Cao tốc thiếu mặt bằng ‘sạch’

Đại gia bất động sản hỗ trợ khách thuê mặt bằng
Quy mô đầu tư bất động sản khu vực Châu Á Thái Bình Dương lập kỷ lục mới
Yếu tố báo giá thiết kế nội thất văn phòng cổ điển

Theo ông Nghiêm, hiện dự án địa ốc đoạn La Sơn – Hòa Liên đã đã đi vào hoạt động hơn 96% khối lượng công việc, với thời gian chuẩn bị thông xe kỹ thuật vào ngày 31.3… dự án địa ốc phụ mặt bằng ‘sạch’.


Hầm chính dài hơn 1,3 km đang thi công những hạng mục cuối cùng
Ảnh: Hoàng Sơn

66 km đường xa lộ La Sơn – Túy Loan (đoạn La Sơn – Hòa Liên, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) đã đạt 96% khối lượng, nhưng công đoạn thông xe kỹ thuật chuẩn bị vào ngày 31.3 nhưng vẫn đang lệ thuộc rất lớn vào hiện trạng bàn giao mặt bằng “sạch”…

Nhà thầu “quyết tâm đúng hẹn”

Sau trận mưa lịch sử xảy ra vào cuối năm 2018, một số điểm taluy trên xa lộ La Sơn – Túy Loan bị sạt lở với khối lượng dao động vài trăm mét khối. Ngay sau đó, Ban quản lý (BQL) dự án địa ốc đường Hồ Chí Minh đã mời đơn vị bảo hiểm áp dụng giám định để thực hiện trách nhiệm bảo hiểm công trình. Các đơn vị giải đáp thiết kế cũng đã cử nhân viên áp dụng khảo sát, phân tích lại.

Dự án xa lộ La Sơn – Túy Loan dài hơn 77 km, tổng mức đầu tư 11.486 tỉ đồng. Tuyến chính dự án địa ốc gồm 31 gói thầu, 59 cầu. Dự án đã đi vào hoạt động sẽ góp phần khớp nối toàn tuyến xa lộ từ Huế vào Đà Nẵng, Quảng Ngãi góp phần giảm tải cho QL 1, thúc đẩy sự cách tân và phát triển kinh tế cho cả khu vực miền Trung-Tây nguyên.

Tuy nhiên, do địa hình, địa chất phức tạp, việc triển khai để bền vững hóa một số đoạn taluy dương cần thiết phải làm kỹ. Bởi có nhiều điểm có khe nước chảy qua gây nên nguy cơ phá hủy các khối bê tông phun phủ lên bề mặt.

Ông Phạm Quang Nghiêm, Trưởng phòng Quản lý dự án địa ốc 4 (dự án địa ốc La Sơn – Túy Loan, BQL dự án địa ốc đường Hồ Chí Minh), cho hay hiện công tác khắc phục đang được triển khai mau chóng. Trong đó, đơn vị thiết kế sẽ phải khoan địa chất, kiểm tra kỹ các nhân tố để tránh việc tiếp tục bị sạt lở. “Riêng việc khắc phục sẽ được triển khai trong tháng 1 nên sẽ không ảnh hưởng đến công đoạn chung”, ông Nghiêm nói.

Khắc phục sạt lở trên xa lộ La Sơn -Túy Loan

Theo ông Nghiêm, hiện dự án địa ốc đoạn La Sơn – Hòa Liên đã đã đi vào hoạt động hơn 96% khối lượng công việc, với thời gian chuẩn bị thông xe kỹ thuật vào ngày 31.3.

Chưa thực hiện công trình ốp mái taluy âm do “vướng” mặt bằng

Các hạng mục chính từ mặt đường, cầu cống, hầm, taluy đã đã đi vào hoạt động. Hiện đơn vị thi công đã đi vào hoạt động các hạng mục phụ như: hệ thống đảm bảo an toàn cơ sở giao thông, kẻ vẽ làn đường, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, lan can hầm… “Với quyết tâm về đích đúng hẹn, các nhà thầu đã tăng trưởng thêm công nhân, phương tiện, thi công liên tục 3 ca, 4 kíp. Đáng để ý, nhiều nhà thầu sẽ thi công trong Tết Nguyên đán để kịp thông xe kỹ thuật”, ông Nghiêm nói.

Người dân chờ khu tái an cư

Cũng theo ông Nghiêm, việc vướng giải phóng mặt bằng đối với 15 hộ dân tại nút giao Hòa Liên – Túy Loan đang khiến nhiều người lo ngại sẽ chậm công đoạn. Nếu trong tháng 1 nhưng vẫn chưa có mặt bằng, thì “điểm nghẽn” này sẽ đe dọa đến công đoạn chung.

Cũng liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng cho các hạng mục phụ còn lại, ông Phạm Quang Nghiêm cho biết thêm hiện còn 7 hộ dân nằm kẹp giữa xa lộ với tuyến ĐT601 tại xã Hòa Bắc.

Đây là những hộ dân có nhà nằm sát chân taluy âm của tuyến xa lộ và đã được chính quyền địa phương áp giá đền bù, hỗ trợ tái an cư. Các đơn vị liên quan cũng hỗ trợ chi phí cho cho 7 hộ dân tiền thuê nhà. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền thuê nhà, các hộ dân nhưng vẫn… xin ở lại. Khi nhà thầu thi công mái taluy này, các hộ dân không đồng thuận khiến các đơn vị thi công phải tạm dừng. Ông Nghiêm cho hay, theo người dân, họ cần có chỗ ở tái an cư, di dời đến nơi ở mới rồi mới chấp nhận cho thi công taluy âm. Trong khi đó, hiện khu tái an cư lại chưa đã đi vào hoạt động khiến BQL gặp nhiều gặp khó.

Không có nhà để người dân thuê

Liên quan đến 7 hộ dân có nhà nằm giữa tuyến xa lộ và tuyến ĐT 601 hiện phải ở lại nhà cũ, bà Lê Thị Thu Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Bắc (H.Hòa Vang), cho biết thêm bao giờ đã đi vào hoạt động khu tái an cư (TĐC) thì các hộ dân này mới bàn giao lại mặt bằng cho nhà thầu thi công. Sau khi đã đi vào hoạt động, địa phương sẽ phối hợp đưa người dân vào khu TĐC để làm nhà. “Người dân đang ở tại nhà cũ vì giai đoạn này cơ sở hạ tầng của khu TĐC nhưng vẫn chưa thực hiện xong. Mặc dù đã được hỗ trợ thêm chi phí thuê nhà, nhưng do ở địa phương không có nhà cho thuê nên họ đành phải ở lại”, bà Hà nói.

Từ tháng 10.2015, Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng đã phê duyệt dự án địa ốc đầu tư thi công công trình hạ tầng kỹ thuật 2 khu TĐC cho dân, bao gồm các hạng mục san nền, cơ sở giao thông, cấp nước, hệ thống điện sinh hoạt… Tuy nhiên, do có những điều chỉnh nên hiện khu TĐC nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động.


Diaoconline.vn – Theo Báo Thanh Niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: