Chương trình nhà ở xã hội TPHCM: Cần nhiều cơ chế đột phá

Cư dân mua nhà ở xã hội Hoàng Quân “cầu cứu” chính quyền tỉnh Khánh Hòa
Chung cư sai phạm, cư dân bị ách cấp giấy
Vụ bán đất tại Phước Kiển: Thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận

thành phố Hồ Chí Minh triển khai chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) nhiều năm qua, nhưng nguồn cung nhưng vẫn chưa cung cấp nhu cầu. Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã chấp thuận chủ trương dành 9 khu đất rộng hơn 60.000m2 để xây dựng nhà ở xã hội. Đây là lần đầu tiên đô thị bố trí quỹ đất chính xác và lên có kế hoạch đấu thầu chọn chủ đầu tư để xây dựng NƠXH. Tuy nhiên, để giải cơn khát NƠXH cho người dân nhưng vẫn cần nhiều hơn nữa các cơ chế đột phá.

Sử dụng hơn 60.000m2 đất công để xây dựng nhà ở xã hội

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh – cho biết thêm, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã chấp thuận chủ trương dành 9 khu đất rộng hơn 60.000m2 để xây dựng NƠXH. 9 khu đất này ở nhiều quận/huyện như quận 4, 6, 9, 12, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Củ Chi, đang do Nhà nước trực tiếp quản lý. Hiện có 8 khu đất đã được Ủy ban nhân dân quận/huyện xác định chỉ tiêu quy hoạch làm cơ sở để đấu thầu chọn chủ đầu tư. Riêng khu đất rộng gần 12.000m2 tại P.Tân Thới Nhất (quận 12) đã được xác định chỉ tiêu quy hoạch với dao động 540 căn hộ.

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết thêm Sở Xây dựng đã kiến nghị với Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trước mắt cho phép tổ chức đấu thầu mời gọi đầu tư để các nhà đầu tư đăng ký. Khu đất nào chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thì thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở. Nếu có hai nhà đầu tư trở lên đăng ký sẽ chờ chỉ dẫn của Bộ Xây dựng về đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án nhà ở NƠXH.

Theo số liệu tổng hợp của Sở Xây dựng, nhu cầu NƠXH của đô thị trong GĐ 2011-2020 cần dao động 134.000 căn. Viện Nghiên cứu cách tân và phát triển thành phố Hồ Chí Minh cũng đã thực hiện khảo sát mẫu và theo đó có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu NƠXH trong GĐ 2016-2020. Trong đó, cán bộ công chức 10.000 hộ; hộ lương nghèo, cận nghèo 39.000 hộ; lao động trong khu công nghiệp 17.000 hộ; phần lớn trong các nhóm đối tượng đã chọn lọc phương thức thuê mua NƠXH chỉ chiếm tỉ lệ từ 65% đến 94%.

Cũng theo báo cáo từ Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, từ năm 2016 đến nay, thành phố Hồ Chí Minh đã đã đi vào hoạt động được 7.974 căn hộ NƠXH. Hiện nay, có 11 dự án nhà ở NƠXH đang xây dựng dựng xây dựng dựng với qui mô là 10.191 căn hộ và có 6 dự án nhà ở dự kiến bắt đầu làm với qui mô 2.216 căn hộ. Kế hoạch trong GĐ này thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai xây dựng dựng 39 dự án nhà ở NƠXH có qui mô gần 45.000 căn, trong đó phấn đấu đã đi vào hoạt động 20.000 căn NƠXH.

Doanh nghiệp ngán ngẩm vì thiếu vốn hỗ trợ

Nhu cầu về NƠXH của đô thị được những thống kê vào dao động 80.000 căn, tuy thế nguồn cung của đô thị chỉ có thể cung cấp được ¼. Theo ông Tuấn, thực tại triển khai đầu tư xây dựng dựng NƠXH tại thành phố Hồ Chí Minh có một số gặp khó. Cụ thể là nguồn vốn dài hạn hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở vay để xây dựng dựng cũng như hỗ trợ các đối tượng được hưởng chính sách bán hàng NƠXH vay để mua nhà chưa ổn định. Nguồn vốn cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện NƠXH đến nay nhưng vẫn chưa được bố trí. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại một số dự án nhà ở NƠXH rất gặp khó, kéo dài, công đoạn thực hiện dự án nhà ở chậm, thậm chí là không thực hiện được.

Đơn cử như trường hợp dự án nhà ở NƠXH tại số 35 Hồ Học Lãm (phường An Lạc, quận Bình Tân). Từ một khu đất công được phê duyệt làm NƠXH, lẽ ra dự án nhà ở đã đã đi vào hoạt động rất nhanh, thế nhưng đến nay đã trễ công đoạn hơn một năm. Đây là dự án nhà ở do Quỹ Phát triển nhà ở thành phố Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư. Ban đầu xây dựng xong phần móng. Sau đó, tháng 5.2015, đô thị chấp nhận cho liên kết với Cty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HQC) để triển khai xây dựng dựng đã đi vào hoạt động dự án nhà ở. Tuy nhiên, đến nay dự án nhà ở đã 3 lần trễ hẹn, quý khách khiếu nại liên miên, lý do tựu trung là thiếu vốn.

Ông Đặng Thanh Thảo – Phó Tổng Giám đốc HQC – cho biết thêm khi bắt tay hợp tác làm dự án nhà ở này thì gói tín dụng 30.000 tỉ đồng (hỗ trợ công ty đầu tư xây dựng dựng nhà lương thấp và người mua nhà) đang thực thi. Nhưng chẳng bao lâu sau đó, gói tín dụng kết thúc, nên Cty rơi vào gặp khó, vì vốn phải tự xoay xở, kể cả vay thương mại, cũng không chắc chắn dự án nhà ở chạy theo đúng công đoạn.

Chủ đầu tư rơi vào tình cảnh gặp khó, người mua cũng không khá hơn. Nhằm chia sẻ với quý khách, chủ đầu tư phải bù lãi suất cho 156 quý khách vay thương mại với lãi suất 10%/năm, để bảo đảm quý khách nhưng vẫn vay theo lãi suất ưu đãi của NƠXH. Mặt khác, cũng tại dự án nhà ở này, chủ đầu tư phải hỗ trợ tiền thuê nhà cho 300 trường hợp từ tháng 4 năm nay, với mức 2 triệu đồng/tháng/trường hợp. Thời điểm mới được ấn định giao nhà là cuối năm nay.

Được biết, cho đến nay HQC đầu tư xây dựng dựng trên 20 dự án nhà ở nhà ở xã hội tại 8 tỉnh/thành, nhưng chỉ có 1 dự án nhà ở duy nhất tiếp cận được nguồn vốn 30.000 tỉ đồng là HQC Plaza tại huyện Bình Chánh, đã giao nhà và cấp giấy chủ quyền cho quý khách. Toàn bộ các dự án nhà ở còn lại đều không tiếp cận được vốn ưu đãi của chương trình NƠXH, có dự án nhà ở rơi vào cảnh chậm trễ, khốn đốn, bị quý khách kiện tụng.

Theo nghiên cứu của phóng viên, việc mời gọi nhà đầu tư xây dựng dựng dự án nhà ở NƠXH trên các lô đất công chưa hấp dẫn. Bởi chủ đầu tư các dự án nhà ở NƠXH phải dành 20% số căn hộ để cho thuê, 60% số căn hộ bán theo giá do Nhà nước thẩm định, chủ đầu tư chỉ kinh doanh 20% số căn hộ và lợi nhuận định mức của dự án nhà ở tối đa là 10%.

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh – cho biết thêm, Sở Xây dựng đã đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ tập trung bố trí vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội VN để các công ty vay vốn đầu tư xây dựng dựng NƠXH, người dân vay vốn để tạo lập nhà ở. Đồng thời, có chỉ dẫn thực hiện chính sách bán hàng cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay NƠXH (mức chênh lệch lãi suất được ngân sách cấp bù là 3%/năm tiến hành cho GĐ 2016-2020), nhiều người sẽ tiếp cận được nguồn vốn vay. Lúc đó, không chỉ Ngân hàng Chính sách xã hội VN mà các bank thương mại cùng tham dự cho vay, thông qua việc cấp bù phần chênh lệch lãi suất.

Theo TS Trương Huy Mai, với quy định hiện tại, công ty thất vọng nguồn vốn ưu đãi để đầu tư, người mua bị đủ thứ rào cản, xem như dòng chảy chương trình NƠXH chưa thông. Rõ ràng việc cách tân và phát triển NƠXH chỉ chờ mong vào túi tiền ngân sách sẽ gặp khó nhiều bề, Chính phủ cần khai thông mạnh bằng cơ chế. Khi có cơ chế tháo được rào cản, ắt hẳn sẽ có vốn cung cấp cho DN đầu tư xây dựng dựng NƠXH, đồng thời người mua cũng tiện lợi được tiếp cận vốn vay mua nhà, khi đó mới giải quyết được phần nào giấc mơ ổn định chỗ ở cho người lương thấp.


Diaoconline.vn – Theo Cafef

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: