Chủ đầu tư nhà ở xã hội AZ Thăng Long muốn phá hợp đồng, dân bức xúc

Doanh nghiệp địa ốc đầu tư cảnh quan để hút khách
Buộc xác định lại giá nhiều khu đất vàng Đà Nẵng
Đến 2020, TPHCM cần hơn 73.400 tỷ đồng để giải quyết dứt điểm các tuyến đường bị ngập

Chậm công đoạn bàn giao nhà, chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long yêu cầu người mua nhà thanh lý hợp đồng khi chưa có ý kiến cơ quan công dụng.

Người dân mất thời cơ vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng

Đại diện hơn 500 người mua nhà ở dự án AZ Thăng Long trong cuộc đối thoại có chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã rất “sốc” trước yêu cầu của chủ đầu tư là thanh lý hợp đồng mua nhà. Lý do mà chủ đầu tư đưa ra là vì chính sách phân phối hàng về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư gặp gặp khó về vốn và chẳng thể thi công tiếp được.

Chị Lê Thị Thùy Dung, 1 bạn mua nhà của dự án bức xúc trước lời yêu cầu của chủ đầu tư. Căn hộ chị Dung mua hơn 700 triệu đồng, ngoài tiền tích góp và vay mượn người thân thì 500 triệu đồng vay ngân hàng gói hỗ trợ 30.000 tủ đồng. Giờ chủ đầu tư yêu cầu thanh lý hợp đồng trả gốc và lãi dao động 250 triệu đồng, có số tiền này người dân có thể mua nhà được ở dự án nào.

“Hơn 2 năm chờ đợi dự án đã đi vào hoạt động, ngoài tiền trả nợ lãi và gốc của ngân hàng, người mua nhà đã phải trả số tiền không nhỏ để thuê nhà. Nhưng tới giờ chủ đầu tư lại đòi thanh lý hợp đồng, những gắng sức, hy vọng của người dân nghèo chúng tôi về căn nhà của mình đang bị dập tắt. Với chúng tôi không phải là chuyện trả tiền gốc và lãi đã đâyng cho chủ đầu tư, chúng tôi có thể bị lỡ mất đi thời cơ mua nhà ở xã hội khi gói vay 30.000 tỷ đồng đã kết thúc” – chị Dung nói.

Chủ đầu tư nhà ở xã hội AZ Thăng Long muốn phá hợp đồng, dân bức xúc - Ảnh 1.

Người dân căn băng rôn phản đối chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long


Nghi ngờ có yêu cầu thanh lý hợp đồng của chủ đầu tư

Ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long trong cuộc thảo luận có cư dân cho biết: “Nếu tiếp tục thi công dự án phải bỏ thêm dao động 800 tỷ đồng, chủ đầu tư không còn tiền, thanh lý hợp đồng là nhữngh duy nhất, chủ đầu tư mất nhận lời mất dự án khi ngân hàng phát mại”.

Mặc dù “đòi” thanh lý hợp đồng nhưng trên thực ở, phía chủ đầu tư dự án cũng chưa đưa ra được phương án cụ thể sẽ thanh lý như thế nào và sẽ hoàn trả tiền gốc bạn đã đâyng cũng như tiền lãi trong 2 năm qua ra sao. Khi cư dân nêu ý kiến việc khoản tiền 8% bồi thường khi đơn phương phá vỡ hợp đồng, ông Bùi Viết Sơn trả lời chỉ có khả năng trả tiền gốc và lãi, chủ đầu tư không có khả năng trả số tiền bồi thường.

Người mua nhà cho rằng chủ đầu tư phải xin ý kiến cơ quan công dụng khi yêu cầu thanh lý hợp đồng, vì đây là 1 dự án nhà ở xã hội? Để được mua nhà ở dự án này những hồ sơ mua nhà đều phải thông qua Sở Xây dựng, đây cũng là dự án được hỗ trợ vốn từ gói 30.000 tỷ đồng.

“Báo cáo gì chúng ta cũng phải gặp nhau, không ai giúp được chủ đầu tư, cũng không ai giúp được bạn cả. Nếu cần hỏi cơ quan công dụng những văn bản vô tri vô giác muốn văn bản gì tôi khiến cho, chỉ trong 1 ngày có văn bản nếu thấy điều đây là quan trọng, làm chỉ đau khổ hơn” – ông Bùi Viết Sơn đại diện chủ đầu tư nói.

Chủ đầu tư nhà ở xã hội AZ Thăng Long muốn phá hợp đồng, dân bức xúc - Ảnh 2.

Khách hàng mua nhà dự án AZ Thăng Long gặp Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội, đơn vị cung cấp tín dụng cho dự án.


Anh Hà Duy Hoan 1 bạn mua nhà dự án AZ Thăng Long nêu ý kiến: “Chủ đầu tư đưa ra yêu cầu thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư có tiền trả cho bạn cả lãi và gốc, thế nhưng chủ đầu tư nói không có tiền để tiếp tục dự án đây là sự vô lý. Giả sử nếu người mua nhà nhận lời thanh lý hợp đồng có chủ đầu tư có thực hiện phân phối dự án này có giá thương mại cho những bạn khác hay phân phối cho 1 chủ đầu tư khác, khi mà mặt bằng giá nhà ở ở khu vực này đang lên”.

Dự án AZ Thăng Long là thời cơ mà người dân nghèo có thể tiếp cận được vốn từ gói vay ưu đãi, có 1 căn nhà xã hội. Do đây, 500 người mua nhà cộng thống nhất ý kiến, không nhận lời có yêu cầu thanh lý hợp đồng của chủ đầu tư. Người dân mua nhà ở dự án AZ Thăng Long mong những cấp ban ngành có chức trách vào cuộc để có phương pháp giám sát và thúc giục chủ đầu tư đã đi vào hoạt động bàn giao sớm cho người mua nhà./.

“Vỡ trận” ở Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, bạn kêu cứu

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Blog.webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0