Cẩn trọng với chiêu thức bán tháo nhà đất thu hồi vốn trả nợ mùa cuối năm

Nhiều câu hỏi xung quanh dự án của Vinaenco
Người nước ngoài mua nhà ngày càng nhiều
Dở khóc dở cười chuyện mua bán nhà chung giấy

Cuối năm là thời điểm 1 số ngân hàng thi nhau rao phân phối 1 số tài sản là bất động sản để thanh lý, các lô đất rộng cả trăm m2, cả nghìn m2 trên các trục các con phố lớn cũng đang được nhiều ngân hàng thông báo thanh lý.

Không các vậy, rất nhiều người dân phản ánh cuộc sống thường nhật của họ thời gian giáp Tết gần như bị đảo lộn bởi tràn ngập tài liệu chào phân phối, chào mời qua tel cá nhân. Tuy nhiên, điều phiền phức nhất mà người dân hiện đang gặp phải là 1 số “cò” nhà đất không phải gọi tel trực tiếp mà đã sử dụng 1 tổng đài chung để thực hiện việc quảng bá.

Trong đấy, có các khu đất được chào phân phối có giá rất “rẻ bèo” vì nguyên do người phân phối đang cần tiền gấp để trả nợ ngân hàng hoặc dọn đi nơi khác sinh sông…

Trong vai bạn, chúng tôi điện thoại hỏi mua 1 thửa đất được trình làng ở phường Phước Long A, Q.9. Một nhân viên kinh doanh trình làng đang làm 1 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn Q.2, khẳng định đấy là tài sản nhà băng thanh lý. Thế nhưng khi chúng tôi hỏi ngân hàng nào thanh lý thì nhân viên này “né tránh” trả lời.

Vấn đề này không quan trọng. Quan trọng là khi anh mua sẽ được ngân hàng ACB hỗ trợ vay vốn lên đến 25 năm”. Rồi nhân viên này trình làng giá phân phối từ 12 – 15 triệu/m2. Khách hàng chỉ cần chi trả dao động 80%, chờ đến khi pháp lý hoàn chỉnh sẽ chi trả tiếp.

Tương tự, dạo quanh 1 số khu vực thuộc Đảo Kim Cương (quận 2), chúng tôi bắt gặp rất nhiều tờ rơi rao phân phối nhà đất giá rẻ để thu hồi vốn nhanh trả nợ. “Vì lỡ vay vốn ngân hàng làm ăn cả năm nay, trả tiền lãi không nổi nữa và muốn thu hồi vốn để có tiền về quê ăn Tết nên tôi phải đấyn nhận phân phối lại lô đất này giá chỉ 6 triệu đồng/m2”, anh Tâm, nhân viên môi giới cho biết.

Khi được chúng tôi hỏi về tính pháp lý của lô đất này, cũng như 1 số loại pháp lý liên quan thì anh Tâm nói rằng nếu chịu chi trả 95% giá trị thửa đất sẽ được làm thủ tục cấp giấy chủ quyền ngay, và luôn khuyên bạn nên yên tâm vì dự án hoàn toàn chắc chắn pháp lý.

Tại khu Đông TP.HCM, độc đáo nhất khu vực quận 2 và quận 9. Thị trường hiện đang chứng kiến cảnh “cò” nhà đất xuất giai đoạn này 1 số tuyến các con phố như Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Xiển, Đồng Văn Cống… chèo kéo bạn mua nền đất thanh lý giá rẻ. Theo quan sát, giá 1 nền đất được cho là “thanh lý” chào phân phối rẻ hơn giá thực ở phân khúc từ 300-700 triệu đồng/nền. Với căn hộ chung cư, giá chào phân phối được nhiều nhân viên môi giới cho rằng đang rẻ hơn giá phân khúc dao động 200-500 triệu/căn.

Song song đấy, hiện trạng phân phối hoàn vốn, phân phối lỗ nhà đất cũng đua nhau nở rộ trên 1 số trang mạng xã hội, 1 số website tự lập vào các ngày cuối năm. “Bán lỗ căn hộ chung cư Khang Gia Tân Hương, Q.Tân Phú, tổng diện tích 80 m2, giá chỉ 700 triệu đồng”, anh T. rao trên mạng internet. Theo anh T., có giá này, tính ra anh phân phối lỗ gần 100 triệu đồng. Nguyên nhân, do gia đình anh đi an cư nước ngoài nên cần phân phối gấp.

Thậm chí ở dự án The Park Rsidence (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) nhiều người còn rao phân phối cắt lỗ gần 300 triệu căn hộ chung cư dự án này. Anh V., người rao phân phối lỗ trên mạng internet cho biết, căn hộ chung cư có tổng diện tích 106 m2, giá 2,8 tỷ đồng có hồ bơi, trung tâm thương mại, nhà hàng, trường học, quán cà phê… đầy đủ”. Theo anh V., do kẹt vốn làm ăn nên cần phân phối gấp để thu hồi vốn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, không riêng anh T. và anh V., hiện có rất nhiều người cũng đua nhau rao phân phối hoàn vốn, phân phối lỗ căn hộ chung cư ở hai dự án này.

Theo lãnh đạo 1 doanh nghiệp bất động sản, hiện trên phân khúc có hai trường hợp phân phối lỗ: lỗ thật và lỗ ảo. Trong đấy các dự án lỗ thật là dự án đang tranh chấp, vướng pháp lý, phân phối cắt lỗ để tránh ôm hàng hoặc 1 số người gặp khó đột xuất về tài chính… bạn muốn “bỏ của chạy lấy người”. Lỗ ảo là giá chênh lệch giữa lần mở phân phối đầu có lần mở phân phối sau. Người mua đầu tư có thể lời từ dao động 10% – 20% so có người mua các đợt sau.

Vì vậy, dù có phân phối lỗ 5% – 10% họ vẫn còn lợi nhuận. Nhưng họ rao vậy để tạo sự quyến rũ lôi kéo người mua. Ngoài ra, phân khúc bất động sản giai đoạn này thanh khoản khá tốt. Do đấy 1 dự án có 1 số căn hộ chung cư rao phân phối lỗ là thông thường, nhưng 1 dự án có nhiều căn hộ chung cư đồng loạt phân phối lỗ thì người mua cần thận trọng kiểm tra pháp lý, năng lực, danh tiếng chủ đầu tư trước khi mua.

Trao đổi có chúng tôi liên quan đến việc nhiều tài liệu rao phân phối đất ngân hàng thanh lý, lãnh đạo 1 ngân hàng cho biết, việc thanh lý tài sản của ngân hàng luôn được đăng tải công khai trên website của ngân hàng và 1 số phương tiện truyền thông, không có chuyện tài liệu qua 1 số tờ rơi, pano treo, dán mặt các con phố.

Bên cạnh đấy, đối có tài sản thanh lý của ngân hàng thì khi chuyển nhượng phải thông qua ngân hàng. Còn nếu tài sản đã giải chấp thì không còn là tài sản của ngân hàng thanh lý.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, cho rằng đa số các lời quảng bá kiểu cắt lỗ, thanh lý, thu hồi nợ gấp đều là “kỹ thuật” phân phối hàng, chiêu trò marketing để lôi kéo bạn.

Theo vị chuyên gia này, thứ nhất 1 số quảng cáo mượn danh ngân hàng thanh lý nhà đất nhưng bạn gọi đến số điện thoại thì lại được 1 số cò đất “chiêu dụ”; thứ hai, khi 1 ngân hàng muốn thanh lý nhà đất để thu hồi nợ thì không bao giờ sử dụng 1 số kênh mạng xã hội hoặc gọi tel chào mời mà họ đều thông qua việc niêm yết công khai trên trang web của ngân hàng này hoặc bộ phận xử lý tài sản sẽ đảm trách 1 số công việc quảng bá 1 1 sốh chuyên nghiệp hơn.

“Ở góc độ bạn, chúng ta đừng vội hám giá rẻ mà vung tiền ra mua các loại hình nhà đất giảm giá 1 1 sốh độc đáo này. Để tránh tiền mất tật có, bạn cần phải cực kỳ tỉnh táo nghiên cứu thật kỹ lý do đất, căn hộ chung cư bằng nhiều kênh khác nhau để ra chọn lọc mua 1 1 sốh sáng suốt hơn”, vị chuyên gia này nói thêm.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0