Chủ đầu tư Lan Phương Tower và cư dân “dọa” kiện nhau

Xử nghiêm công trình sai phép tại tổ hợp Quốc Cường Gia Lai
Cả gia đình “hít khí trời”, tiết kiệm tiền 21 năm mới mua được 1 căn nhà ở Hong Kong
Vì sao tìm Công ty xưởng sản xuất gia công nội thất trường học cao cấp

Chủ đầu tư “dọa” ngưng cung cấp dịch vụ, thu hồi tài sản với các hộ dân không đóng gốc, lãi tiền mua căn hộ; một số cư dân lại “hăm” đưa chủ đầu tư ra tòa nếu cắt điện, nước…Đó là chuyện đang xảy ra ở chung cư Lan Phương Tower (Thủ Đức)

Nhiều cư dân chung cư Lan Phương hoảng loạn vì biết căn hộ của mình bị chủ đầu tư đem thế chấp bank

Chuyện bắt đầu tư một số căn hộ trong chung cư Lan Phương Tower dù đã được bán cho quý khách nhưng nhưng vẫn bị chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất – thương mại Lan Phương (Công ty Lan Phương) đem thế chấp tại bank.

Đi vay tiền, mới biết nhà mình đã bị thế chấp

Chị Nguyễn Thị Lệ, cho thấy năm 2010 chị ký hợp đồng mua căn hộ D10-4 chung cư Lan Phương (104 Hồ Văn Tư, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM) giá 1,1 tỉ đồng. Đến năm 2011, chị thanh toán được dao động 710 triệu đồng. Số còn lại, chị được Công ty Lan Phương giới thiệu đến Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) vay. Nhưng khi làm thủ tục vay, chị mới tá hoả vì căn hộ của chị đã bị chủ đầu tư cầm cố chính tại bank này. Chị Lệ đã khiếu nại đến Công ty Lan Phương, nhưng Công ty không replay. Không vay được tiền, nhà bị cầm cố nên chị Lệ quyết dịnh ngưng đóng tiền. Giờ cty đề nghị chị Lệ đóng gần 370 triệu đồng tiền lãi phạt chậm nộp.

Anh Huỳnh Hữu Trí mua căn hộ F2 – 12A từ năm 2013 với giá 925 triệu đồng cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Đến cuối năm 2014 anh đóng được trên 500 triệu đồng, số còn lại anh đến bank MHB vay vốn thì nhận được tin tức dự án địa ốc này đã bị chủ đầu tư thế chấp, bank không cho vay được. Anh phản ánh đến chủ đầu tư nhưng Công ty Lan Phương không hồi âm. Anh chọn lọc không đóng tiền phần còn lại thì đến dao động tháng 4.2018, anh nhận được tin tức của chủ đầu tư đề nghị thanh toán tiền lãi phạt gần 150 triệu đồng.

Chị Đinh Hồng Yến, chủ căn hộ E4 -16 được nhân viên cty này dụ mua căn hộ sẽ được vay gói hỗ trợ ưu đãi lãi suất 30.000 tỉ đồng. Thế nhưng, sau khi thanh toán 30% giá trị căn hộ, chị bất ngờ biết căn hộ mình mua đã thế chấp bank nên chẳng thể vay tiền được. Phía Công ty Lan Phương không replay khiếu nại của chị nên suốt thời gian này chị ngưng đóng tiền. Đến dao động tháng 3.2018, chị nhận tin tức của chủ đầu tư đề nghị đóng gần 400 triệu đồng tiền lãi phạt. “Dự án đã thế chấp bank nhưng họ giấu tin tức, không giải chấp bank mà tiếp tục bán bừa cho chúng tôi. Họ đem nhà chúng tôi đi thế chấp bank từ năm 2015 đến đầu năm 2018 mới đem giải chấp bank. Trong thời gian này chúng tôi không vay được bank nên không có tiền trả chủ đầu tư. Trong suốt thời gian 3 năm này chúng tôi liên tục phản ánh đến chủ đầu tư nhưng không nhận được hồi âm. Rồi đùng một cái chủ đầu tư phạt chúng tôi với lãi suất “cắt cổ” 18%/năm”, chị Yến bức xúc.

Theo chị Yến, từ năm 2015 toàn bộ dự án địa ốc đã bị chủ đầu tư đã đem thế chấp bank dù người dân đã vào ở từ năm 2012. Đến đầu năm 2018, chủ đầu tư mới đem giải chấp dự án địa ốc và làm giấy chủ quyền. Hiện một số hộ dân đã chấp nhận đóng tiền lãi phạt vì có nhu cầu làm sổ để bán nhà, cầm cố vay bank… nhưng nhưng vẫn còn 11 hộ dân không chấp nhận nên phản đối đến cùng và kiện chủ đầu tư.

Chủ đầu tư tố một số hộ chây ì không đóng tiền

Trước phản ứng quyết liệt của các hộ dân, chủ đầu tư cắt giảm lãi phạt. Cụ thể, chị Lệ được giảm lãi phạt từ 368 triệu đồng xuống còn 168 triệu đồng, anh Trí từ gần 150 triệu đồng xuống còn 72 triệu đồng, chị Yến từ 398 triệu đồng xuống còn 199 triệu đồng… Tuy nhiên, theo các cư dân này, việc họ chậm đóng tiền là do lỗi của chủ đầu tư nên chủ đầu tư bắt phạt họ là không hợp lý. Họ không có nghĩa vụ phải trả khoản tiền này.

Trao đổi với phóng viên báo Thanh Niên, một đại diện trong Ban quản lý chung cư Lan Phương, cho thấy : Dự án có 214 căn hộ, đã bán được 210 căn, còn lại 4 căn chưa bán. Số người phản ứng với chủ đầu tư và không chịu đóng phạt chỉ dao động chục người, còn toàn bộ những người khác đã đóng hết để nhận sổ hồng.

Trước phản ứng của người dân, ông Phan Hải Lâm, Phó giám đốc Công ty Lan Phương đã gửi văn bản với nội dụng : Nếu quý khách nhưng vẫn cố tình không thanh toán số tiền còn nợ cho cty, bắt đầu từ ngày 23.7.2018 trở đi, cty sẽ ngừng cung cấp dịch vụ giữ xe, cấp nước và sẽ không thu phí tiền quản lý. Đồng thời, cty sẽ thực hiện giải pháp thu hồi tài sản. Ông Phan Hải Lâm cho rằng, các tin tức mà cư dân chung cư Lan Phương phản ánh là hoàn toàn sai lệch. Nhiều hộ dân mua căn hộ đến nay đã 3 – 5 năm, nợ tiền cty từ 50 – 70%, trong những khi lại không đóng tiền gốc lẫn lãi. “Cư dân đã vi phạm trắng trợn, còn giả bộ kêu cứu, nói tùm lum tùm la… khiến cho cty bị thiệt hại. Chung cư có qui mô hơn 200 căn hộ, mọi chuyện đang rất vui vẻ và lẽ thường, chỉ có mười mấy người còn thiếu tiền cty từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng cố tình chây ỳ. Việc này tôi cũng đang rất bức xúc. Công ty đang đã đi vào hoạt động hồ sơ để khởi kiện họ”, ông Lâm nói.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều cư dân cho thấy, nếu chủ đầu tư ngang nhiên cắt điện, nước, lấy nhà, họ sẽ khởi kiện chủ đầu tư ra tòa.

Blog.webb.vn – Theo Thanh Niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: