Chung cư bị xiết nợ, ngân hàng giúp dân làm giấy: Vẫn ách

TP.HCM: Xử lý nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm phân lô, bán nền
Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm phát triển quỹ nhà đất Đồng Tháp
Chủ tịch Hà Nội: Cưỡng chế các công trình vi phạm ở Sóc Sơn, bất kể của ai

Cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ từ chối nhận hồ sơ do chưa có văn bản thống nhất của Sở TN&MT.

280 hộ dân ở chung cư Rubyland đang mong ngóng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Ảnh: K.MAI

Suốt hơn 10 năm thuyệt vọng trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (GCN) cho 280 hộ dân tại chung cư Rubyland (quận Tân Phú), đầu tháng 7-2019, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đứng ra làm thủ tục cấp GCN cho 30 hộ dân (đợt 1). Người dân chưa kịp thở phào với tín hiệu vui này thì phía bank cho biết thêm Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) TP không nhận hồ sơ vì chưa có văn bản thống nhất của Sở TN&MT.

Ngân hàng hưởng ứng xả bớt một phần tài sản thế chấp

Về vấn đề cấp GCN cho 280 hộ dân tại chung cư Rubyland, năm 2015, Sở Xây dựng đã có chọn lọc thanh tra toàn diện các bước thực hiện dự án nhà ở đầu tư xây và công tác quản lý, vận hành chung cư, có kết luận vào năm 2016. Trong đó, Sở Xây dựng kiến nghị Sở TN&MT làm việc với Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan tham khảo giá trị tài sản còn lại thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư (chủ đầu tư) dự án nhà ở. Qua đó có phương án giải chấp tài sản nhằm sớm cấp GCN cho người mua căn hộ tại chung cư này.

Vào tháng 11-2017, Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị Công ty Tân Hoàng Thắng và Ngân hàng SCB có cách thức rút bớt tài sản thế chấp để làm cơ sở cấp GCN cho cư dân chung cư Rubyland. Đến cuối tháng 1-2018, Ngân hàng SCB đã có văn bản chấp thuận giải chấp 280 căn hộ tại chung cư này. Đây là tài sản nằm trong khối tài sản mà Công ty Tân Hoàng Thắng đã mang thế chấp tại Ngân hàng SCB.

Trước đó, vào năm 2013, SCB cũng đã khởi kiện Công ty Tân Hoàng Thắng ra TAND quận Tân Bình, trong đó bao gồm phần tài sản là 280 căn hộ nói trên. “Tuy nhiên, để giải quyết ích lợi cho các hộ dân, chúng tôi đã chọn lọc sẽ rút 280 căn hộ này ra khỏi đơn kiện để cơ quan nhà nước cấp GCN cho dân” – ông Lê Thiết Hùng, Phó Tổng giám đốc SCB, cho biết thêm.

Ông Hùng tin tức sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp GCN cho 280 căn hộ, sẽ bàn giao bản chính về cho bank. Các hộ dân khi nhận GCN sẽ đồng thời phải thanh toán số tiền còn lại cho bank là 10%-15% theo hợp đồng đã ký với chủ đầu tư trước đó. Điều kiện kèm theo là các hộ dân phải có văn bản chấp nhận để hai công trình trường học và trung tâm gym thể thao xây không phép trong dự án nhà ở được tồn tại theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng.

Ông Hùng cũng cho biết thêm các hộ dân giai đoạn này đã thanh toán cho chủ đầu tư 85%-90% giá trị căn hộ. Theo tính toán của SCB thì việc thu số tiền còn thiếu của cư dân chỉ hơn 30 tỉ đồng. “Đây là con số quá nhỏ so với khoản nợ xấu dẫn đến lên đến hơn 513 tỉ đồng. Tuy nhiên, với mong muốn sớm giải quyết cấp GCN cho cư dân, chúng tôi hưởng ứng” – ông Hùng nói.

Tưởng đã xong nhưng nhưng vẫn phải chờ

Trong dao động thời gian từ năm 2016 đến nay, Ủy ban nhân dân TP đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở Xây dựng, TN&MT và các đơn vị có liên quan về việc cấp GCN cho các hộ dân. Cùng đó, Sở Xây dựng cũng có vô vàn văn bản đôn đốc giải quyết các vấn đề có liên quan và về phía Ngân hàng SCB cũng đã chấp nhận giải chấp 280 căn hộ theo đề nghị của Sở TN&MT.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Thiết Hùng cho biết thêm sau khi đã thống nhất với các cơ quan công dụng, ngày 1-7-2019, SCB đã cùng với Công ty Tân Hoàng Thắng và 30 hộ dân (đợt 1) ký văn bản thỏa thuận ba bên về việc thực hiện thủ tục cấp GCN và đồng thuận tồn tại hai công trình trường học và trung tâm thương mại trong chung cư.

Đến ngày 25-7, Ngân hàng SCB đã nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN cho 30 hộ này tại Văn phòng ĐKĐĐ TP. Tuy nhiên, cơ quan này từ chối nhận hồ sơ. Văn phòng ĐKĐĐ TP cho rằng SCB cần phải có chọn lọc của Ủy ban nhân dân TP chấp thuận cấp GCN cho 280 hộ dân nêu trên. Đồng thời, SCB cũng cho hay Văn phòng ĐKĐĐ TP đề nghị SCB phải giải chấp quyền sử dụng đất của tất cả dự án nhà ở thì mới tham khảo cấp GCN cho 280 hộ này.

Về phía SCB, sau khi Văn phòng ĐKĐĐ TP từ chối nhận hồ sơ, ngày 26-7-2019, bank này đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân TP cùng các sở Xây dựng, TN&MT, Văn phòng ĐKĐĐ TP. Theo đó, SCB kiến nghị Ủy ban nhân dân TP có văn bản chọn lọc phương án cấp GCN cho 280 hộ nêu trên. Đồng thời, SCB cũng kiến nghị TP tổ chức buổi làm việc với SCB về vấn đề này. Song đại diện SCB cho biết thêm đến nay nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi của Ủy ban nhân dân TP cũng như các đơn vị có liên quan.

Mới đây, ngày 9-8, Ngân hàng SCB tiếp tục có văn bản gửi Ủy ban nhân dân TP, mong muốn Ủy ban nhân dân TP sớm quyết phương án cấp GCN cho các hộ dân tại chung cư Rubyland, đồng thời tổ chức buổi làm việc, đối thoại với 280 hộ dân với sự tham dự của đại diện TP cùng các sở, ngành có liên quan, bank và chủ đầu tư. “Tiếp tục chậm trễ trong việc giải quyết hồ sơ cấp GCN của người dân sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Do vậy, phía bank chúng tôi mong TP sớm tham khảo” – ông Lê Thiết Hùng nói.

Ngày 8-1-2018, Sở TN&MT đã có văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân TP về việc cấp GCN cho các hộ dân tại chung cư Rubyland. Sở này đã kiến nghị TP giao Văn phòng ĐKĐĐ TP giải quyết cấp GCN cho quý khách đã mua 280 căn hộ sau khi bank chấp nhận rút một phần đơn khởi kiện chủ đầu tư tại TAND quận Tân Bình.

Đối với công trình là trung tâm gym thể thao và trường học (xây không phép tại chung cư Rubyland), Sở TN&MT kiến nghị TP giao Sở Xây dựng và quận Tân Phú căn cứ quy định pháp luật về xây, quy hoạch, tình hình thực tại thế chấp và thu hồi vốn vay của bank để tham khảo, xử lý. Trường hợp được tồn tại thì giải quyết cấp GCN theo quy định.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: