Cẩn trọng nợ xấu bất động sản

Mega City 2 bứt phá thị trường đất nền
Giá trị bất động sản khu đô thị tăng không ngừng
Chặn sốt đất ở các đặc khu

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản (bất động sản) đã được kiểm soát ở mức hợp lý khi chỉ chiếm 32,12% tổng dư nợ cho vay, tăng 8,11% so với cuối năm 2018.

Hình minh họa

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho thấy, thời gian qua để hỗ trợ thúc đẩy thị trường bất động sản cách tân và phát triển lành mạnh, trong điều hành tín dụng, NHNN đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát tín dụng để hạn chế rủi ro đối với lĩnh vực này, nhất là kiểm soát tín dụng đối với các dự án bất động sản phân khúc đẳng cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, hướng dòng vốn vào nhu cầu thực. Chỉ tham khảo cấp tín dụng đối với các dự án bất động sản, phương án vay vốn khả thi, bảo đảm tính pháp lý, quý khách có khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn.

Thực tế cho thấy, những năm cách đây không lâu, tăng trưởng tín dụng luôn được kiểm soát ở mức quanh 14%. Các chỉ số vĩ mô khác như lạm phát, tỷ giá, mặt bằng lãi suất trong tầm kiểm soát và ở mức thấp. Thanh khoản hệ thống bank cũng ở trạng thái dồi dào.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 và thị trường bất động sản trầm lắng, bank đang đứng trước không ít gặp khó. Trong đó, rủi ro lớn nhất là tăng lên nợ xấu. Theo phân tích sơ bộ của NHNN, dư nợ chuẩn bị bị ảnh hưởng dao động 2 triệu tỷ đồng, chỉ chiếm dao động 23% dư nợ toàn hệ thống, tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động bank. Trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn và được kiểm soát trong quý 2-2020, mật độ này sẽ ở mức gần 4% vào cuối quý 2 và 3,7% vào cuối năm 2020, có thể cao hơn tùy thuộc vào sự bình phục của nền kinh tế.

Hết quý 1-2020, gần 20.000 DN tạm ngừng hoạt động, hàng chục ngàn DN đã phải thu hẹp sản xuất – kinh doanh, doanh thu giảm mạnh dẫn đến mất cân đối về tài chính, vì vậy chẳng thể tất toán các khoản vay từ bank.

Trong số này, rủi ro cao nhất là những khoản vay của các DN bất động sản, do thị trường đình trệ, tồn kho cao. Đó là chưa kể một bộ phận người lao động mất việc, lương giảm nên mất khả năng trả nợ các khoản vay tiêu dùng, vay mua nhà, đất. Mặc dù ngành bank cho thấy hiện nhưng vẫn kiểm soát tốt tín dụng bất động sản, nhưng tiềm ẩn rủi ro nợ xấu bất động sản dần đã đi vào hoạt động. Thực tế cho thấy, hiện nhiều bank đã rao bán các khoản nợ xấu là bất động sản để thu hồi nợ.

Các chuyên gia nhận định, mặc dù thời điểm hiện tại thị trường bất động sản chưa đi vào GĐ khủng hoảng, nhưng cần cẩn thận trước các khoản nợ xấu bất động sản. Hiện tượng rao bán tài sản thế chấp – bất động sản ồ ạt cho thấy, các bank đã lo ngại về nợ xấu nên phải bán sớm nhằm đối phó với khoản dự phòng nợ xấu sẽ tăng lên mạnh.

Để có thể tránh hiện trạng nợ xấu tăng lên, các chuyên gia cho rằng, ngoài đồng ý giảm lợi nhuận, tăng trích lập dự phòng rủi ro, các bank phải siết chặt chất lượng tín dụng các khoản vay mới, nhất là các khoản vay vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chỉ tập trung cho vay nhu cầu mua nhà ở thật sự, nhằm hạn chế nợ xấu dẫn đến thêm.

Blog.webb.vn – Theo SGGP

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: