Chưa đủ điều kiện pháp lý, dự án nhà ở xã hội đã bị rao bán rầm rộ

Vì sao TP.HCM hủy quyết định thu hồi khu ‘đất vàng’ 8 – 12 Lê Duẩn?
Đà Nẵng hối thúc việc thanh tra các dự án ở bán đảo Sơn Trà
Hà Nội: ‘Đất vàng’ bị xẻ bán, đường 6 năm chưa làm xong

Trong khi chủ đầu tư khẳng định các căn hộ nhà ở xã hội thuộc dự án bất động sản The Western Capital chưa đủ điều kiện giao dịch thì các sàn giao dịch bất động sản đã đưa các sản phẩm này vào kinh doanh.

Nhà ở xã hội tại dự án bất động sản The Western Capital đang bị các sàn giao dịch rao bán khi chưa được chủ đầu tư cho phép.

Loạn sàn bất động sản rao bán nhà ở xã hội

Liên quan đến những lùm xùm tại dự án bất động sản Khu nhà ở xã hội – Khu nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (tên thương mại là The Western Capital) địa chỉ số 116 Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, TP.HCM như VietNamNet phản ánh, theo nghiên cứu, một số sàn giao dịch bất động sản đã đưa các căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) dự án bất động sản vào kinh doanh khi chủ đầu tư chưa cho phép.

Công ty TNHH Quản lý bất động sản Hoàng Phúc (Hoàng Phúc Land), chủ đầu tư dự án bất động sản The Western Capital cho biết thêm, theo quy hoạch được duyệt, dự án bất động sản này gồm 3 block nhà ở thương mại và 2 block NOXH. Riêng khu NOXH, ngoài có trách nhiệm bàn giao 210 căn cho đô thị, chủ đầu tư được phép khai thác 180 căn NOXH.

Do khu NOXH của dự án bất động sản chưa đủ điều kiện huy động vốn hoặc mở bán theo quy định nên Hoàng Phúc Land chưa có bất kỳ tin tức, hoạt động chính thức nào liên quan đến việc mở bán, nhận đặt chỗ hay đặt cọc, cũng không có bất kỳ hành vi uỷ quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để thực hiện giao dịch.

Tuy vậy, theo nghiên cứu của PV VietNamNet hiện một số sàn giao dịch đã và đang rao bán các căn hộ NOXH tại dự án bất động sản The Western Capital.

Theo giới thiệu của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Phát triển bất động sản An Lạc Tân (Công ty An Lạc Tân), doanh nghiệp này là đơn vị phân phối độc quyền dự án bất động sản The Western Capital. Ngoài 3 block nhà ở thương mại đã bán hết, đầu năm 2019 đang triển khai bán 2 block NOXH.

Không những vậy, ông Quách Mộc Tân – tổng giám đốc Công ty An Lạc Tân còn giới thiệu trong một đoạn video trên website, doanh nghiệp đang triển khai 9 dự án bất động sản trong năm 2019 và trong đó có dự án bất động sản khu NOXH tại số 116 Lý Chiêu Hoàng qui mô block A2 với 180 căn hộ.

Một sàn giao dịch khác cũng tự nhận là đơn vị phân phối NOXH tại dự án bất động sản này là Thiên Lộc Land, trụ sở quận Bình Tân. Trong vai quý khách cần mua NOXH, chúng tôi được H, xưng là nhân viên bán hàng của doanh nghiệp cho biết thêm, các căn NOXH đã bán hết, nhưng vài ngày tới sẽ có rổ hàng mới tung ra.

“Các căn có diện tích nhỏ bên em đã bán hết từ lâu rồi, giờ còn một số căn diện tích 48m2, giá 1,3 tỷ đồng/căn. Nếu mua những căn này khách phải ký hai hợp đồng, một hợp đồng ký với chủ đầu tư theo giá gốc Sở Xây dựng duyệt, dao động 720 triệu đồng. Còn hợp đồng giải đáp ký với doanh nghiệp hơn 500 triệu đồng”, H. giải đáp.

Chủ đầu tư nói gì?

Về việc Công ty An Lạc Tân rao bán các căn hộ NOXH tại dự án bất động sản The Western Capital, ông Quách Mộc Tân – tổng giám đốc Công ty An Lạc Tân cho biết thêm, doanh nghiệp ông đang triển khai bán hàng, huy động vốn cho 32 căn NOXH. Cá nhân ông có ký hợp đồng phân phối dự án bất động sản với Hoàng Phúc Land và sau đó ông uỷ quyền lại cho Công ty An Lạc Tân bán.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Bùi Đức Tiến – Phó tổng giám đốc Hoàng Phúc Land cho biết thêm, mới đây doanh nghiệp phối hợp với Ủy ban nhân dân phường 10, quận 6 lấy chủ kiến quý khách mua căn hộ về việc điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại dự án bất động sản, trong đó có việc xây dựng thêm 1 block A3 tại khu NOXH.

Đến nay việc lấy chủ kiến chưa có kết quả nhưng theo tin tức sơ bộ của Ủy ban nhân dân phường 10 thì mật độ quý khách không đồng thuận khá cao. Do đó sẽ không áp dụng khảo sát chủ kiến đợt 2 nữa.

Nhiều quý khách phản đối việc chủ đầu tư dự án bất động sản The Western Capital xin xây dựng thêm căn hộ.

Trong khi việc lấy chủ kiến quý khách chưa thống nhất thì một số sàn giao dịch bất động sản đã rao bán, nhận tiền đặt cọc các căn hộ tại block A2 và A3 khu NOXH, Phó Giám đốc Hoàng Phúc Land cho rằng, chủ đầu tư không có hợp tác với sàn giao dịch nào, mọi hành vi nhân danh doanh nghiệp nhận tiền cọc, giữ chỗ tại dự án bất động sản này là vi phạm pháp luật.

Theo nghiên cứu, hiện giá bán các căn hộ NOXH tại dự án bất động sản The Western Capital chưa được Sở Xây dựng TP.HCM duyệt. Tuy vậy, các sàn giao dịch đã bán cho quý khách với giá chủ đầu tư đang đề xuất.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Giám đốc Công ty Luật DC Counsel) cho biết thêm, đối tượng được hưởng chính sách bán hàng hỗ trợ về NOXH được quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 và cung cấp 3 điều kiện, đó là:

Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; phải có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên tại nơi có NOXH; thuộc diện không phải nộp thuế lương không ngừng nghỉ theo quy định của Thuế Thu nhập cá nhân.

Giá bán, cho thuê hoặc cho thuê mua NOXH được chủ đầu tư xác định dựa trên cơ sở tính đủ các kinh phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, lãi vay và lợi nhuận định mức của toàn dự án bất động sản không vượt quá 15% tổng kinh phí đầu tư.

Theo luật sư Chánh, Điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về cách tân và phát triển và quản lý NOXH cũng nêu rõ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ giao cơ quan công dụng trực thuộc thẩm định giá bán, thuê mua, thuê NOXH được đầu tư xây dựng theo dự án bất động sản bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.

Luật sư Chánh cho rằng, nếu dự án bất động sản NOXH nhưng vẫn chưa được cơ quan công dụng duyệt giá bán mà các sàn giao dịch đã giải đáp cho quý khách ký hai hợp đồng như tại dự án bất động sản The Western Capital như nói trên là hành vi lách luật. Điều này không chỉ gây rủi ro cho các quý khách đã đặt mua mà còn khiến cho người nghèo mất đi thời cơ sở hữu nhà ở vì giá bị đội lên quá cao.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: