Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam: Có 5 cơ hội cho thị trường bất động sản Việt Nam

Công ty thiết kế nội thất showroom uy tín
Chuyên gia nước ngoài: Cam kết lợi nhuận condotel chỉ nên 4 – 6%/năm
Căn hộ siêu nhỏ gây sốt vì khách hàng trẻ sẵn sàng ở chật

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, trong GĐ 3 năm vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều gặp khó và biến động, song tóm lại, thị trường bất động sản Việt Nam về căn bản nhưng vẫn có sự cách tân và phát triển ổn định, lành mạnh, chuyên nghiệp hơn và đã cắt giảm các nguy cơ rủi ro so với thời kỳ trước.

Ông Nam chỉ ra 5 cơ hội cho thị trường bất động sản, minh chứng cho nhận định của mình.

Một là, nhờ vào các nhân tố tích cực của kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản nhưng vẫn giữ được sự ổn định: Theo tiên liệu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ƣơng (CIEM), tăng trưởng kinh tế năm 2019 có thể đạt mức 7,02%, vượt mục tiêu có kế hoạch cách tân và phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 (6,6 – 6,8%) mà Quốc hội đề ra. Nhìn lại 10 tháng đầu năm 2019, kinh tế Việt Nam nhưng vẫn đạt nhiều kết quả tích cực. Theo đó, tăng trưởng GDP 3 quý đầu năm 2019 đạt cao nhất gần thập kỷ qua, tương đối cao so với các nước trong khu vực.

Hai là, nhu cầu về nhà ở của Việt Nam còn rất lớn: Cơ cấu dân số Việt Nam là nguồn cầu chính và bền vững của thị trường nhà ở do xuất phát từ nhu cầu mua để ở thực. Sự di dân kết hợp với tăng trưởng dân số môi trường xung quanh tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở tại các thành thị như Hà Nội và TP.HCM.

Quá trình thành thị hóa diễn ra với tốc độ cao, dân số thành thị sẽ tăng nhanh, nhất là tại các thành thị lớn; lương bình quân đầu ngƣời càng ngày càng tăng… dẫn tới hàng năm, Việt Nam phải xây dựng mới dao động 100 triệu mét vuông nhà ở, trong đó dao động 70% nhà ở để cung cấp nhu cầu của dân cư thành thị.

Mặt khác, nhu cầu về văn phòng, căn hộ cho thuê, khách sạn và công trình thương mại đang tăng nhanh, nhất là nhu cầu thuê căn hộ, khách sạn phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế tại các thành thị lớn cũng như các khu du lịch trên địa bàn cả nước.

Ba là, dư địa cách tân và phát triển rất lớn cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp: Đây là những điểm sáng thị trường trong trung và dài hạn. Có thể nói, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hiện có tiềm năng cách tân và phát triển rất lớn, dựa trên nền móng môi trường xung quanh, văn hóa truyền thống, thể chế, nhất là trong bối cảnh các bộ ngành và địa phương đang tích cực thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, lượng khách du lịch đang tăng trưởng tốt. Xu hướng đầu tư vào phân khúc này phải hướng đến các sản phẩm qui mô, cao cấp, nhằm vào tầng lớp trung lưu đang cách tân và phát triển rất nhanh.

Trong trung hạn, với trên 20 triệu khách quốc tế tới Việt Nam mỗi năm có thời gian nghỉ trung bình từ 5 – 7 ngày cho mỗi kỳ nghỉ và khách du lịch trong nước dao động 85 triệu người có thời gian nghỉ từ 3 – 4 ngày… Việt Nam cần thêm hàng chục ngàn phòng khách sạn cao cấp.

Trong khi đó, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã và đang không ngừng cách tân và phát triển dần trở thành một trong những vị trí đến lôi kéo đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà cách tân và phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội và Nhà nước có chính sách bán hàng khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường cách tân và phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Thứ tư là, vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh và ngày một bản chất hơn: Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, trong 10 tháng năm 2019, vốn FDI đạt 29,11 tỷ USD, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai, với tổng vốn đầu tư 2,98 tỷ USD, chỉ chiếm 10,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Với độ mở cao của nền kinh tế, đặc trưng, sau khi ký kết các hiệp định tự do hóa thương mại và mới đây nhất là Hiệp định CPTPP, EVFTA… nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ là điểm đến của nhiều nhà đầu từ nước ngoài.

Năm là, sự chú tâm đầu tư cơ sở hạ tầng mới: Trong thập niên vừa qua, Việt Nam đã chú tâm cách tân và phát triển cơ sở hạ tầng, nhờ đó, tổng đầu tư hạ tầng đến nay đã chỉ chiếm bình quân hơn 10% GDP, vượt qua cả khối các nền kinh tế Đông Á, vốn nổi tiếng với mức đầu tư cơ sở hạ tầng cao. Chỉ trong vòng 7 năm từ 2012 – 2019, cả nước đã có thêm 838km đường xa lộ mới được đầu tư mới, đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng. Đây đều là những dự án địa ốc trọng điểm, có tính kết nối liên vùng, tạo ra động lực lớn lao để thúc đẩy cách tân và phát triển KT-XH… Đến nay, trên cả nước đã có 977km đường xa lộ đã đi vào hoạt động được khai thác. Tổng mức đầu tư của các dự án địa ốc dao động trên 173.000 tỷ đồng. Hình thức đầu tư cũng rất phong phú, từ vốn ngân sách Nhà nước, vốn ODA đến các dự án địa ốc thực hiện theo bề ngoài đối tác công – tư (PPP).

Blog.webb.vn – Theo Nhịp sống kinh tế

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: