ
Thay đổi diện mạo nội thất phòng ngủ khách sạn diện tích nhỏ
Ngập lại đe dọa sân bay Tân Sơn Nhất

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá cho thuê chung cư giảm 5%, còn giá cho thuê nhà riêng giảm 6% từ sau Tết đến nay.

Do dịch Covid-19, căn hộ cho thuê đang rớt giá mạnh.

Ủy ban nhân dân Quận 2 vừa có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân 11 phường trên địa bàn về việc tuyên truyền, vận động tạm ngừng ký kết mới hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư tại quận 2.

Theo đó, Ủy ban nhân dân Quận 2 đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân 11 phường làm việc với Ban quản trị, Ban quản lý các chung cư vận động chủ các căn hộ tạm ngừng ký kết mới hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư để kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 17/3. Theo Ủy ban nhân dân quận 2, việc này là để phòng ngừa diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng tại các chung cư.

Tương tự, một chung cư ở TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa ra quy định không nhận khách du lịch đến từ Trung Quốc kể từ ngày 3/2/2020. Nếu chủ căn hộ không hợp tác và cố tình nhận khách Trung Quốc, Ban quản lý đưa ra chế tài phạt tiền 5 triệu đồng/lần. Tái phạm, Ban quản lý sẽ ngưng cung cấp dịch vụ đối với các căn hộ này. Không những phạt chủ căn hộ, ban quản lý chung cư này còn phạt cả bảo vệ toà nhà số tiền tương tự nếu biết chủ nhà nhận khách Trung Quốc và nhưng vẫn đăng ký lưu trú hoặc cho khách lên căn hộ. Trường hợp tái phạm ban quản lý sẽ ngưng hợp đồng dịch vụ với cty bảo vệ.

Điều này khiến vô vàn chủ nhà cho thuê điêu đứng vì không cho thuê được nhà. Anh Lê Minh Tuấn ở Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh cho thấy thêm, anh rao cho thuê căn hộ 70m2 ở chung cư Masteri An Phú với giá 14 triệu đồng/tháng gần 2 tháng nay nhưng không ai hỏi thuê. Còn chị Trần Thị Bích vừa bị khách trả lại căn hộ The Gold View quận 4. Lúc trước, căn hộ rộng 85m2 này chị cho thuê với giá 15 triệu đồng/tháng, rẻ hơn nhiều so với những căn hộ khác. Hiện nay, chị rao cho thuê căn hộ này chỉ 13 triệu đồng/tháng nhưng cũng rơi vào cảnh ế ẩm.

Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng, trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho rằng, giá cho thuê căn hộ giảm dù giá trị căn hộ lại tăng mạnh. Một căn hộ trung cấp rộng 65m2 năm ngoái có giá 3 tỷ đồng sẽ cho thuê được 13-15 triệu đồng/tháng thì năm nay giá cho thuê giảm chỉ còn 11-12 triệu đồng/tháng. Những năm trước đây, lợi tức cho thuê căn hộ dao động 6-7%/năm, còn giai đoạn này lợi tức chỉ còn 4,5%-5%. Tính ra không bằng gửi tiết kiệm bank.

“Chủ nhà phải trừ đi thuế, phí môi giới, kinh phí sửa chữa, tỉ lệ bỏ trống bình quân 10%-15% mỗi năm… khoản khấu hao này khiến cho suất đầu tư căn hộ cho thuê không còn hấp dẫn trong bối cảnh nguồn cung tăng liên tục”, ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, lý do của việc căn hộ cho thuê rớt giá là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều chung cư hạn chế cho khách thuê ở dài hạn lẫn Airbnb. Thứ hai là do thị trường căn hộ cho thuê đang chịu áp lực tranh đua từ các dự án nhà ở mới bàn giao nhà. Trong năm 2020 thành phố Hồ Chí Minh có dao động 40.000 căn hộ bàn giao, trong đó có nhiều căn hộ đẳng cấp cho thuê. Do đó, biên lợi nhuận giảm nên kênh đầu tư cho thuê không còn hấp dẫn với nhà đầu tư.

Chưa kể, trong những năm 2015-2017, theo báo cáo từ Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, có dao động 45.000-50.000 sản phẩm BĐS là chung cư được mở bán. Các dự án nhà ở có các bước thi công từ 2-3 năm, nghĩa là năm 2018-2020 sẽ bàn giao cho quý khách. Trong khi đó, lượng căn hộ mua đầu tư cho thuê ở các dự án nhà ở vào dao động 30-40% nên bị bội thực nguồn cung.

Còn trong 2 tháng đầu năm, kết quả khảo sát nhanh về thị trường BĐS cho thuê thành phố Hồ Chí Minh trên các chợ trực tuyến của kênh tin tức batdongsan.com.vn vừa ra mắt cho thấy, hiện trạng giảm giá rất đột đột.

Cụ thể, giá cho thuê chung cư giảm 5%, còn giá cho thuê nhà riêng giảm 6% từ sau Tết đến nay. Mức giá cho thuê nhà mặt phố tại quận Bình Thạnh giảm 8%, nhà mặt phố quận 2 giảm 27%, tại quận 10 giảm 8% so với cuối năm 2019 trên các chợ BĐS trực tuyến. Theo đơn vị này, hiện trạng giảm giá thuê do tác động của Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khiến nguồn cầu thuê các loại tài sản này sụt giảm ngắn hạn hoặc bị cách biệt đột ngột.

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: