Chờ tiền hỗ trợ hơn 3 năm chưa có, dân treo biển bán nhà trả nợ

Từ dinh Thượng Thơ đến dinh Tổng thống Bogor
Người dân mòn mỏi chờ sổ hồng
Hệ lụy từ việc chậm nộp tiền sử dụng đất

Nghe lời hứa hỗ trợ tiền xây nhà, nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh vay tiền xây nhà mới. Nhà xây xong nhưng 3 năm trôi qua, tiền vẫn chưa về.

Chờ tiền hỗ trợ 3 năm chưa có, người dân treo biển phân phối nhà trả nợ Không có tiền trả nợ khi chủ nợ cứ liên tục đến nhà hỏi, vợ chồng bà Liên đành treo biển phân phối nhà để trả nợ.

Năm 2015, ông Trần Bá Tùng (81 tuổi) và vợ là Trần Thị Liên (74 tuổi), trú xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân được chính quyền và nữ Việt kiều là con em địa phương khảo sát, lập danh sách hỗ trợ kinh phí xóa nhà tranh tre dột nát. Mỗi căn nhà xây xong sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng.

Tin lời hứa, dù chưa có tiền nhưng nhà cũ xuống cấp, bà Liên cộng 1 số hộ dân trong danh sách được hỗ trợ mua nợ chất liệu rồi thuê thợ làm nhà.

Rao phân phối nhà tài trợ để trả nợ

Nhà xây xong, người dân điện thoại chính quyền nghiệm thu thì nhận được câu trả lời tiền chưa về, phải chờ.

Không có tiền trả nợ, bà Liên treo biển phân phối căn nhà. Ảnh: Phạm Trường.

“Nghĩ có 50 triệu đồng hỗ trợ nên 1 cán bộ thôn đứng chủ cho gia đình mua nợ chất liệu, đập nhà cũ, xây nhà mới. Nhà xây xong nhưng 50 triệu tiền hỗ trợ như đã hứa vẫn ‘biệt vô âm tín’ suốt hơn 3 năm”, bà Liên nói.

Bị truy thu tiền, vợ chồng bà Liên đành treo biển rao phân phối căn nhà để trả nợ.

Bà lão 74 tuổi cho hay, trước Tết, cán bộ Mặt trận Tổ quốc huyện và xã có 20 triệu đồng đến rồi nói tiền hỗ trợ người nghèo, giúp gia đình vượt qua gặp khó. Họ hứa giao số tiền 50 triệu đồng của nhà tài trợ khi nhận được.

“Nhà xây hết gần 70 triệu đồng, giờ nhận 20 triệu đồng cũng không giải quyết được gì nên tôi không nhận. Tiền không có trả, chủ nợ đến đòi không biết nói thế nào. Mong tiền hỗ trợ sớm về để trả họ chứ già rồi, thêm chuyện này đêm ngủ không yên”, bà Liên nghẹn ngào.

Bà Liên buồn bã mỗi lần nhắc đến tiền hỗ trợ. Ảnh: Phạm Trường.

Không riêng gia đình bà Liên, nhiều hộ khác ở xã Xuân Yên, Xuân Đan cũng vay tiền để xây nhà.

Ông Phan Trọng Tân, Chủ tịch UBND xã Xuân Đan, cho biết năm 2015, 1 nữ Việt kiều trở về quê hương và hứa hỗ trợ tiền xây nhà cho các gia đình có tình cảnh gặp khó.

Theo ông Tân, chương trình hỗ trợ theo kênh của huyện nên xã chỉ phối hợp có Mặt trận Tổ quốc huyện cộng nhà tài trợ khảo sát, lập danh sách. Mỗi căn nhà làm xong sẽ được nghiệm thu và hỗ trợ 50 triệu đồng.

“Hơn 3 năm vẫn chưa thấy tiền từ nhà tài trợ. Xã ý kiến lên huyện thì được trả lời là tiền chưa về, phải chờ nên xã trích 2 triệu đồng từ quỹ người nghèo hỗ trợ cho gia đình khi xây dựng”, ông Tân nói.

Trường học tài trợ xây 3 năm chưa xong

Công trình Trường mầm non Xuân Yên (xã Xuân Yên) cũng nằm trong chương trình hỗ trợ, được nữ Việt kiều hứa tài trợ 5,8 tỷ đồng xây dựng khu nhà 2 tầng có 6 phòng học.

Tháng 7/2015 công trình bắt đầu làm nhưng kéo dài hơn 3 năm vẫn… chưa xong.

Bà Bùi Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Yên, cho hay khu vực đang xây dựng trước là dãy nhà 4 phòng học. Do xuống cấp nên khi có chương trình hỗ trợ, đơn vị xây dựng đập bỏ lấy đất xây khu nhà mới.

Trường mầm non Xuân Yên xây hơn 3 năm vẫn chưa xong. Ảnh: Phạm Trường.

Nữ hiệu trưởng cho hay nhà tài trợ làm việc trực tiếp có nhà thầu và đơn vị xây dựng còn nhà trường chỉ là đơn vị thụ hưởng. Việc xây dựng quá lâu làm ảnh hưởng đến việc dạy học.

Trường có 312 học sinh, chia 9 lớp nhưng do thiếu phòng học nên phải học ghép. 29 cán bộ, giáo viên phải dựng nhà tạm để làm việc, nhường phòng cho học sinh.

“Một viên gạch, chiếc bàn nhà tài trợ cho cũng đều quý và biết ơn. Chỉ mong công trình sớm đã đi vào hoạt động để con em học tập chắc chắn hơn”, nữ Hiệu trưởng nói.

Trao đổi có Zing.vn, bà Hoàng Thị Minh Hoa, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), cho biết toàn huyện có 50 hộ được hỗ trợ xây nhà. Hiện có 22 nhà đã xây.

Năm 2015, đơn vị cộng nhà tài trợ khảo sát, lập danh sách nhưng việc xây dựng phải được sự chấp nhận của nhà tài trợ mới làm. Nhiều hộ dân vì nhà cũ xuống cấp nên vay tiền làm, khi xong thì nhà tài trợ chưa chuyển tiền về nên địa phương chưa có để giải ngân.

Blog.webb.vn – Theo Zing

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1