Chặn đầu cơ, “thổi giá”, lừa đảo trên thị trường: Bộ Xây dựng báo cáo gì?

Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ ”bạc tóc” không thấy
Long đong cầu Cần Giờ
Nhiều khách hàng “mất ăn mất ngủ” vì mua nhà theo hình thức đặt cọc trước

Bộ Xây dựng cho thấy thêm đã đề xuất Chính phủ chỉ đạo các nhiệm vụ để kiểm soát nghiêm ngặt thị trường BĐS.

Nhiều nơi xảy ra cơn sốt ảo trong thời gian qua.

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, 3 ,4 ,5 ,7 Quốc hội khóa XIV.

Đối với nhóm nhiệm vụ về lập quy hoạch chi tiết tại các địa phương, báo cáo cho thấy thêm, Bộ Xây dựng hiện đang chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan chỉ dẫn các địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về quy hoạch xây, đô thị bảo đảm thực hiện đồng bộ, thống nhất theo quy định của Luật Quy hoạch.

Với nhóm nhiệm vụ kiểm soát và xử lý nghiêm hiện trạng chậm hoặc không triển khai quy hoạch, sai phạm trong điều chỉnh quy hoạch cục bộ và quy hoạch chi tiết”, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính phủ giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát, phân loại, phân tích các quy hoạch bị điều chỉnh sai quy định, đề xuất các biện pháp khắc phục và báo cáo về Bộ Xây dựng để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, thực hiện phê duyệt các dự án nhà ở, cấp phép xây công trình cao tầng trong nội đô theo thẩm quyền, theo quy hoạch và có kế hoạch xây nhà cao tầng trong tổng thể khu vực nội đô được phê duyệt, bảo đảm đầu tư đầy đủ, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ cho dự án nhà ở và khu vực xung quanh.

Đáng quan tâm, báo cáo cũng nhắc tới việc thực hiện cơ cấu lại thị trường BĐS gắn với thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia. Cùng với đó, phòng ngừa, ngăn chặn hiện trạng đầu cơ, “thổi giá”, “làm giá” để lừa đảo, trục lợi”.

Trong dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 83/2019/QH14, Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ chỉ đạo các nhiệm vụ để kiểm soát nghiêm ngặt thị trường BĐS.

Cụ thể, Bộ Xây dựng tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, biện pháp nhằm cơ cấu hàng hóa BĐS cho hợp lý, huy động nguồn lực phong phú hơn, tin tức thị trường BĐS công khai, minh bạch hơn để thúc đẩy thị trường BĐS cách tân và phát triển ổn định, lành mạnh;

Bộ Xây dựng cũng chỉ đạo, đôn đốc, chỉ dẫn các địa phương khắc phục những yếu kém, tồn tại để thúc đẩy thị trường BĐS cách tân và phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương có trách nhiệm quán triệt và tổ chức triển khai kịp thời các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường BĐS; nắm bắt tình hình diễn biến thị trường để kịp thời thực hiện các biện pháp bình ổn; lập và điều chỉnh bổ sung Chương trình, có kế hoạch cách tân và phát triển nhà ở của địa phương…

Về chính sách bán hàng cách tân và phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho thấy thêm, Quốc hội và Chính phủ đã phê duyệt vốn ngân sách, bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội 1.262 tỷ đồng GĐ 2018-2020 (mới cung cấp được 13% so với đề nghị) để cho vay hỗ trợ nhà ở với lãi suất ưu đãi.

Tuy nhiên, trong năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội mới chỉ được giao 500 tỷ đồng, còn 04 bank thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định nhưng vẫn chưa được bố trí nguồn vốn cấp bù cho vay.

“Do đó có nhiều dự án nhà ở nhà ở xã hội chẳng thể triển khai thực hiện do không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, trong những khi nhu cầu của người lương thấp nhưng vẫn rất lớn”, báo cáo nêu.

Hiện Bộ Xây dựng đang tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan trung ương và các địa phương tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, biện pháp nâng cao chất lượng nhà ở xã hội; sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cơ chế chính sách bán hàng thúc đẩy việc cách tân và phát triển nhà ở xã hội

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: