Cần khung pháp lý cho condotel

Thị trường Bất Động Sản triệu đô – Tiềm năng trở lại
Cử tri Đà Nẵng đề nghị làm rõ 63.000 m2 đất quốc phòng bị ‘xẻ thịt’
Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo làm rõ nghi án “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa ở Phú Quốc

Sau vài năm có mặt ở Việt Nam condotel hiện là loại hình bất động sản được ưa chuộng của giới đầu tư.

Khảo sát cho thấy, chi phí 1 căn condotel luôn cao gấp đôi, gấp ba lần căn hộ cao tầng ở ở TPHCM. Nhiều dự án condotel ở Đà Nẵng, Nha Trang, qui mô 30-40m2, có giá dao động từ 1,5-3 tỷ đồng.

Đầu tư condotel, nhà đầu tư được chủ đầu tư chờ mong lợi nhuận dao động 10-12%/năm trên tổng mức đầu tư và vô số ích lợi. Condotel có giá trị đầu tư lớn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì hiện vẫn thiếu khung pháp lý dành cho loại hình bất động sản này, cụ thể là nhà đầu tư condotel chưa thể khẳng định quyền có như căn hộ cao tầng ở, nhà phố và đất nền.

Để giải cứu condotel đang gây nhiều tranh cãi, vừa qua Bộ TN-MT vừa trình Chính phủ tờ trình về việc bổ sung, sửa đổi 1 số điều của Luật Đất đai năm 2013, trong đấy đưa ra 2 biện pháp xử lý đối có loại hình condotel và căn hộ cao tầng văn phòng (officetel). Giải pháp 1: Xác định là loại đất thương mại dịch vụ; thời hạn sử dụng đất của dự án là 50-70 năm theo quy định; chủ đầu tư được giao dịch quyền sử dụng đất trong thời hạn vận hành của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất trong thời hạn dự án.

Giải pháp 2: Có tính năng để ở thì xác định là đất ở; thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50-70 năm theo quy định; chủ đầu tư được giao dịch quyền sử dụng đất trong thời hạn vận hành của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ổn định lâu dài.

Bộ TN-MT thiên về việc chọn lọc biện pháp 1, vì cho rằng biện pháp này sẽ giải quyết một vài vấn đề thực tiễn phát sinh như việc nhiều người mua để ở thay vì một vài mục đích nguyên tắc của loại hình này.

Trong khi đấy, biện pháp 2 sẽ chắc chắn được việc sử dụng đất đúng mục đích là đất thương mại dịch vụ dùng để kinh doanh và không làm phá vỡ nguyên tắc về loại hình căn hộ cao tầng để ở và văn phòng để làm việc, nhưng sẽ không cung cấp được nhu cầu thực tiễn phát triển của xã hội dẫn đến khó lôi kéo đầu tư đối có một vài nhà đầu tư.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định 2 biện pháp nêu trên còn bất cập và chưa hợp lý. Giải pháp 1 thực chất là giữ nguyên quy định giai đoạn này của Luật Đất đai 2013, vì Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã giải quyết được vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một vài loại sản phẩm này; thậm chí nếu căn hộ cao tầng officetel nằm trong cộng 1 tòa nhà chung cư như căn hộ cao tầng thông thường thì cũng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Còn có biện pháp 2 nêu officetel, serviced apartment, nhà phố thương mại, condotel, nhà phố, villa trong resort “có tính năng để ở thì xác định là đất ở” là chưa thật đúng. Bởi theo Luật Đất đai thì loại đất ở khác có loại đất thương mại dịch vụ du lịch. Trên thực ở, vấn đề phải giải quyết giai đoạn này là đối có loại officetel, serviced apartment, nhà phố thương mại được thi công trên đất có tính năng thương mại dịch vụ; condotel, nhà phố, villa trong resort được thi công trên đất có tính năng vận hành du lịch, mà nhiều chủ đầu tư đang “quảng cáo” sẽ cấp sổ đỏ “đất ở không hình thành đơn vị ở”.


Blog.webb.vn – Theo SGĐT

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0