Chính phủ chỉ đạo khẩn về dự án BT

Dự án căn hộ chung cư StarCity Nha Trang và phong cách kiến trúc 5 sao
Sai phạm ở chung cư Hồng Lĩnh
Trào lưu sử dụng gạch bông gió Viettiles trong trang trí nội ngoại thất

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Tài chính tổng hợp của các Bộ, ngành liên quan, báo cáo Thủ tướng về các gặp khó, vướng mắc trong các bước triển khai hợp đồng BT.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Tài chính về việc đã đi vào hoạt động dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án địa ốc BT (hợp đồng xây dựng – chuyển giao).

Theo đó, để đã đi vào hoạt động dự thảo Nghị định trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài chính tổng hợp chủ kiến của các Bộ, ngành liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các gặp khó, vướng mắc trong triển khai bề ngoài hợp đồng BT so với các quy định pháp luật có liên quan như: Hình thức giao đất theo nguyên tắc ngang giá, không thông qua đấu giá; nguyên do chẳng thể đấu thầu đồng thời dự án địa ốc BT và đấu giá quyền sử dụng đất; bề ngoài thanh toán cho nhà đầu tư bằng tiền đấu giá quyền sử dụng đất; tính pháp lý của việc sử dụng quỹ đất chưa giải phóng mặt bằng (chưa được coi là tài sản công) để thanh toán.

Đường BT nghìn tỷ ở Hà Nội do Công ty CP Bitexco được chỉ định thầu sau nhiều năm xây dựng nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động, liên tục được “nới” công đoạn (Ảnh lớn). Trong khi đó, phần đất đối ứng cho dự án địa ốc đã được Bitexco triển khai xây dựng khu thành thị The Manor Central Park với tốc độ mau chóng, đang rao bán và bàn giao (Ảnh nhỏ).

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị căn cứ nguyên tắc tiến hành văn bản quy phạm pháp luật của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tài chính phải làm rõ cơ sở pháp lý của điều khoản chuyển tiếp tại dự thảo Nghị định, trong đó giải trình rõ hơn về sự chưa thích hợp của Điều 1 Nghị quyết số 160/NQ-CP ngày 28/12/2018 của Chính phủ đối với các hợp đồng BT đã ký trước ngày 1/1/2018.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đề xuất chính xác việc ban hành Nghị định này, bảo đảm nghiêm ngặt, đúng quy định của pháp luật.

Hủy hợp đồng BT nếu phát hiện sai phạm

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có tin tức kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp Thường trực Chính phủ tham khảo dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án địa ốc theo bề ngoài hợp đồng BT.

Tại tin tức này, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các địa phương (cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án địa ốc BT) và nhà đầu tư các dự án địa ốc BT chịu trách nhiệm rà soát lại các Hợp đồng dự án địa ốc, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các sai phạm (nếu có); không được đón nhận sai trái, vi phạm pháp luật; không làm thất thoát tài sản công, không để xảy ra tham nhũng, lợi ích nhóm.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị đối với trường hợp phát hiện có vi phạm nhưng chưa gây thất thoát tài sản nhà nước thì phải thực hiện điều chỉnh lại hợp đồng BT; nếu phát hiện vi phạm (vi phạm pháp luật về ngân sách nhà nước, xây dựng, quản lý đất đai, đấu thầu, đầu tư công, quản lý tài sản công và pháp luật liên quan khác…) thì phải tự hủy hợp đồng dự án địa ốc, thu hồi ngay tài sản nhà nước, đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: