Chung cư nghiêng, xuống cấp và quyền lợi của dân: Do rút ruột hay sai thiết kế?

Trục lợi “đất vàng” từ cổ phần hóa
Thiên Đàng thành “địa ngục” nuôi bò
Phó Thủ tướng chỉ đạo ‘nóng’ việc cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp ở Hà Nội

Theo các chuyên gia, chung cư xây dựng 20 năm đã bị nghiêng có thể do ăn gian chiều dài cây cừ tràm xử lý nền tảng hoặc ăn gian số lượng và diện tích đóng cừ tràm, thậm chí có quan điểm sai về thiết kế.

Chung cư 518 nguy cơ đổ sập bất cứ khi nào

Cư dân bức xúc

Hiện tại, các hộ dân sống ở lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM đang tất bật di dời đồ đạc đến nơi ở mới, nhằm bảo toàn tính mạng khi chung cư này đã bị nghiêng 45cm, có nguy cơ sập bất kỳ khi nào. Ngay khi nhận được kết quả kiểm định, Ủy ban nhân dân quận 1 đã xin chủ kiến lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh để lên phương án di dời các hộ dân ra khỏi khu chung cư. Ngoài ra, Ủy ban nhân dân quận 1 bố trí lực lượng công dụng và Cty vận chuyển để hỗ trợ người dân đi lại đồ đạc đến các căn hộ chung cư khác trên địa bàn các quận 1, 4, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh.

Chị Lê Mỹ Tiên ở căn hộ E-04 cho thấy thêm, hiện trạng lệch, nứt này xảy ra cách đây 2-3 năm rồi. Cơ quan công dụng đã thăm dò địa chất rất lâu nhưng không nghe tin tức gì. Căn nhà này gia đình tôi mua. Hiện gia đình tôi gồm 12 người đang làm nghề kinh doanh buôn bán ở đây, giờ chuyển đến nơi khác, không biết phải làm gì để sống.

Theo khảo sát của lực lượng công dụng, nhiều căn hộ tầng trệt bị sụt lún, nghiêng sang trọng một bên. Ngoài việc di dời cư dân ở chung cư này, lãnh đạo quận 1 còn dừng hoạt động của Trường Tiểu học Chương Dương ở phía dưới để đảm bảo an toàn.

Chung cư 518 được xây dựng từ năm 1996 đến 1999, do Cty Kinh doanh nhà thành phố Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư. Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1 cho thấy thêm, việc di dời khẩn cấp 38 hộ dân chung cư này nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân khi công trình đã bị sụt lệch 45cm so với phương thẳng đứng, rất nguy hiểm.

Chung cư này có nền tảng chỉ sâu 2m, chống đỡ cho năm tầng chung cư có tải trọng hàng nghìn tấn là cực kỳ nguy hiểm. Móng chung cư lại không đóng cọc nhồi mà chỉ đóng cừ tràm nên khi sụt lún mức độ nguy hiểm càng cao. Do đó, quận phải di dời để xử lý ngay.

Riêng việc gia cố hay xây dựng dựng lại chung cư Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các sở ngành sẽ tham khảo chọn lọc. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, với nền tảng này thì chẳng thể nào gia cố được, Ủy ban nhân dân quận 1 đang xin chủ kiến Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để mời gọi ngay nhà đầu tư vào xây dựng mới chung cư để người dân sớm trở về ổn định cuộc sống.

Cần điều tra có hay không công trình bị “rút ruột”?

Ông Nguyễn Văn Đực, Ủy viên Ban chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam nhận định, chung cư mới đưa vào sử dụng 20 năm thì chẳng thể gọi là chung cư cũ. Nói bị nghiêng là không đúng, mà phải nói là chung cư bị lệch khỏi địa điểm cũ 45cm. Đây là mức lệch chẳng thể nhận lời được.

Theo quy chuẩn, chung cư cao dao động 20m chỉ được lệch tối đa 2cm. Chung cư lệch tối đa 20cm là phải báo động ngay, đồng thời phải cho người khảo sát, đo đạc, tính đến biện pháp di dời người dân. Tình trạng lệch, lún tại chung cư này đảm bảo phải diễn ra từ nhiều năm, chẳng thể lệch ngay. Mức độ lệch, lún này là rất nguy hiểm, Ủy ban nhân dân quận 1 tổ chức di dời người dân là hoàn toàn hợp lý.

Ông Đực khẳng định, cừ tràm hoàn toàn đủ khả năng chịu lực đối với một công trình như chung cư 518 Võ Văn Kiệt. Trước năm 1975, do kỹ thuật chúng ta còn kém, chưa có khả năng ép đủ tải, đủ cầu nên nhiều công trình 5-7 tầng nhưng vẫn sử dụng cừ tràm.

Sau này, khi kỹ thuật được nâng cao, ta chuyển sang trọng dùng cừ bê tông. Tính đến nay, tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành, có hàng ngàn công trình dùng cừ tràm chịu lực cho nền tảng nhưng hiếm khi xảy ra hiện trạng lệch, lún.

Chung cư mới đưa vào sử dụng mà xảy ra hiện trạng này là bất thường. Có thể do hai lý do. Thứ nhất, do ăn gian trong xây dựng dựng. Có thể họ ăn chiều dài cây cừ tràm hoặc ăn gian số lượng. Ví dụ công trình phải đóng 100 cây cừ tràm nhưng họ chỉ đóng 70 cây. Ngoài ra, họ cũng có thể ăn gian diện tích đóng cừ tràm.

Thứ hai, theo ông Đực cũng có thể do thiết kế. “Trước đây, có một thời kỳ, người ta đưa ra quan điểm xây dựng dựng là sau khi đóng cừ tràm phủ lên 20-30cm cát, bên trên tiếp tục đổ bê tông đá 4x6cm và đổ xi măng lên. Tuy nhiên, kỹ thuật xây dựng dựng này rất dễ dẫn đến tai ương vì sau vài năm sử dụng, mạch nước ngầm sẽ đi lại hoặc có người xây dựng dựng công trình gần đó sẽ kéo nước chảy vào móng công trình, vô tình kéo theo lớp bê tông lót trôi theo và gây sụt lún công trình”- ông Đực đánh giá.

Để làm rõ trách nhiệm trong chung cư 518 Võ Văn Kiệt, ông Đực cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này, phải đập chung cư, khai quật nền tảng lên mới biết được. Trường hợp phải đập, xây dựng lại chung cư thì chủ đầu tư và chính quyền phải chịu trách nhiệm làm việc này.

Để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này, phải đập chung cư, khai quật nền tảng lên mới biết được. Trường hợp phải đập, xây dựng lại chung cư thì chủ đầu tư và chính quyền phải chịu trách nhiệm làm việc này.


Diaoconline.vn – Theo Báo TPO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: