Chiến lược mới sau thất bại tại khu tái định cư Thủ Thiêm

Nỗi khổ “con lai” officetel
Căn nhà ống hai tầng từ xưởng gỗ cũ ở Đà Nẵng đẹp lung linh trên báo ngoại
JLL: Đường sắt đô thị sẽ làm thay đổi cung – cầu bất động sản

Sau thất bại của có kế hoạch đấu giá 3.790 căn hộ tái an cư thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm hồi tháng 2/2018, TP.HCM quyết không sử dụng vốn ngân sách để đầu tư cho các dự án nhà ở phục vụ tái định trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa ban hành có kế hoạch cách tân và phát triển và quản lý sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái an cư các dự án nhà ở chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn đô thị GĐ 2019 – 2020 và đến năm 2025.

Theo đó, trong GĐ 2019 – 2020, TP.HCM chuẩn bị triển khai thực hiện 301 dự án nhà ở trọng điểm với tổng số hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng dao động 19.100 trường hợp. Còn GĐ 2021 – 2025, TP.HCM chuẩn bị triển khai thực hiện 226 dự án nhà ở trọng điểm với tổng số hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng dao động 24.900 trường hợp.

Đáng quan tâm, để triển khai có kế hoạch trên, TP.HCM sẽ không sử dụng vốn ngân sách nhà nước để đầu tư xây mới nhà ở mà chỉ sử dụng nhà ở thương mại và nhà ở xã hội để bố trí tái an cư.

Chiến lược mới sau thất bại tại khu tái an cư Thủ Thiêm

TP.HCM chuẩn bị cách tân và phát triển nhà ở xã hội với qui mô dao động 20.000 căn, để phục vụ cho các đối tượng lương thấp và các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trong các dự án nhà ở chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn đô thị.

Cụ thể, đô thị có có kế hoạch sử dụng hiệu quả quỹ nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước; sử dụng hiệu quả 9.435 căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước và 2.488 nền đất ở do Nhà nước trực tiếp quản lý có mục tiêu phục vụ tái an cư, chưa bố trí sử dụng.

Đồng thời, rà soát, bố trí quỹ đất và sử dụng nguồn vốn ngân sách thu được từ các dự án nhà ở nhà ở thương mại, khu đô thị mới có nghĩa vụ thực hiện điều tiết 20% quỹ đất phục vụ nhà ở xã hội theo bề ngoài nộp bằng tiền, để cách tân và phát triển nhà ở xã hội phục vụ tái an cư.

TP.HCM cũng đề ra có kế hoạch ưu tiên quỹ đất tại các huyện để đầu tư xây hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái an cư. Đối với địa bàn 5 huyện (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ), ưu tiên dành quỹ đất thích hợp quy hoạch để đầu tư xây hạ tầng kỹ thuật khu tái an cư theo quy định của Luật Đầu tư công và Luật Đất đai.

Ngoài ra, TP.HCM cũng khuyến khích các cá nhân, hộ gia đình cần tái an cư, được đền bù chủ động chọn lọc nơi ở. Còn đối với những dự án nhà ở có diện tích thu hồi đất lớn, dự án nhà ở cách tân và phát triển đô thị tại khu vực trung tâm, chủ đầu tư phải chắc chắn quỹ nhà phục vụ tái an cư tại chỗ.

Theo Ủy ban nhân dân TP.HCM, công tác tái an cư phải được giải quyết toàn diện, không chỉ vấn đề nhà ở mà phải chắc chắn không gian sống thích hợp, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Chính sách này không nhằm để người dân hưởng lợi thông qua việc bố trí nhà ở tái an cư rồi chuyển nhượng để hưởng tiền chênh lệch.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: