Chung cư Hà Nội hai tháng mới bán được vài căn

‘Phải thấy cảnh người mua đất Phú Quốc như mua bó rau mới tin chuyện ‘cò’ kiếm 9 tỷ trong 3 tháng’
Phạt tiền tỉ chủ đầu tư chậm làm sổ hồng
Công sở cũng muốn “khoe”… nhà gỗ

Tăng thưởng nóng để hút môi giới, đẩy mạnh khuyến mại…, song nhiều dự án ở Hà Nội suốt hai tháng nay vẫn gặp khó về thanh khoản.

Nửa năm trôi qua, chủ đầu tư 1 dự án ở quận Thanh Xuân mới phân phối được 8 căn hộ cao tầng dù cuối năm ngoái, có một số tháng phân phối tới 50 căn. Một dự án khác có tổng hơn 400 căn hộ cao tầng, mở phân phối từ cuối năm 2017 nhưng đến nay cũng mới có 30 căn hộ cao tầng được chuyển nhượng.

Lãnh đạo 1 số chủ đầu tư một số dự án chung cư, đặc thù là đẳng cấp ở Hà Nội cho hay, thanh khoản phân khúc trong một số tháng đầu năm giảm do tính chu kỳ. Tuy nhiên dao động 2 tháng nay, hiện trạng này tồi tệ hơn khiến họ đang phải tìm mọi một sốh để tăng thanh khoản.

Hải, nhân viên kinh doanh 1 sàn BĐS từ đầu năm 2018 phải kiếm thêm bằng 1 số thương vụ môi giới đất thổ cư. Thậm chí, có GĐ phân khúc sôi động, Hải cũng tham dự giải đáp cả BĐS ở Vân Đồn và 1 số tỉnh, thành kế bên ở miền Bắc.

“Nếu như trước Tết, mỗi tháng phân phối 1-2 căn thì nay mấy tháng rồi không phân phối được căn nào. Các sàn cũng nợ tiền hoa hồng bởi chưa được chủ đầu tư chi trả”, anh Hải nói.Nhiều chủ đầu tư dự án chung cư ở Hà Nội đang gặp rất nhiều gặp khó trong việc phân phối hàng. Ảnh: Anh Tú

Giám đốc 1 sàn BĐS có hệ thống ở nhiều tỉnh, thành nhận định phân khúc căn hộ cao tầng ở Hà Nội đang có GĐ gặp khó nhất trong vòng hai năm trở lại đấy. Dù vẫn nỗ lực đẩy mạnh làm việc kinh doanh ở mọi phân khúc, ông cho biết hiện môi giới được phân chia phân phối ở nhiều địa bàn, không tập trung nhiều ở phân khúc Hà Nội nữa. Đơn vị này đặt cọc phân phối phân phối hàng cho 1 số dự án, song do tiêu thụ chậm nên khoản tiền này còn chưa thể rút ra.

Để cứu vãn thanh khoản, 1 số chủ đầu tư không chỉ tăng hoa hồng cho đơn vị phân phối mà còn sẵn sàng tăng mức thưởng nóng. Mức hoa hồng một số sàn được nhận về sau mỗi chuyển nhượng là dao động 3-4,5%, tùy từng chủ đầu tư. Mức này tăng dao động 0,5-1% so có trước đấy. Bên cạnh đây, 1 số chủ đầu tư còn đưa ra mức chi trả tới 3% cho môi giới (bình thường một số sàn chỉ trả dao động 1-1,5%), chưa kể thưởng nóng 10-20 triệu đồng có mỗi căn hộ cao tầng chuyển nhượng thành công.

“Với một số căn hộ cao tầng chỉ có giá dao động 1 tỷ đồng, mức thưởng nóng bởi thế là rất tranh giành”, ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sàn BĐS Phú Quý nhận định.

Cùng có việc lôi kéo môi giới, một số chương trình khuyến mại, hỗ trợ lãi suất khủng cũng được một số chủ đầu tư tung ra để kích cầu. Ở phần nhiều một số dự án căn hộ cao tầng, người mua nhà hiện chỉ cần nộp 30-50% giá trị căn hộ cao tầng, kể cả có một số dự án đã xây xong và có thể về ở ngay. Khoản tài chính còn lại được một số tổ chức tín dụng là đối tác của chủ đầu tư cho vay phần nhiều không lãi suất trong 2 năm đầu. Bên cạnh đây còn chưa kể một số chương trình chiết khấu có nhiều dự án lên tới 11% giá trị căn hộ cao tầng.

“Tuy nhiên, chính sách phân phối hàng này cũng không giúp tình hình được cải thiện bởi phân khúc quá nhiều tài liệu xấu, hạ tầng 1 số khu vực rất kém, việc giải đáp, thuyết phục khách rất khó”, ông Hà nói. Trong khi đây, kinh phí phân phối hàng, nuôi quân rất lớn khiến một số đại lý tìm kiếm dự án, phân khúc có thanh khoản tốt.

Theo ông, giai đoạn này 1 số chủ đầu tư tay ngang mới tham dự lĩnh vực BĐS và không có bí kíp về phân khúc nên việc phân phối hàng gặp hiện trạng gặp khó là điều dễ hiểu.

Cũng đồng quan điểm này, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần EZ Việt Nam cho rằng, việc tăng phí không phải là nhân tố quan trọng nhất khiến một số sàn chọn lọc có phân phối sản phẩm đây hay không. Do đây, đấy không phải là mấu chốt vấn đề cần tháo gỡ.

“Nếu phí thấp nhưng hàng phân phối chạy thì vẫn tốt. Phí cao nhưng hàng không tiêu thụ được thì chính mình một số sàn cũng không nuôi quân được”, ông Toản nói.

Ông Toản cho biết, một số chủ đầu tư chuyên nghiệp thường phân phối nhanh, trung bình dao động 6 tháng phân phối hết 85%-90% dự án. Trong khi đây, một số chủ đầu tư chung cư mà chưa có “nghề” thì có thể phân phối trong 2-2,5 năm sẽ vẫn có lãi nếu sử dụng vốn vay dao động 30%. Tuy nhiên, giai đoạn này phần nhiều một số chủ đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính mật độ lớn nên nếu phân phối hàng kéo dài sẽ khiến lợi nhuận bị ăn mòn.

Theo tính toán của 1 chủ đầu tư, nếu dự án phân phối chậm 1 năm so có chuẩn bị thì công ty sẽ phải chịu thêm kinh phí dao động 1,2-1,5 triệu đồng cho 1 m2 sản phẩm. Mỗi chủ đầu tư chuyên nghiệp, khi triển khai dự án đều tính toán kỹ phương án phân phối hàng kéo dài trong dao động 2-2,5 năm mà vẫn có hiệu quả. Tuy nhiên, có một số chủ đầu tư không có tính toán kỹ, sẽ dễ bị rơi vào khủng hoảng, thậm chí không đã đi vào hoạt động được dự án do không chắc chắn dòng tiền triển khai.


Blog.webb.vn – Theo VnExpress

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0