Cầu thang, bể bơi chung cư cao cấp biến mất do… nhầm lẫn?

Bộ Tư pháp lên tiếng về văn bản ‘cá biệt’ thành lập BQT chung cư Hapulico
Đầu tư chạm kỷ lục sang năm 2018 bất động sản có thể ‘giảm nhiệt’
Dự án 300 căn nhà cho người nghèo hoang phế suốt 7 năm

Đây là cách lý giải của chủ đầu tư dự án nhà ở Bảo Sơn Complex (tại số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), với cư dân, trong buổi đối thoại mới đây.

Cụ thể, trong hợp đồng mua bán căn hộ với các hộ dân, dự án nhà ở có 2 tầng hầm, 4 cầu thang thoát hiểm, có bể bơi… Trong khi nhận căn hộ thực tại, tòa nhà chỉ có 1 tầng hầm và ½ tầng hầm, 2 cầu thang thoát hiểm.

Giải thích vấn đề này, ông Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Sơn, cho rằng: “Do chủ đầu tư không bán trực tiếp mà thông qua 2 đơn vị là Đất Xanh và Cenland soạn thảo. Họ soạn xong chuyển về cho Tập đoàn Bảo Sơn và bộ phận pháp lý bên tôi kiểm tra.

Những hợp đồng này tôi ký, nhưng chẳng thể kiểm tra hết được. Khi bán nhiều nhà copy từ hợp đồng này sang trọng hợp đồng khác, nên có sự nhầm lẫn bởi thế. Sau khi phát hiện, tôi đã đề nghị bộ phận pháp lý của Tập đoàn Bảo Sơn rà soát lại các hợp đồng và sửa lại những cái gì chưa ký, những hợp đồng ký rồi phải làm lại với từng người dân một”.

Chung cư Bảo Sơn…

“Đây không phải chung cư đẳng cấp. Dự án này được tập đoàn mua lại từ một đơn vị khác. Tên gọi ban đầu là Tòa nhà dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê. Sau đổi thành Tòa nhà dịch vụ thương mại và căn hộ đẳng cấp. Cụm từ đẳng cấp hay thấp cấp chỉ là tên gọi. Với giá bán hơn 11 triệu đồng/m2, giá dịch vụ 3.000 đồng/m2/tháng thì thì chẳng thể là chung cư đẳng cấp được” – ông Sơn khẳng định.

...và những tiết lộ bất ngờ từ báo cáo chất lượng công trình

Ngoài ra, văn bản giải trình liên quan đến tòa nhà này, do Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bảo Sơn, Nguyễn Trường Sơn ký, cho thấy: “Tháng 9/2017, sau khi kiểm tra việc xây dựng tại tầng 31 của tòa nhà, Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn đã phát hiện một số phòng có vữa cán nền và vữa trát tường chất lượng kém. Sau đó, đề nghị thành lập đoàn kiểm tra tất cả công trình, phát hiện có sự móc ngoặc giữa nhà thầu – Công ty CP Đầu tư Phát triển Ngân Long – với Ban quản lý dự án nhà ở và Tư vấn giám sát, để bỏ qua việc kiểm tra chất lượng tô trát tường và cán nền”.

“Chúng tôi đã đình chỉ hoạt động xây dựng của Công ty CP Đầu tư Phát triển Ngân Long, đồng thời đuổi việc tất cả Ban Quản lý dự án nhà ở và Tư vấn giám sát. Ngay sau đó, chúng tôi đã thuê một đơn vị danh tiếng khác vào làm lại cho đạt đề nghị chất lượng…”, văn bản cho thấy.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Lâm Sơn – Giám đốc Pháp chế Tập đoàn Bảo Sơn cho rằng, những vấn đề dẫn đến dẫn đến tranh chấp như giai đoạn này xuất phát từ việc người dân không nghiên cứu kỹ dự án nhà ở.

Cho rằng những câu replay và biện pháp của chủ đầu tư không thỏa đáng, nhiều cư dân đã bỏ về, buổi đối thoại cũng dừng lại khi không tìm được tiếng nói chung.

Buổi đối thoại với người dân mua chung cư chưa tìm được tiếng nói chung

Theo ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Vinh, đây là vụ tranh chấp hợp đồng kinh tế dân sự giữa người bán và người mua, Ủy ban nhân dân TP Vinh không có tính năng giải quyết vụ việc này.

“Tuy nhiên, xét thấy để vụ việc kéo dài sẽ gây mất an toàn trật tự trên địa bàn nên chọn lọc đứng ra tổ chức đối thoại, hòa giải. Trong trường hợp chủ đầu tư và những người mua căn hộ chẳng thể tự hòa giải được có thể đưa ra tòa án để phân xử”, ông Chiến cho thấy.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: