Chu kì 10 năm, 2019 có xảy ra ‘bong bóng’ bất động sản?

Dừng phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất tại Phú Quốc
Nhiều nhà dân thoát án ‘treo’ sổ đỏ: Không đánh đồng giữa sai phép và không phép
Chung cư Lilama cho thuê nhà hàng, bất chấp nguy cơ cháy nổ

Tại buổi họp báo phân khúc nhà đất quý II/2018 của CBRE, đại diện đơn vị này cho biết nguồn cung và thanh khoản chung cư Hà Nội đều ghi nhận sự sụt giảm. Đáng chú tâm, năm 2019 là tròn chu kì 10 năm của phân khúc nhà đất nhưng giai đoạn này vẫn chưa có dấu hiệu cụ thể cho thấy phân khúc sẽ phải đối mặt có bong bóng nhà đất.

Theo báo cáo của CBRE, trong quý II/2018, nguồn cung căn hộ chung cư Hà Nội giảm 20% và số lượng chuyển nhượng thành công giảm 22% so có cộng kỳ năm ngoái. Nhận định về sự sụt giảm trên, bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc của CBRE Việt Nam cho rằng đây là tín hiệu tốt, phân khúc đang dần đi vào sự ổn định. Các chủ đầu tư đã và đang có sự dự trù kĩ càng trước khi đưa 1 dự án ra phân khúc. “Trước đây, chủ đầu tư mau chóng tung dự án ra phân khúc khi đã đã đi vào hoạt động pháp lý thì giai đoạn này họ thẩm định rất kĩ từ cơ sở pháp lý cho đến cơ sở hạ tầng. Vì thế, số lượng căn hộ chung cư chào phân phối trên phân khúc, số chuyển nhượng thành công thấp hơn so có cộng kì năm ngoái”, bà Hằng nhấn mạnh.

Quý II cũng là thời điểm các chủ đầu tư đang tập trung rà soát lại các sản phẩm giai đoạn này để dự trù công bố vào cuối năm. Đây cũng là khi phân khúc điều tiết và hấp thụ các sản phẩm chưa phân phối hết ở các quý trước. Do đây, CBRE tiên đoán, quý III và quý IV/2018 sẽ đâyn 1 lượng lớn căn hộ chung cư mới. Giá nhiều dự án cũng sẽ tăng so có cộng kì năm ngoái.Năm 2019, kịch bản khủng hoảng nhà đất có lặp lại theo chu kì 10 năm?

Bên cạnh đây, nhiều chuyên gia nhận định năm 2018 là năm cuối của chu kì 10 năm phân khúc nhà đất. Trên thực ở, bong bóng nhà đất đã diễn ra vào các năm 1989, 1999 và 2009. Quy luật là 10 năm 1 lần. Theo đúng chu kì, năm 2019 sẽ rơi vào khủng hoảng. Tuy nhiên, bà Nguyễn Hoài An, giám đốc CBRE Hà Nội cho biết chưa có cơ sở để khẳng định điều này.

Bà An nhấn mạnh, để trả lời cho câu hỏi năm 2019, kịch bản khủng hoảng có lặp lại hay không, cần phải nhìn vào các nhân tố vĩ mô của nền kinh tế như tăng trưởng GDP, lạm phát, FDI, chỉ số phát triển của công ty… Về GDP, tiếp đà tăng trưởng ấn tượng của quý I, GDP trong quý II của Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,79% so có cộng kỳ năm ngoái, nâng mức tăng trưởng của 6 tháng đầu năm lên 7,08%, cao nhất trong 8 năm qua. Chỉ số giá tiêu dùng (lạm phát) đang ở mức vừa phải là 4% (10 năm trước – thời kì khủng hoảng, lạm phát lên tới 15%).

Nguồn vốn FDI chảy vào Việt Nam cũng tăng mạnh. Nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam ngày 1 nhiều. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt 20,3 tỷ USD, bao gồm vốn từ các dự án cấp phép mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài, tăng 5,7% so có cộng kỳ năm ngoái. Ngành nhà đất lôi kéo 5,4 tỷ USD, chiếm 27,3% tổng nguồn vốn FDI trong 6 tháng đầu năm. Ngoài ra, các chỉ số phát triển của công ty vẫn đang trên đà tăng, doanh số phân phối lẻ tăng, giá nhà ở cả phân khúc sơ cấp và thứ cấp ở mức tăng dưới 5% trên bình diện phân khúc.

“Với toàn bộ các cơ sở trên, giai đoạn này chưa có dấu hiệu cụ thể nào cho thấy phân khúc đang đối diện có khủng hoảng. Ở thời điểm giai đoạn này, chúng tôi chưa thấy phân khúc hội tụ đủ các nhân tố để có thể kết luận là có khủng hoảng vào năm 2019”, bà An nhấn mạnh.

Bên cạnh đây, bà Đặng Phương Hằng cho rằng sự lo ngại chu kì khủng hoảng trong thời gian qua là mối quan tâm không chỉ của các nhà đầu tư mà còn của cả Chính phủ. Ở góc độ quản lý vĩ mô, Chính phủ đã có rất nhiều cách thức điều chỉnh nhằm ngăn chặn khủng hoảng từ bài toán về tài chính, tín dụng đến pháp lý. Tất cả nhằm điều chỉnh sự phát triển của phân khúc nhà đất theo hướng ổn định và bền vững, tránh để kịch bản khủng hoảng của 10 năm trước bị lặp lại.

Bà Hằng cũng cho biết về phía các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài thì các năm gần đây, họ đều cân nhắc, có sự dự trù kĩ khi đưa các sản phẩm mới ra phân khúc. Họ có tiêu chí rõ ràng nhắm vào các đối tượng mục tiêu. Không chỉ các chủ đầu tư mà cả người mua cũng kĩ càng hơn trong các chọn lọc.

“Cách đây 10 năm phân khúc Hà Nội và Tp.HCM rất “hot”, để mua được nhà phải khá kì công và vất vả. Tôi nhớ, ở Tp.HCM, khách phải xếp hàng từ 5,6 giờ sáng để mua được nhà. Giờ phân khúc không còn hiện tượng bởi thế nữa mà đã ổn định hơn rất nhiều. Các phân khúc nhà ở được phân phối cho người mua có nhu cầu thực nhiều hơn, cao hơn so có thời kì 10 năm trước. Ở cuộc khủng hoảng trước thì các chuyển nhượng chuyển nhượng thuộc phân khúc nhà ở chủ yếu là sự tham giá của các người đầu cơ. Do đây, ở thời điểm giai đoạn này, tôi không nghĩ là sẽ xảy ra 1 cuộc khủng hoảng nhà đất mới như 10 năm trước đây”.


Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm tài liệu ở đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: