Chị “mượn” sổ đỏ đi Tây, em mất nhà

Phạt tiền tỉ chủ đầu tư chậm làm sổ hồng
Khu dân cư Alibaba Tân Thành đang rao bán trái phép?
Thổi phồng tiện ích, chủ đầu tư ăn quả đắng

Bị chị dâu có sổ đỏ sang Mỹ, ông Bùi Văn Đức (SN 1974, ngụ thôn 3, xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) gửi đơn 1 vài cấp yêu cầu giải quyết cấp lại sổ đỏ nhiều lần nhưng yêu cầu này vẫn chưa được giải quyết.

Giấy tờ nhà đất “bỗng dưng biến mất”

Ông Bùi Văn Đức là em ruột của chồng bà Hoàng Thị Huệ (Việt kiều Mỹ). Ông Đức trình bày: Ngày 15-10-2004, vợ chồng bà Huệ có sang nhượng 1 căn nhà và đất của vợ chồng ông bà Phạm Duy Linh và Phạm Thị Sen ở số 363, các con phố 3/2, khu phố 9, thị trấn Đức Tài có tổng số tiền 500 triệu đồng và đã chấp nhận làm giấy cho ông Đức toàn quyền sử dụng nhà đất trên, giữa 1 vài bên mua, phân phối, người thừa kế cộng ký tên.

Nhà đất liên quan đến vụ việc này

Đến tháng 11-2004, ông Linh – bà Sen cộng ông Đức áp dụng làm Hợp đồng mua, phân phối căn nhà và đất theo mẫu quy định và đã có chứng thực của Phòng tư pháp huyện Đức Linh, cán bộ địa chính, UBND thị trấn Đức Tài ký đấyng dấu.

Ngày 21-12-2004, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đức Linh ký xác nhận cấp “sổ đỏ” số AB 022908, tên người sử dụng đất hộ ông Bùi Văn Đức, thửa đất số 37, tờ bản đồ số 01b, qui mô sử dụng 77m2, địa chỉ thửa đất ở thôn 9, thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh.

Hơn 7 năm qua, ông Đức đã có sử dụng căn nhà này và đã thực hiện 1 vài nghĩa vụ thuế nhà, đất đối có Nhà nước.

Tuy nhiên, dao động tháng 3/2010, ông Đức phát hiện “sổ đỏ” bị thất lạc nên đã làm đơn gửi UBND thị trấn Đức Tài xin xác nhận để được cấp lại “sổ đỏ”. UBND thị trấn Đức Tài có văn bản trả lời: Không thể xác nhận vào Đơn xin cấp lại “sổ đỏ” của ông vì bà Hoàng Thị Huệ đang quản lý “sổ đỏ” có tên ông Đức (?).

Ông Đức tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên cấp tỉnh. Văn phòng UBND tỉnh đã có văn bản chuyển đơn của ông Đức đến UBND huyện Đức Linh để chỉ đạo tham khảo, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời công dân.

Ngày 21-12-2010, UBND huyện Đức Linh ban hành văn bản trả lời đơn và giải đáp gửi cho ông Đức. Theo đấy UBND huyện không tham khảo giải quyết yêu cầu xin cấp mới lại “sổ đỏ” của ông Bùi Văn Đức vì “sổ đỏ” này không bị mất như ông trình báo. Đồng thời, bà Huệ cũng đã có đơn yêu cầu chính quyền địa phương không xét cấp mới lại “sổ đỏ” cho ông Đức vì nhà và đất trên thuộc chủ quyền của bà và “sổ đỏ” hiện bà đang lưu giữ.

Tuy nhiên, cảm thấy đấy là tranh chấp dân sự về nhà ở, đất đai có nhân tố nước ngoài nên UBND huyện Đức Linh yêu cầu ông Đức gửi đơn đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh và TAND tỉnh để được tham khảo giải quyết theo quy định của Pháp luật.

Theo ông Đức, ông đã điện thoại có Tòa án để được giải đáp, tuy nhiên cán bộ Tòa án cho biết giai đoạn này Tòa án không thụ lý việc khởi kiện đòi pháp lý nhà vì nó không phải là tài sản.

Cần yêu cầu công an hỗ trợ

Cũng theo phía ông Đức, trong thời gian về thăm quê hương, vợ chồng bà Huệ đã lưu trú ở gia đình ông và tìm 1 vàih lấy “sổ đỏ” của ông có sang Hoa Kỳ. Việc này ban đầu gia đình ông Đức không hề hay biết.

Một thời gian sau, bà Huệ về lại Việt Nam và tìm gặp vợ chồng ông Phạm Duy Linh, bà Phạm Thị Sen là người đã sang nhượng lại căn nhà và đất trước đấy để bàn bạc viết lại giấy sang nhượng nhà đất, trong đấy có nội dung là nhờ ông Đức đứng tên để làm thủ tục mua phân phối quyền sử dụng đất… Tuy nhiên, trong Giấy sang nhượng nhà đất cho ông Đức lại không có chữ ký của ông Đức mà chỉ có chữ ký của bà Huệ (bên mua) và vợ chồng ông Linh, bà Sen (bên phân phối).

Ông Đức cho hay, sau khi lấy được “sổ đỏ” nhà đất của ông và đem sang Hoa Kỳ, ngày 12-1-2010, bà Huệ đã làm đơn khiếu nại về việc người được ủy quyền đứng tên chủ quyền nhà đất có ý định chiếm đoạt “sổ đỏ” gửi UBND huyện Đức Linh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Linh và UBND thị trấn Đức Tài.

Trong đơn, bà Huệ cho rằng vì bà là người an cư ở nước ngoài, không được đứng tên chủ quyền sử dụng đất nên đã ủy quyền lại cho em ruột của chồng bà là Bùi Văn Đức làm thủ tục đứng tên thay thế bà nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Phạm Duy Linh và bà Phạm Thị Sen mua phân phối. Cũng trong đơn khiếu nại, bà Huệ cho rằng hiện bà đang giữ “sổ đỏ”, bà đã cho ông Đức mượn căn nhà để mở tiệm kinh doanh buôn phân phối và trông giữ nhà cho bà.

Về tính pháp lý, “sổ đỏ” đứng tên ông Đức nên ông này có toàn quyền có và sử dụng nhà đất trên. Ngược lại, bà Huệ cho rằng bà chỉ nhờ ông Đức đứng tên và trông coi nhà đất này nhưng trong giao ước này, bà Huệ chưa hề đưa ra được 1 thứ pháp lý, biên bản hợp lệ nào để chứng minh lời nói của mình.

Bình luận về vụ việc này, Luật sư Hồ Nam (Đoàn Luật sư Bình Thuận) cho hay: “Căn cứ theo Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 đã được sửa đổi bổ sung năm 2011 thì việc tranh chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Vì vậy, trong vụ việc này ông Đức cho rằng bà Huệ đánh cắp “sổ đỏ” do ông đứng tên thì ông có thể gởi đơn tố giác nhờ công an xác minh việc bà Huệ chiếm giữ “sổ đỏ” trái pháp luật để làm cơ sở yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ra chọn lọc thu hồi “sổ đỏ” cũ và cấp lại “sổ đỏ” mới cho ông”.


Blog.webb.vn – Theo Pháp luật Việt Nam

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: