Chủ dự án ‘non tay’, người mua chung cư lãnh đủ

Hơn 1 tỷ USD kẹt trong nhà đất, đại gia Sài thành đau đớn nhận ra sai lầm
Phú Thọ: Công viên nghìn tỷ thi công xuyên thế kỷ vẫn còn dở dang
TP.HCM có quyền sửa quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm?

Các chủ đầu tư “non tay” nhưng được quy định cho phép nhiều quyền tự quyết khiến các dự án BĐS chung cư vướng mắc kéo dài, gây thiệt hại cho người mua nhà.

Người dân đã sống 8 năm trong chung cư Trương Đình Hội (P.16, Q.8) nhưng nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng – Ảnh: NGỌC HÀ

Gần đây, không ít người dân tại chung cư Đại Thành (đường Trịnh Đình Trọng, P.Phú Trung, Q.Tân Phú, TP.HCM) phản ảnh việc dự án BĐS còn dang dở nhưng đã phải dọn về ở. Điều này khiến nhiều người lo lắng cho sự an ninh tính mạng và tài sản của mình.

Dự án dang dở 13 năm

Hiện trạng của chung cư Đại Thành (do Công ty TNHH TM DV SX Đại Thành làm chủ đầu tư – Công ty Đại Thành) nhìn giống một công trường xây dựng dựng hơn là một chung cư đã có dân cư trú.

Nhìn ngoại khu, tất cả tường tầng trệt và tầng lửng của chung cư còn nguyên màu xám xịt của vữa trát tường, nhiều ô cửa sổ chưa lắp kính. Trong khuôn viên chung cư, nhà bảo vệ lợp tôn tạm bợ, các bảo vệ ngồi làm việc ở một cái bàn giữa sân.

Phía trong sảnh chung cư, những mảng tường, cột sơn loang lổ, trần nhà chưa đã đi vào hoạt động, còn nhìn thấy cả những đường ống kỹ thuật ngang dọc khắp nơi, giàn giáo, chất liệu xây dựng dựng còn ngổn ngang…

Bà Trần Ngọc Thanh Thảo, cư dân ở tầng 8 chung cư Đại Thành, cho biết thêm tuy chung cư có các thiết bị phòng cháy chữa cháy nhưng ở trong hiện trạng không hoạt động: chuông báo cháy không reo, đầu báo cháy không cảm ứng. Trước hiện trạng đó, nhiều gia đình phải mua bình chữa cháy để tự đề phòng.

Theo nghiên cứu của Tuổi Trẻ, dự án BĐS chung cư Đại Thành được phê duyệt dự án BĐS và triển khai đầu tư từ năm 2006 theo thủ tục tại nghị định 71 chỉ dẫn Luật nhà ở 2005. Theo chủ đầu tư, ban đầu chung cư chỉ được phê duyệt 15 tầng. Đến năm 2009, chủ đầu tư nộp đơn xin điều chỉnh tăng thành 18 tầng và đến năm 2012 mới được cơ quan công dụng chấp thuận.

“Trong khi chờ được điều chỉnh dự án BĐS thì chung cư ngưng xây dựng dựng, quý khách không đóng tiếp tiền mua căn hộ khiến cty lâm vào cảnh gặp khó về tài chính và vướng nợ bank. Sau khi dự án BĐS được điều chỉnh thì cty không còn tiền để xây dựng dựng nên kéo dài đến hôm nay” – ông Ngô Triều Vân, giám đốc Công ty Đại Thành, giải đáp.

Tháng 4-2019, trước đòi hỏi giao nhà của quý khách, chủ đầu tư hứa sẽ đã đi vào hoạt động các hạng mục công trình căn bản, đấu nối điện, nghiệm thu công trình để giao nhà cho người dân trong tháng 7.

Đến hạn, tuy chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động các hạng mục nhưng quá sốt ruột nên các quý khách đã mua căn hộ nhưng vẫn nhận nhà và đến sinh sống ở chung cư.

Ủy ban nhân dân TP cũng đã xử phạt chủ đầu tư 200 triệu đồng vì đưa người dân vào ở khi công trình chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Mới đây, Ủy ban nhân dân Q.Tân Phú cũng đề nghị chủ đầu tư phải di dời người dân ra khỏi chung cư, sắp xếp chỗ ở khác để bảo đảm an ninh tính mạng, tài sản của cư dân.

Theo Ủy ban nhân dân Q.Tân Phú, chủ đầu tư phải làm thủ tục nghiệm thu đưa chung cư vào sử dụng mới được bàn giao nhà cho người dân. Với hiện trạng hiện giờ của chung cư, nguy cơ mất an ninh có thể xảy ra nên không bảo đảm cho dân cư trú.

Hiện tại, do chủ đầu tư xây dựng dựng sai một số hạng mục so với thiết kế nên Sở Xây dựng đã có chỉ dẫn đề nghị chủ đầu tư phải điều chỉnh thiết kế cho thích hợp.

Sau khi điều chỉnh thiết kế xong, chủ đầu tư sẽ gửi hồ sơ đến Bộ Xây dựng để nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. Phía chủ đầu tư cho biết thêm đã nhận được chỉ dẫn của Sở Xây dựng, tuy thế cty… không còn tiền để thực hiện theo chỉ dẫn trên (!?).

Tương tự, dự án BĐS chung cư Trương Đình Hội (P.16, Q.8) đã giao nhà cho dân được 8 năm nhưng nhưng vẫn chưa ra được sổ hồng căn hộ. Thời gian cách đây không lâu, người dân chung cư bức xúc căng băngrôn đòi giấy chủ quyền thì chủ đầu tư cũng không ra mặt.

Ông Đỗ Ngọc Thanh, trưởng ban quản trị chung cư, cho biết thêm qua nghiên cứu, chủ đầu tư chung cư chưa làm thủ tục nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. Chính vì vậy, thực tại người dân đã vào ở chung cư 8 năm rồi nhưng vì chưa được nghiệm thu nên chủ đầu tư chưa làm biên bản bàn giao nhà.

Tương tự, cơ quan công dụng cũng chưa thể cấp giấy chủ quyền căn hộ cho người dân ở chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú) vì còn nhiều vướng mắc.

Tháo vướng mắc, cấp chủ quyền cho dân

Điểm chung của các chung cư đang có vướng mắc về pháp lý trên là những chung cư bắt đầu làm xây dựng dựng và làm thủ tục dự án BĐS trước năm 2010. Thời điểm này, các dự án BĐS làm thủ tục đầu tư theo nghị định 90 năm 2005 chỉ dẫn Luật nhà ở, cơ quan công dụng chỉ quản lý về mặt quy hoạch như phê duyệt quy hoạch 1/500, phê duyệt dự án BĐS.

Còn những nội dung khác do chủ đầu tư tự thực hiện và tự chịu trách nhiệm. Khi dự án BĐS đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng thì chủ đầu tư tự nghiệm thu công trình, các cơ quan nhà nước chỉ quản lý về mặt quy hoạch và kiểm tra dự án BĐS theo quy định.

Với các quy định sau năm 2010 đến nay, các công trình phải được cấp giấy phép xây dựng dựng sau khi qua các bước thẩm định của Sở Xây dựng nên hạn chế được những lỏng lẻo về mặt pháp lý.

Một chuyên gia về dự án BĐS cách tân và phát triển nhà ở cho rằng nghị định 90 đã giao quá nhiều quyền chủ động cho các chủ đầu tư khi thực hiện các dự án BĐS nhà ở. Thậm chí quy định trong GĐ này còn không buộc chủ đầu tư phải đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất trước lúc xây dựng nhà…

Theo Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT), thời gian qua sở đã làm việc với nhiều chủ đầu tư để tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp giấy chủ quyền căn hộ cho các dự án BĐS. Với những chung cư xây dựng dựng không đúng quy hoạch thì giải quyết cấp giấy chủ quyền cho những căn hộ thuộc diện tích xây dựng dựng đúng quy hoạch. Những dự án BĐS chưa nghiệm thu đã đi vào hoạt động công trình thì Sở TN-MT mời các đơn vị cùng bàn bạc để chỉ dẫn chủ đầu tư bổ sung các hạng mục, thủ tục để nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, bàn giao nhà để cấp giấy chủ quyền cho dân.

Riêng với những dự án BĐS mà chủ đầu tư chưa đóng tiền sử dụng đất, Sở TN-MT sẽ mau chóng trình Hội đồng thẩm định giá đất TP để nhanh có đơn giá đất cho công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính. Có dự án BĐS chủ đầu tư chưa đóng tiền sử dụng đất cho phần khuôn viên xung quanh dự án BĐS, Sở TN-MT cũng đề xuất cấp giấy chủ quyền căn hộ cho dân, không chờ giải quyết xong nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.

“Tuy nhiên, đối với những dự án BĐS mà chủ đầu tư đang thế chấp bank thì các bên phải thỏa thuận với nhau về phương án bảo đảm nợ vay và phương án trả nợ. Mục tiêu là giải chấp phần căn hộ đã bán cho người dân để cơ quan nhà nước cấp giấy chủ quyền cho dân” – vị đại diện Sở TN-MT nói thêm.

“Việc Nhà nước giao cho chủ đầu tư nhiều quyền tự chủ đòi hỏi công ty phải có bí kíp và năng lực tốt để thực hiện dự án BĐS. Tuy nhiên, GĐ này có nhiều cty BĐS non tay nghề, chưa có bí kíp cộng với năng lực tài chính không mạnh.

Đây là lý do có nhiều dự án BĐS rơi vào vướng mắc kéo dài đến nay chưa thể làm xong các thủ tục” – một chuyên gia về nhà ở nhận định.

Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: