Cho thuê mặt bằng: Để đôi bên đỡ thiệt hại

Dự án ‘đắp chiếu’ gần chục năm trả lại tiền cho khách
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý vụ “hô biến” 6.000m2 đất vàng tại TPHCM
Nhà phố Solar City Trần Anh tạo ra sức hấp dẫn lớn cho huyện Long An

Trong hợp đồng cho thuê mặt bằng cần có các điều khoản về trường hợp bất khả kháng để tiện lợi thỏa thuận về sau.

Thời gian xảy ra dịch COVID-19, nhiều mặt bằng có địa điểm vàng cũng phải đóng cửa. Ảnh: QUANG HUY

Theo các đơn vị nghiên cứu kỹ thị trường BDS, bán lẻ là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch COVID-19.

“Ông lớn” cũng lo phá sản vì gánh nặng mặt bằng

Nhiều công ty (DN) trong lĩnh vực nhà hàng, dịch vụ, thương mại tại Việt Nam vừa có đơn kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành nhằm tìm kiếm phương pháp hỗ trợ trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19.

Đáng để ý, các DN bán lẻ này bao gồm cả những tên tuổi lớn như Công ty liên doanh TNHH KFC Việt Nam, Công ty cổ phần Otoke Chicken, Công ty TNHH MTV Thương mại và Đầu tư Liên Á Châu (Guardian), Công ty TNHH Thực phẩm và Nước giải khát Ý tưởng Việt (Starbucks Coffee), Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động, Công ty cổ phần Kids Plaza…

Theo các DN này, vì dịch bệnh nên người dân ít ra đường, không sử dụng dịch vụ. Điều này khiến các chuỗi cửa hàng của họ hầu như không có doanh thu, thậm chí phải đóng cửa, thiệt hại nặng nề.

Dù không có nguồn thu nhưng DN nhưng vẫn phải gánh nhiều giá thành như tiền thuê mặt bằng, thu nhập, phúc lợi nhân viên… Chỉ có một số ít đối tác thấu hiểu và hợp tác hỗ trợ, số còn lại không có động thái gì.

“Nếu không có phương án cho dòng tiền, các DN bán lẻ và dịch vụ phải đứng trước nguy cơ phá sản, ảnh hưởng đến hàng triệu người. Thậm chí hàng ngàn DN là nhà cung cấp, đối tác chiến lược cũng bị suy thoái theo và nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng” – các DN nêu chủ kiến.

Đại diện FPT Retail, đơn vị đang quản lý hệ thống bán lẻ gần 600 cửa hàng FPT Shop trên toàn quốc, cho thấy thêm dịch COVID-19 khiến doanh thu sụt giảm nặng nề.

Theo vị đại diện này, do dịch COVID-19 chưa được Chính phủ xác nhận là sự kiện bất khả kháng nên việc giảm giá thành mặt bằng chủ yếu đến từ sự hỗ trợ, đồng thuận của chủ nhà. Tuy nhiên, tỉ lệ này còn rất thấp.

Do đó, các DN đề xuất để đồng nhất cách hiểu cho các bên, tránh tranh chấp khi xử lý các vấn đề về thỏa thuận thuê mặt bằng kinh doanh. Các công ty cũng yêu cầu Chính phủ tham khảo và xác định dịch COVID-19 là sự kiện bất khả kháng.

Thỏa thuận để lợi cả đôi đàng

TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế, cho rằng cần tham khảo nội dung ràng buộc và căn cứ pháp lý của nó trong các hợp đồng thuê mặt bằng. Trong hợp đồng thường đều có quy định về trường hợp bất khả kháng như dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn… để cắt giảm tổn thất cho hai bên.

Thực tế dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến các ngành kinh tế. GDP quý I-2020 giảm sút hẳn so với cùng kỳ các năm trước đó. Điều này chứng tỏ doanh thu của các DN giảm, kinh doanh không hiệu quả. Các đơn vị đi thuê hoàn toàn có thể chứng minh thiệt hại và những nhân tố không khắc phục được.

Tuy nhiên, theo TS Nhân, để tránh mất thời gian, đôi bên cùng có lợi thì bên cho thuê và bên thuê cần ngồi lại thương lượng.

“Ví dụ, hợp đồng cho thuê năm năm, đã thuê ba năm rồi thì chủ nhà nên hỗ trợ giảm tiền thuê trong hai năm sau. Chính phủ đã có những gói hỗ trợ tín dụng, miễn giãn thuế, hỗ trợ người dân… thì các DN, đơn vị kinh doanh cũng cần hỗ trợ lẫn nhau, cùng vượt qua gặp khó” – TS Nhân chia sẻ.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam (VLCAC), BLDS 2015 quy định sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan, chẳng thể lường trước và chẳng thể khắc phục được dù đã tiến hành mọi phương pháp cần thiết và khả năng cho phép. Có thể hiểu rằng sự kiện bất khả kháng là lý do trực tiếp làm bên bị ảnh hưởng chẳng thể thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng.

Với tình hình giai đoạn này, luật sư Hậu cho rằng dịch COVID-19 có thể cung cấp đầy đủ cả ba điều kiện căn bản nêu trên để được xem là một sự kiện bất khả kháng đối với các hợp đồng được giao kết trước lúc xảy ra dịch.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề pháp lý này cần xác định rõ trong hợp đồng đã ký có điều khoản về trường hợp bất khả kháng hay chưa và có đặt ra phương pháp giải quyết ích lợi của các bên hay không.

“Các bên cần xem lại hợp đồng của mình quy định gì về hậu quả khi xảy ra sự kiện bất khả kháng như nghĩa vụ các bên, điều khoản gia hạn hợp đồng, chấm dứt hợp đồng thật chính xác” – luật sư Hậu gợi ý.

Chủ cho thuê cũng gặp khó

Bà Nguyễn Ngọc Thu, chủ một mặt bằng cho thuê tại quận Tân Bình, chia sẻ để có mặt bằng cho thuê, bà phải vay bank thi công cơ sở cũng phải chịu nhiều rủi ro, tổn thất trong thời gian mặt bằng không có khách thuê.

“Chúng tôi phải cho thuê ổn định trong 15-20 năm mới có thể thu hồi vốn đầu tư ban đầu. Hiện bank không giảm lãi suất cho người vay. Chúng tôi đã tùy khả năng mà giảm giá cho khách thuê từ 10%. Tuy nhiên, theo tôi, chẳng thể bắt buộc phải giảm quá nhiều tới mức 50% được” – bà Thu nói.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: