Chủ đầu tư Cocobay thừa nhận vi phạm hợp đồng

‘Tắc’ dự án chống ngập 10.000 tỉ: Thành phố nhận lỗi, rồi sao?
Thanh tra dự án 15.000 tỷ của đại gia Xuân Trường ở Hồ Núi Cốc
Huyện Sóc Sơn “khất” báo cáo về công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh

Chủ tịch HĐQT Empire Group thừa nhận, đơn phương chấm dứt chi trả cam đoan lợi nhuận là vi phạm hợp đồng mua bán và “sẵn sàng ra toà”.

Ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch HĐQT Empire Group. Ảnh: Empire Group

Empire Group – chủ đầu tư Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng tuyên bố dừng chi trả lợi nhuận với các nhà phố thương mại, căn hộ khách sạn (condotel) từ đầu năm 2020 dù mới thực hiện hơn một phần tư thời hạn cam đoan ban đầu.

Ngày 26/11, replay báo chí, ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch HĐQT Empire Group thừa nhận việc này là vi phạm hợp đồng mua bán. Trong các biện pháp Empire Group đưa ra, cty cũng đề xuất thanh lý hợp đồng mua bán và nhận lại tiền mua condotel, liền kề khối boutique.

Ông Thành cho rằng, nếu thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền, quý khách nhưng vẫn được chắc chắn ích lợi hợp pháp, không mất và chưa thiệt hại gì. “Nếu quý khách không đồng ý, có thể kiện”, đại diện chủ đầu tư nói.

Trong hai hợp đồng ký với quý khách gồm hợp đồng mua bán và hợp đồng cho thuê lại đều có điều khoản nêu rõ “không tùy thuộc vào kết quả kinh doanh”, chủ đầu tư cam đoan thanh toán cho khách mua một khoản lương trong 8 năm kể từ ngày bắt đầu là 80% lợi nhuận trước thuế từ chương trình hợp tác cho thuê, nhưng không thấp hơn 12,5% một năm trên giá căn nhà (giá chưa gồm VAT và phí bảo trì).

Theo luật sư Phùng Viết Vĩnh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cam đoan lợi nhuận là một trong những điều khoản quan trọng của hợp đồng mua bán – cơ sở để quý khách chọn lọc mua căn hộ. Do đó, quý khách có thể đề nghị chủ đầu tư huỷ bỏ hợp đồng mua bán, trả lại căn hộ đồng thời bồi thường thiệt hại vì phá vỡ điều khoản hợp đồng.

Về phần mình, ông Nguyễn Đức Thành cho rằng, đến nay, khách mua BDS tại Cocobay chưa thiệt hại gì bởi chủ đầu tư nhưng vẫn chi trả lợi nhuận cam đoan với con số lên tới hàng nghìn tỷ đồng. “Hiện còn lại một số năm 2019 chưa chi trả. Tuy nhiên, chúng tôi nhưng vẫn cam đoan chi trả đầy đủ đến 31/12/2019”, ông Thành khẳng định.

Theo lãnh đạo Empire Group, các phương án được xây đều trên tinh thần để cùng quý khách giải quyết, song đơn vị này cũng đồng ý việc đưa ra toà giải quyết.

Đại diện Empire Group cũng chỉ ra hai lý do chính khiến dự án bất động sản chẳng thể thực hiện cam đoan với quý khách. Một là về vấn đề pháp lý của condotel hiện không rõ nét, trong những khi đó quý khách gây áp lực với chủ đầu tư về việc thực hiện cam đoan sổ đỏ – sổ hồng. Thứ hai là việc vận hành khai thác tình hình thực tại của thị trường cho thấy kết quả 2 năm đầu đều lỗ, còn sau đó có lãi chỉ 5-6% mỗi năm.

Chủ đầu tư cho biết thêm, phải điều chỉnh lại cam đoan vì trước mắt gặp khó nên chưa có doanh thu từ khai thác, vận hành. Tuy đã ký hợp tác với 2 đơn vị vận hành lớn nhưng phải điều chỉnh thiết kế khá nhiều theo đề nghị của đối tác. Do đó, công đoạn bị chậm rất nhiều nên chẳng thể có lợi nhuận 12% mỗi năm như cam đoan.

Trong năm 2020, Empire Group có có kế hoạch bán BDS mới theo phương thức mới nên sẽ có nguồn để chi trả cho việc thanh lý căn hộ, nhà phố thương mại.

Tổ hợp nghỉ dưỡng và vui chơi Cocobay có tổng diện tích 51 ha tại Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) được khởi động từ 5 năm trước với mức đầu tư chuẩn bị dao động 5 tỷ USD. Dự án chờ mong triển khai dao động 10.000 phòng tiêu chuẩn 3-5 sao, trong đó đa số là condotel. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư mới đưa vào vận hành dao động 3.000 phòng. Khi mở bán dự án bất động sản, cam đoan lợi nhuận được đưa ra là 12% mỗi năm – khi ấy được nhận định là rất cao. Có hơn 1.700 quý khách đã mua condotel, nhà phố thương mại tại dự án bất động sản này.

Blog.webb.vn – Theo Vnexpress

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: