Chật vật bán chung cư ngoại ô

Danh sách công ty xưởng gia công nội thất văn phòng miễn phí
Biến động về sở hữu, đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) đang nằm trong tay ai?
4 lý do nên thận trọng khi đầu tư bất động sản năm 2018

Chung cư thương mại hoặc nhà ở xã hội nằm ở vùng ven Hà Nội vài năm nay không bán hết hàng do hạ tầng và giá bán chưa hợp lý.

Một dự án địa ốc nhà giá rẻ mở bán suốt 4 năm nay. Ảnh: HT

Mở bán lần đầu từ năm 2016, nhưng 448 căn hộ 2-3 phòng ngủ tại một dự án địa ốc thuộc thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ đến nay nhưng vẫn chưa giao dịch hết dù được quảng cáo “giá bán hợp lý”. Với giá bán từ 600 triệu đến 1,2 tỷ đồng, hỗ trợ trả góp 15 năm, chủ đầu tư còn tung chương trình chiết khấu xấp xỉ cả trăm triệu đồng, miễn lãi suất 1,5 năm… Tuy nhiên, dự án địa ốc dù đã bàn giao xong nhưng vẫn còn tồn hàng trăm căn hộ.

Một môi giới đang bán hàng tại dự án địa ốc này cho biết thêm, quý khách phần nhiều chê xa, không dễ dàng cơ sở giao thông. “Nhiều khách sau khi đi thăm dự án địa ốc, cuối cùng lại chọn lọc mua đất thổ cư bởi với số tiền đó họ có nhiều chọn lọc”, môi giới này nói.

Ở Hoài Đức, toà chung cư hơn 500 căn hộ thuộc quần thể một dự án địa ốc mở bán hơn 2 năm cũng nhưng vẫn còn gần 200 căn. Gần đây, để bán hàng, một số nhân viên kinh doanh còn quảng cáo dưới dạng bán suất ngoại giao, cắt lỗ nhằm lôi kéo khách. Các chương trình khuyến mại, tặng nội thất, dịch vụ cách đây không lâu cũng được chủ đầu tư tung ra để khôi phục hoạt động bán hàng sau nửa năm giao dịch giảm sút, việc bán hàng nhưng vẫn dậm chân tại chỗ.

Không chỉ các căn hộ thương mại, nhiều dự án địa ốc nhà ở xã hội khu vực vùng ven cũng đối mặt với hiện trạng ế ẩm tương tự. Mục tiêu cán đích của chủ đầu tư dự án địa ốc nhà ở xã hội tại Quốc Oai suốt mấy năm nay cũng liên tục lỡ hẹn dù đã bàn giao cho cư dân về sinh sống được vài năm. Hơn 400 căn hộ có giá bán chưa tới 10 triệu đồng một m2, người mua được vay trả góp nhưng chủ đầu tư phải mở bán gần 20 lần chưa tiêu thụ hết, nhưng vẫn còn dao động một phần tư.

Tương tự, dự án địa ốc nhà xã hội tại Phú Lãm, Hà Đông bắt đầu mở bán cách đây 5 năm. Với giá bán dưới 15 triệu đồng mỗi m2, mỗi căn hộ tại đây dao động 670 triệu đồng, song đến nay nhưng vẫn còn hàng trăm căn hộ chưa bán hết.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS EZ cho rằng, thị trường BĐS Hà Nội đang có một nghịch lý là nhu cầu với căn hộ giá rẻ nhưng vẫn rất lớn, song một số dự án địa ốc nhưng vẫn ế sau nhiều lần mở bán. Theo ông, hiện trạng này xuất phát từ việc một số chủ đầu tư chưa tính toán kỹ về phân khúc sản phẩm và giá bán. Ông cho rằng hiện quỹ đất thổ cư lớn nên mức giá bán như trên khó hấp dẫn được người mua.

“Những dự án địa ốc ở xa trung tâm, nếu xây dựng nhà chung cư và giá bán không tính toán kỹ để tranh đua được với đất thổ cư sẽ rất khó cán đích. Hạ tầng những khu vực này còn hạn chế, việc đưa ra một mức giá và sản phẩm để quý khách làm việc trong nội thành đón nhận mua xa và xuống tiền sẽ càng khó hơn “, ông Toản nói. Do đó, chuyên gia này cho rằng một số dự án địa ốc nhà ở xã hội đang rục rịch hoặc mới triển khai ở địa bàn Thanh Trì, Mê Linh… với giá bán 8-10 triệu đồng mỗi m2 cũng có thể sẽ gặp thách thức tương tự.

Blog.webb.vn – Theo Vnexpress

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: