Chủ mặt bằng bán lẻ miễn phí, giảm giá cho khách thuê giữa mùa dịch

Kê biên loạt biệt thự trị giá gần 300 tỷ của dì ruột Phan Sào Nam
Không ai mua 3.790 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm bán đấu giá
Lãi suất vay mua nhà xã hội tiếp tục đề nghị áp mức 4,8%/năm

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, theo nhận định các dự án nhà ở bán lẻ tân tiến sẽ không tăng giá thuê, chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh, chắc chắn mật độ lấp đầy dự án nhà ở.

Bị ảnh hưởng bợi dịch Covid-19, chủ nhà khu vực trung tâm TP.HCM khó tìm khách thuê.

Đánh giá về thị trường bán lẻ tân tiến tại TP.HCM trong năm qua, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn của Savills TP.HCM cho rằng, thị trường hoạt động tốt khi mật độ lấp đầy đạt 96%, cao nhất trong 5 năm cách đây không lâu.

Giá thuê trung bình toàn thị trường có xu hướng giảm, tuy thế xu hướng này chủ yếu do nguồn cung bán lẻ tăng liên tục ở khu vực ngoài trung tâm có giá thuê thấp và tranh đua. Về giá thuê, khu vực trung tâm có giá thuê trung bình xu hướng tăng với mức tăng trưởng 11% so với năm 2018 khi đa số các dự án nhà ở bán lẻ tại đây được lấp đầy và nhu cầu mặt bằng bán lẻ cao.

Trong khi đó, các dự án nhà ở ở khu vực ngoài trung tâm có tăng trưởng giá thuê thấp hơn chỉ ở mức 3% so với năm 2018 và giá thuê trung bình chỉ bằng 35% giá thuê trung bình khu vực trung tâm nhưng nguồn cung lại gấp 10 lần nguồn cung khu vực trung tâm.

Với những tác động tiêu cực từ diễn biến của dịch Covid – 19 những tháng đầu năm 2020 và chuẩn bị kéo dài trong vài tháng tới, đại diện Savills Việt Nam cho rằng các dự án nhà ở bán lẻ tân tiến sẽ không tăng giá thuê, các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như chắc chắn mật độ lấp đầy của dự án nhà ở.

So sánh sự tác động của dịch SARS năm 2003 và dịch Covid-19 giai đoạn này đến thị trường bất động sản, bà Trang cho rằng dịch SARS trước đây xuất hiện vào thời điểm thị trường đang ở thời kỳ suy thoái, trong những lúc dịch Covid-19 bùng nổ khi thị trường đang trên đà cách tân và phát triển. Điều này có thể gây ra những cách biệt kinh tế theo diện rộng.

Với thị trường bán lẻ, dịch Covid-19 có thể đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang trọng mua sắm trực tuyến. Hình thức mua sắm này sẽ tác động tiêu cực đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng như nhà phố. Giá thuê sẽ có thay đổi, nói chung các chủ đầu tư thương mại, chủ nhà sẽ cần tham khảo những biện pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê.

Lý giải về việc chủ mặt bằng bán lẻ tại các cung đường ẩm thực nổi tiếng ở TP.HCM như Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1) khó tìm được khách thuê, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn của Savills TP.HCM cho rằng lý do là do đề nghị thuê nguyên căn. Bên cạnh đó, thời hạn hợp đồng thuê dài hạn, có thể lên đến 10 năm, tại các khu vực ngoài quận 1 cũng là nhân tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ.

“Để lôi kéo khách thuê, chủ nhà nên cung cấp giá thuê giảm giá từ 10% đến 20% so với giá cuối năm 2019 hoặc linh hoạt cho thuê theo diện tích khách thuê mong muốn, thay cho ép buộc thuê nguyên căn.

Đối với các nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có những động thái thương lượng, hỗ trợ khách thuê về giá thuê như đón nhận miễn phí ít nhất 1 tháng cho khách thuê kinh doanh nhà hàng hay giảm 30% đến 50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích”, bà Trang phân tích.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: