Căn hộ chung cư: Thanh khoản cao từ thiết kế

Chuyển cơ quan điều tra thụ lý sai phạm dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc
Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc
Dự án “ma” vẫn được quảng cáo thổi phồng

Giai đoạn 2008 – 2018 đánh dấu bước cách tân lớn về loại hình căn hộ cao tầng chung cư ở Hà Nội sau thời kỳ bong bóng bất động sản. Căn hộ chung cư không chỉ là 1 tài sản mà nó đã trở về giá trị thực đó là không gian sống của 1 gia đình. Nói cách khác, thanh khoản của các căn hộ cao tầng chung cư không còn tùy thuộc vào địa điểm mà còn tùy thuộc lớn vào việc kiến trúc không gian chung cư và từng căn hộ cao tầng.

Nắm bắt được xu thế đầu tư kiến trúc không gian sống ở căn hộ cao tầng chung cư, Archivina – Công ty giải đáp kiến trúc chuyên về lĩnh vực nhà ở – khách sạn cao tầng đã tham gia giải đáp kiến trúc nhiều dự án của nhiều chủ đầu tư có tiếng trong phân khúc bất động sản (bất động sản) như Vingroup, Cengroup, FivestarGroup, T&T, Đại Việt Trí Tuệ…

Nhìn nhận về các cách tân cũng như các trăn trở về phân khúc căn hộ cao tầng trong suốt 10 năm qua ở Hà Nội, Ông Bùi Ngọc Lâm – Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Tư vấn CNXD Archivina cho rằng chung cư Hà Nội đã có nhiều cách tân tích cực hơn.

Sự cách tân về kiến trúc căn hộ cao tầng

Thiết kế căn hộ cao tầng là 1 trong các nhân tố quan trọng nhất có các dự án chung cư, chọn lọc sự thanh khoản tốt của các sản phẩm căn hộ cao tầng ra phân khúc. Với phân khúc Hà Nội nói riêng, miền Bắc nhìn chung thì kiến trúc căn hộ cao tầng có nhiều điểm riêng do đặc điểm về khí hậu, thói quen sử dụng, thói quen tiêu dùng…

Theo chia sẻ của ông Bùi Ngọc Lâm, 1 số đặc điểm chính của các loại hình căn hộ cao tầng đã cách tân trong thời gian qua.

Về quy mô quy mô, sau thời kỳ bong bóng bất động sản, các căn hộ cao tầng được kiến trúc tối ưu về quy mô hơn nhằm đưa giá trị phân phối của căn hộ cao tầng gần có nhu cầu thực của người dân. “Có rất ít dự án có căn hộ cao tầng mà quy mô lớn hơn 120m2. Hiện này các căn hộ cao tầng tập trung vào phân khúc 60-80m2 có 2 phòng ngủ, hoặc 85-95m2 có 3 phòng ngủ. Đây là các số đo mà các chủ đầu tư dự án hướng tới để đưa ra phân khúc sản phẩm tranh đua”, ông Lâm nhấn mạnh.

Cùng có đó, phòng khách và bếp cũng có nhiều cách tân về kiến trúc. Hiện nay nhu cầu đưa phòng khách ra phía mặt ngoài công trình để “view” đẹp hơn, đón nhiều ánh sáng môi trường xung quanh hơn là sự cách tân lớn về tư duy sử dụng căn hộ cao tầng. Trước đó, theo thói quen sử dụng, bếp thường được kiến trúc tiếp xúc có logia để thông thoáng. Nhưng GĐ này, thói quen của các gia đình trẻ,gia đình người nước ngoài đã có nhiều cách tân, phân khúc đã đón nhận nhiều sản phẩm căn hộ cao tầng có bếp đưa vào nội khu. Cùng có sự phát triển của thiết bị, chất liệu mới GĐ này, các căn bếp đang dần trở thành điểm nhấn bên trong xe trong các căn hộ cao tầng chung cư.

“Sự cách tân trong kiến trúc phòng ngủ cũng là điều chúng tôi luôn phải tính toán đến. Xu thế loại hình căn hộ cao tầng có 1 phòng ngủtối nội khu không còn được phân khúc đón nhận nữa vì thực ở sử dụng phản ảnh nhiều bất cập, không đúng có nguyên lý kiến trúc căn bản 1 căn hộ cao tầng. Loại hình phòng ngủ có 1 căn tiếp xúc qua logia hẹp để tạo sự thông thoáng là loại hình phổ biến nhất GĐ này. Dẫu vẫn có 1 số nhược điểm nhất định loại hình căn hộ cao tầngnày, nhưng đó vẫn là loại hình căn hộ cao tầng tối ưu giúp cho cả chủ đầu tư và người sử dụng giải quyết được nhu cầu phân phối hàng và sử dụng của mình.

Ông Lâm cũng nhận định, các năm gần đó đánh dấu sự xuất hiện 1 số dự án có các không gian chính như phòng khách, phòng ngủ của căn hộ cao tầng đều hướng ra mặt ngoài. Với cách xử lý bởi thế giúp cho các không gian trong nhà luôn tràn ngập ánh sáng và gió, nâng cao chất lượng căn hộ cao tầng lên nhiều.

Nói về xu hướng kiến trúc căn hộ cao tầng tới đó, ông Bùi Ngọc Lâm cho rằng thời gian tới các “căn hộ cao tầng thông minh” sẽ lên ngôi. Bắt kịp được xu hướng này thì thanh khoản của căn hộ cao tầng chung cư sẽ luôn đảm bảo bền vững.

Bên cạnh sự cách tân về kiến trúc căn hộ cao tầng, về quy hoạch tổng thể các khu căn hộ cao tầng cũng cách tân nhiều trong thời gian vừa qua.Theo quan điểm của ông Bùi Ngọc Lâm, trong tương lai gần, quy mô dành cho các không gian tiện ích càng ngày càng tăng, tỷ lệ xây dựng có xu hướng giảm dần để dành nhiều sân vườn, không gian xanh, nâng cao chất lượng dự án. Không các vậy, việc kiến trúc căn hộ cao tầng đã không còn dừng ở mức đảm bảo công năng, tiện lợi trong không gian sống mà đòi hỏi mỗi căn hộ cao tầng chung cư là 1 không gian để cư dân có thể tận hưởng được cuộc sống, tạo sự kết nối các thành viên trong gia đình và có sự giao lưu có môi trường xung quanh.

Trong thời gian tới, hướng đến tiêu chí “Công trình xanh” đảm bảo là đề nghị cho các dự án trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu. Công trình xanh là gói các biện pháp từ GĐ kiến trúc đến xây dựng và hoạt động toà nhà nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thải tác động đến môi trường, nâng cao chất lượng sống của người sử dụng. Xu hướng thuận môi trường xung quanh sẽ có sự bền vững lâu dài bởi thực tính, nó sẽ giảm giá thành năng lượng, tạo môi trường trong lành và đem lại sự an yên cho mỗi người dân trong từng căn hộ cao tầng.

“Giá trị ở của chung cư đang dần tiến đến các không gian ở bền vững”.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0