Chính phủ gỡ vướng về giao đất cho nhà đầu tư BT – đổi đất lấy hạ tầng

Đừng để cháy nổ trở thành “con ngáo ộp”
Năm 2020, giới nhà giàu Việt sẽ đua nhau sở hữu “ngôi nhà thứ hai”!
Chuyện thưởng Tết giới địa ốc: Nhiều người tính bỏ nghề, mơ gì nhận nhà xịn với xe sang

Chính phủ vừa đề nghị tháo gỡ các gặp khó vướng mắc cho các nhà đầu tư thi công các công trình theo bề ngoài hợp đồng thi công – chuyển giao (BT) sử dụng tài sản công là đất đai để thanh toán cho các nhà đầu tư.

Trước đó, để đợi Chính phủ ký, ban hành Nghị định về thanh toán cho nhà đầu tư hợp đồng BT, tháng 10/2017 Bộ Tài chính đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương từ ngày 1/1/2018 dừng tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư.

Chính phủ gỡ khó trong quy định giải quyết tài sản cho nhà đầu tư BT

Cuối tháng 12/2018, tại hội nghị Chính phủ với 63 địa phương, lãnh đạo nhiều địa phương như Hải Phòng, Bắc Giang, Cần Thơ đều lên tiếng về những gặp khó về việc đề nghị dừng thanh toán dự án địa ốc theo hợp đồng BT.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hải Phòng ông Nguyễn Văn Tùng cho thấy thêm việc dừng thanh toán cho các dự án địa ốc BT khiến đô thị bị phạt hợp đồng tương ứng mức lãi 7,8% một năm.

Còn ông Bùi Văn Hải – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cho hay tỉnh này có nhiều dự án địa ốc BT được triển khai và đã đi vào hoạt động với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng chưa thể giao đất cho nhà đầu tư khiến công ty rơi vào cảnh gặp khó.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ cũng cho thấy thêm việc dừng thanh toán cho nhà đầu tư đang gây khó trong chủ trương lôi kéo vốn tư nhân của tỉnh thời gian tới.

Theo Nghị quyết 160/NQ-CP vừa được Thủ tướng ký ban hành về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư thực hiện dự án địa ốc đầu tư thi công công trình theo bề ngoài BT, Chính phủ đề nghị chắc chắn theo đúng các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công tại thời điểm ký kết hợp đồng BT.

Cụ thể, việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư được ký kết theo quy định của pháp luật trước ngày 1/1/2018 mà chưa đã đi vào hoạt động việc thanh toán thì tiếp tục thực hiện thanh toán theo nội dung Hợp đồng BT đã ký kết.

Đối với các Hợp đồng BT được ký kết từ ngày 1/1/2018 đề nghị các Bộ, ngành địa phương rà soát lại nội dung của hợp đồng, nếu thích hợp với quy định của pháp luật thì tiếp tục thực hiện thanh toán theo quy định của Hợp đồng BT.

Trường hợp nếu có nội dung chưa thích hợp với các quy định của pháp luật thì phải đàm phán điều chỉnh lại nội dung hợp đồng BT cho thích hợp với các quy định pháp luật nêu trên.

Các Bộ, ngành và địa phương rà soát và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật các sai phạm nếu có. Đồng thời Chính phủ đề nghị không được làm thất thoát tài sản công, không để tham nhũng, lợi ích nhóm thao túng lợi dụng BT.

Trường hợp phát hiện có vi phạm nhưng chưa gây thất thoát tài sản nhà nước thì phải điều chỉnh lại Hợp đồng BT; nếu phát hiện vi phạm thì phải điều chỉnh hoặc hủy Hợp đồng BT, thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát, đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.


Diaoconline.vn – Theo Báo Dân Trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: