Chủ tịch Đà Nẵng tiết lộ 2 dự án ‘ma’ ven biển

Dự án căn hộ cao cấp Sunshine Empire được KH mong đợi nhất!
‘Siêu’ dự án nghỉ dưỡng xây dựng không phép
Khách hàng đồng loạt gửi đơn từ chối nhận căn hộ kém chất lượng của Tân Hoàng Minh

Ngày 15/5, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình HĐND có cử tri lần thứ 3. Chương trình vốn được xem như “bước đệm” để đô thị tiếp nhận ý kiến, dự trù cho kỳ họp HĐND thường kỳ diễn ra thời gian tới. Một lần nữa, câu chuyện ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư, đất dự án ven biển… được cử tri “mổ xẻ”, phản ánh.

Ông Huỳnh Đức Thơ thừa nhận vấn đề ô nhiễm môi trường đang khá “nóng” ở Đà Nẵng thời gian qua.

Có thể thu hồi sớm vì giao đất cho tên không có thật, chủ không có thật

Mở đầu phần nêu ý kiến, cử tri tiếp tục phản ánh 1 loạt dự án du lịch mọc lên, bít lối xuống biển của dân ở khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn hàng chục năm qua. Trả lời ý kiến cử tri, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, TP đang triển khai trước hai lối xuống biển ở các con phố Hồ Xuân Hương và ở khu vực Trung tâm hội nghị Ariyana.

Theo ông Hùng, lối xuống biển ở Ariyana đã phê duyệt quy hoạch, bắt đầu làm trong tháng 7/2018. Nếu đúng công đoạn sẽ đã đi vào làm việc trong 2 tháng tới. “Lối xuống biển ở các con phố Hồ Xuân Hương hiện đang chờ báo cáo lên lãnh đạo cao nhất của TP để chắc chắn hài hòa lợi ích của công ty và người dân. Nguyên tắc phải chắc chắn tạo lại lối xuống biển như cũ và thậm chí tốt hơn”, ông Hùng nói.

Ở nội dung liên quan, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, trước đấy 1 tuần, UBND TP đã mời các Ban của HĐND TP và các cơ quan chuyên môn kiểm tra lại lần cuối. “Sau rà soát, sẽ chốt lại phương án đề xuất điều chỉnh quy hoạch gồm các lối xuống biển và các khu đất chậm triển khai ở khu vực ven biển để tính đến bồi thường giải tỏa và thu hồi lại”, ông Thơ nói.

Ngoài ra, ông Thơ tiết lộ, TP đã tìm hiểu 1 số khu đất mà trước đấy TP giao giờ đang có vấn đề về pháp lý. Theo đấy, có hai dự án ở ven biển được phát hiện và TP đã thảo luận có Thanh tra Chính phủ. “Có thể TP không chờ đợi kết quả điều tra, thanh tra mà áp dụng thu hồi sớm vì giao đất bởi thế không đúng đối tượng; giao các cái tên sai, tên không có thật, chủ không có thật. Tức là đã có các chọn lọc giao đất “ma”. Chúng ta có lại 1 số hecta đất ven biển. Trường hợp xấu, sau này chủ thật xuất hiện, đến đòi lại đất, chúng ta giải quyết bằng cách bồi thường lại giá đất hồi xưa”, ông Thơ nói.

“Nóng” ô nhiễm môi trường!

Cử tri Phạm Bá An, phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) nêu vấn đề ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn ở khu dân cư do các nhà máy làm việc trong Khu công nghiệp Liên Chiểu và đề nghị đô thị quan tâm, có các biện pháp căn cơ.

Giải thích lý do trên, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho rằng, ở khu công nghiệp này có nhiều nhà máy được thi công trước khi khu công nghiệp thành lập. Một số nhà máy có khoảng cách cách ly chưa đúng quy định… Về các biện pháp trước mắt, đã đầu tư các con phố bê tông kết hợp thoát nước nhằm hạn chế ô nhiễm và cho trồng cây xanh ngăn bụi. Tuy nhiên, thực ở việc triển khai trồng cây xanh chưa đúng quy định. Sở sẽ đôn đốc đơn vị thực hiện. Về lâu dài, Sở sẽ tổng hợp báo cáo đề nghị UBND đô thị để có sự điều chỉnh hợp lý, chắc chắn tránh ô nhiễm môi trường.

Vấn đề này, ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP cũng nhìn nhận, lý do gây ô nhiễm do lịch sử quy hoạch chưa tiên liệu hết. Những biện pháp đưa ra chưa giải quyết rốt ráo, phải có biện pháp xử lý, quy hoạch bền vững.

Xung quanh bức xúc về ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn nhiều năm qua không giải quyết, cử tri đề nghị có kế hoạch di dời vào năm 2019 đúng theo cam đoan của chính quyền. Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho rằng, theo kiến trúc của bãi rác này, đến năm 2021 mới hết công năng sử dụng. Để di dời bãi rác Khánh Sơn, ông Nam nêu, trong khi chờ khu xử lý chất thải rắn đã đi vào làm việc đưa vào sử dụng để di dời bãi rác Khánh Sơn, Sở đã tính toán tiếp tục dự phòng cho chôn lấp rác, để tránh ô nhiễm.

Ông Nguyễn Nho Trung cho rằng, việc ô nhiễm do bất cập từ trong quy hoạch, trong cấp phép chưa đúng chuẩn, kiểm tra, giám sát chưa kịp thời nên gây bức xúc trong dân. Cần tập trung xử lý, vào cuộc 1 cách quyết liệt. Phải làm tới nơi, tới chốn. Sức khỏe con người là quan trọng. Vì vậy, trong kì họp HĐND giữa năm sắp tới, sẽ nghe báo cáo về công đoạn xử lý, chuyển đổi công năng, thay mới trang thiết bị hoặc di dời nhà máy cụ thể như thế nào để tránh ô nhiễm cho bà con nhân dân. Ban Quản lý khu công nghiệp cần tạo điều kiện bố trí đất cho công ty ra khỏi khu dân cư tránh ô nhiễm…

Phát biểu ở buổi làm việc, ông Huỳnh Đức Thơ thừa nhận, vấn đề ô nhiễm môi trường khá “nóng” thời gian qua ở Đà Nẵng. Ông Thơ đề nghị, điều quan trọng là cần tập trung vào biện pháp trước mắt để giải quyết bức xúc cho nhân dân. Sở TN&MT và các ngành tính năng phải áp dụng xử lý chặt chẽ. TP cộng sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy trong việc tìm hiểu tìm thêm chủ đầu tư để thi công các công trình giải quyết môi trường cho TP.


Blog.webb.vn – Theo Pháp luật VN

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0