Cho phép tồn tại dự án nhà ở xã hội xây vượt tầng

Mua nhà lô 300 triệu/m2: Đại gia ôm vào, lỗ luôn 2 tỷ
Cầu Mỹ Thuận 2 dự kiến to và đẹp hơn cầu Mỹ Thuận hiện tại
Đà Nẵng tính chi 100 tỷ thu hồi bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM Võ Văn Hoan vừa có văn bản chấp thuận không tháo dỡ phần diện tích vi phạm tại dự án bất động sản Tân Bình Apartment sau nhiều năm chủ đầu tư chây ỳ.

Phần công trình sai phạm tại dự án bất động sản Tân Bình Apartment được cho phép tồn tại để chắc chắn an ninh

Cụ thể, thông qua kết quả thẩm định của Thanh tra TP, Ủy ban nhân dân TP HCM đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng và Thanh tra Thành phố về việc không tháo dỡ phần diện tích vi phạm tại dự án bất động sản nhà ở xã hội Tân Bình Apartment, nhằm bảo toàn, cân đối các chỉ tiêu quy hoạch chung của toàn dự án bất động sản theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư gian dối

Được biết, dự án bất động sản Tân Bình Apartment có địa chỉ tại số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình (TP HCM). Dự án có xuất phát điểm là nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình chuyển đổi thành dự án bất động sản nhà ở xã hội với qui mô 4.400m2, gồm 2 block chung cư cao 14 tầng và 168 căn hộ, được hưởng ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng.

Dự án được Sở Xây dựng TP HCM phê duyệt giấy phép xây dựng số 44 ngày 8/8/2014, chuẩn bị bàn giao vào quý I/2016. Tuy nhiên, trong các bước xây dựng, chủ đầu tư này đã lén lút xây dựng thêm 2 tầng, với tổng cộng 32 căn hộ. Không dừng lại ở đó, Công ty Tân Bình còn bít thêm tầng lửng, tăng 300m2 diện tích sàn, xây dựng thêm tầng lửng trên nóc đường dẫn xuống hầm để xe.

Đáng nói, tháng 8/2016, phát hiện dự án bất động sản mọc thêm 2 tầng này, Sở Xây dựng TP đã có chọn lọc dừng xây dựng dựng, buộc tháo dỡ các hạng mục sai phạm. Trái lại, chủ đầu tư này không những không chấp hành mà còn tiếp tục xây dựng vượt lên tầng 18, tức xây dựng quá 4 tầng so với giấy phép được phê duyệt.

Tiếp đó, năm 2017, dự án bất động sản bị Sở Xây dựng một lần nữa “sờ gáy”, đề nghị buộc tháo dỡ tầng 17 và 18, đối với 2 tầng sai phạm khác là 15 và 16 sẽ được xử lý nếu quý khách không chấp nhận giữ lại.

Cuối tháng 4/2017, cuộc gặp giữa chủ đầu tư và quý khách đã được tổ chức. Đại diện phía quý khách đề nghị chủ đầu tư cam đoan đã đi vào hoạt động và giao nhà vào ngày 30/10/2017, hỗ trợ quý khách 5 triệu/tháng kể từ tháng 10/2016 đến tháng 10/2017. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải chia sẻ 50% doanh thu các tầng xây dựng thêm bổ sung vào quỹ nhà chung cư. Tuy nhiên, chủ đầu tư này không cung cấp các đề nghị trên, quý khách buộc đề nghị cắt gọt các công trình sai phạm.

Cùng năm đó, ông Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM ký chọn lọc số 5629/Ủy ban nhân dân giao Thanh tra TP HCM thanh tra toàn diện dự án bất động sản Tân Bình Apartment.

Người dân mua dự án bất động sản Tân Bình Apartment phản ứng chủ đầu tư vì chậm bàn giao nhà

Người dân mua dự án bất động sản Tân Bình Apartment từng phản ứng chủ đầu tư vì chậm trễ giao nhà. (Ảnh: Quang Người dân mua dự án bất động sản Tân Bình Apartment phản ứng chủ đầu tư vì chậm bàn giao nhà

Dựa trên kết quả thanh tra, tháng 7/2018, Ủy ban nhân dân TP HCM ra chọn lọc số 2753 xử phạt các sai phạm trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, xây dựng… đối với chủ đầu tư này. Tổng số tiền bị xử phạt lên tới 1,64 tỷ đồng. Một lần nữa, Ủy ban nhân dân đô thị đề nghị chủ đầu tư phải tháo dỡ các hạng mục sai phạm trên và sớm đã đi vào hoạt động dự án bất động sản để bàn giao căn hộ đến quý khách.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân TP cũng áp dụng xét trách nhiệm liên quan đến các sở ngành, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của cán bộ, công chức thuộc các sở liên quan. Đồng thời thu hồi, hủy bỏ công văn số 6613/Ủy ban nhân dân-ĐT ngày 18/11/2016, về điều chỉnh tính năng và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, đối với dự án bất động sản Tân Bình Apartment.

Lời nói gió bay

Tuy nhiên, “ngựa quen đường cũ” chủ đầu tư này nhưng vẫn tiếp tục chây ỳ không áp dụng tháo dỡ theo chọn lọc, và tỏ ra bất hợp tác với cơ quan tính năng trong việc xử lý vi phạm.

Đến tháng 11/2019, hơn 3 năm sau ngày hẹn bàn giao trong hợp đồng, Tân Bình Apartment nhưng vẫn chỉ được triển khai một cách ì ạch, các hạng mục sai phạm không được phá dỡ hoàn toàn, quý khách than trời vì ngày nhận nhà nhưng vẫn “vô định”.

Theo tin tức PV nghiên cứu được, mỗi căn hộ tại Tân Bình Apartment có giá trị từ 1,05 đến 1,5 tỷ đồng, trong lúc đó, hiện tại nhiều quý khách đã thanh toán đến 95% giá trị căn hộ.

Trong suốt thời gian triển khai công trình, chủ đầu tư Tân Bình đã nhiều lần gặp gỡ, chờ mong ngày bàn giao với quý khách cũng như đưa ra các cam đoan về đền bù, hỗ trợ quý khách vì dự án bất động sản phát triển chậm độ.

Thế nhưng lời nói gió bay, đến nay đã tròn 4 năm kể từ thời hạn bàn giao, Tổ hợp chung cư – nhà ở xa hội Tân Bình Apartment nhưng vẫn chỉ là một công trình ngổn ngang, không hẹn ngày bàn giao.

Khách hàng nhiều lần căng băng rôn, đối thoại với chủ đầu tư, Sở Xây dựng TP HCM để đòi ích lợi. Thậm chí, quý khách ở dự án bất động sản này cũng buộc phải khởi kiện chủ đầu tư và và đơn vị đã đi vào hoạt động dự án bất động sản lên Trung Tâm trọng tài Quốc Tế Việt Nam và cả tại TAND quận Tân Bình. Theo phán quyết của 2 đơn vị này, chủ đầu tư phải bồi thường do vi phạm hợp đồng với quý khách.

“Số tiền thanh toán mua căn hộ tại dự án bất động sản này đều là tiền dành dụm tích góp bấy lâu, tiền vay mượn người quen, vay bank. Chật vật với những khoản nợ với mong muốn có nhà để ở, nhưng sự thật không biết đến lúc nào cty Tân Bình mới thực hiện lời hứa bàn giao” – quý khách tại dự án bất động sản này than thở.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: