Căn hộ giá rẻ rất dễ bán nhưng khó đầu tư

Nhu cầu Vệ sinh máy lạnh quận Thủ Đức quán cafe
Cao tốc 34.500 tỷ Đà Nẵng – Quảng Ngãi thấm dột do thi công ẩu?
Hiến kế cho thành phố đặc thù, đô thị thông minh

Chi phí đầu vào cho một dự án địa ốc tăng chóng mặt khiến chủ đầu tư vô cùng ngần ngại khi đổ tiền vào dự án địa ốc giá tốt.

Mới đây, chị Thanh Trang (ngụ quận 9, TP.HCM) đã đã đi vào hoạt động thủ tục sang trọng nhượng một căn hộ mặt đường đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) chỉ trong vài ngày.

Chị chia sẻ: “Tôi vừa bán xong căn hộ rộng 44 m2 với giá 1,3 tỉ đồng. Chỉ 10 phút sau khi đăng tin quảng cáo là có người điện thoại hỏi mua. Sau ba ngày, tôi chốt giao dịch thành công và chỉ bớt 10 triệu đồng cho người mua lấy lộc. Hiện trên thị trường phân khúc căn hộ dưới 1,5 tỉ đồng rất hiếm nên cầu luôn lớn hơn cung. Vì thế, việc mua bán loại sản phẩm này rất thuận lợi. Sau hai năm đầu tư căn hộ này, tôi đã lời 280 triệu đồng”.

Trong báo cáo về thị trường BDS quý I-2020 do Jones Lang LaSalle (JLL) ra mắt, nhu cầu phân khúc căn hộ giá tốt và trung cấp dẫn đầu so với các loại hình BDS khác.

Nguồn cung của dòng sản phẩm này trong ba tháng đầu năm nay vô cùng hạn chế. Cụ thể, lượng bán trong quý I chỉ đạt 1.980 căn, sụt giảm hơn 50% so với rổ hàng trong quý IV-2019 và quý I-2019. Đồng thời, đây cũng là số lượng nguồn cung thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây.

Các dự án địa ốc trung cấp, giá tốt rất được quý khách ưa chuộng. Ảnh: THÙY LINH

Hầu hết giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án địa ốc đã có hoạt động tiền mở bán từ trước lúc có dịch và là những dự án địa ốc có thể ký hợp đồng mua bán trong quý này. Phân khúc giá tốt và trung cấp chỉ chiếm tới 80% tổng nguồn cung căn hộ trên thị trường, đa số tùy thuộc cho nhu cầu ở thực.

Nếu xu hướng đầu tư phân khúc đẳng cấp chậm lại bắt đầu từ những quý trước thì nay đã rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch COVID-19.

Lý giải về việc thị trường địa ốc thiếu trầm trọng dòng sản phẩm căn hộ dưới 2 tỉ đồng, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Tập đoàn Bất động sản Phú Đông Group, cho rằng các nhân tố đầu vào để cách tân và phát triển dự án địa ốc giá trung bình dưới 2 tỉ đồng hiện đang rất cao. Trong đó chủ yếu là do giá đất cao cộng với việc khan hiếm quỹ đất. Ngay cả khi chủ đầu tư có tiền hoặc tìm được quỹ đất nhưng chưa chắc đã thích hợp để cách tân và phát triển dự án địa ốc giá tốt và trung cấp.

“Một điều quan trọng nữa là lợi nhuận kỳ vọng của công ty khi đầu tư vào phân khúc căn hộ dưới 2 tỉ đồng lại không cao, nếu không muốn nói là thấp hơn rất nhiều so với phân khúc đẳng cấp. Trong khi đó giá thành thời cơ, giá thành hoạt động bộ máy, rồi thời gian đã đi vào hoạt động các thủ tục pháp lý dự án địa ốc đều như nhau” – ông Phúc nói thêm.

Xét về bài toán lợi nhuận có thể thấy rõ phân khúc đẳng cấp hoàn hảo hơn vì biên độ lợi nhuận tốt hơn. Ông Phúc cho rằng nguồn gốc các chủ đầu tư làm dự án địa ốc giá tốt là có thể do tìm được quỹ đất thích hợp với sản phẩm này.

“Bên cạnh đó, dù lợi nhuận của phân khúc trung cấp không cao bằng đẳng cấp nhưng vì nhu cầu thị trường lớn nên việc bán hàng mau chóng hơn. Nói cách khác, công ty đầu tư vào phân khúc căn hộ giá tốt và trung cấp bởi phân khúc này có sức đề kháng cao, chắc chắn rủi ro của công ty ở mức thấp nhất” – ông Phúc nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: