Chuyển đổi đất KCN thành KDC – Hệ lụy đã được báo trước

Hàng trăm dự án nhà ở xã hội “ngắc ngoải” vì “đói” vốn ưu đãi
Cán bộ ‘xẻ’ nhiều đất công ở TP.HCM cho thuê với giá rẻ bèo
Đề nghị miễn lệ phí trước bạ cho nhà, đất tái định cư

Việc xén đất khu công nghiệp (KCN) để phân lô bán nền đi ngược với chủ trương di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư (KDC), để lại hệ quả nặng nề cho tương lai.

KDC Vista Land bản chất là khu nhà ở cho chuyên gia, công nhân của KCN Đức Hòa III – Việt Hóa, nhưng đã tự ý bán đất nền cho người dân.

Long An chuyển đổi hàng trăm ha

Theo tài liệu của ĐTTC, tỉnh Long An hiện có 5 KCN được giảm diện tích để phân lô bán nền. Cụ thể, KCN Đức Hòa I – Hạnh Phúc ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, giảm 16,26ha (từ 274,23ha xuống còn 257,61ha); KCN Đức Hòa III – Anh Hồng tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa giảm 10,37ha (từ 55,24ha xuống còn 44,87ha). KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt ở xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa giảm 70ha (từ 99,4ha xuống còn 29,4ha); KCN Đức Hòa III – Việt Hóa tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa giảm 38,74ha (từ 83,21ha xuống còn 44,48ha); KCN Cầu Tràm ở xã Long Trạch, huyện Cần Đước giảm 16,73ha (từ 77,82ha xuống còn 64,91ha).

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Long An, 3 KCN Đức Hòa I – Hạnh Phúc, Đức Hòa III – Anh Hồng và Đức Hòa III – Việt Hóa đều chưa có chọn lọc chủ trương đầu tư giảm diện tích của Ủy ban nhân dân tỉnh, chưa lập quy hoạch 1/500. Cả 3 KCN này cũng chưa lập, làm thủ tục đất đai, xây, môi trường, phòng cháy chữa cháy tại địa điểm giảm diện tích; đã thực hiện xong việc san lấp mặt bằng nhưng chưa đầu tư xây hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Riêng KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt đã có chọn lọc chủ trương đầu tư của tỉnh Long An, huyện Đức Hòa cũng duyệt quy hoạch 1/500. KCN đã xong thủ tục đất đai, xây, môi trường, phòng cháy chữa cháy tại địa điểm giảm diện tích. Chủ đầu tư KCN là CTCP Hồng Đạt – Long An đã chuyển nhượng 2.500 lô đất cho quý khách theo bề ngoài ký hợp đồng nguyên tắc. Hiện tại đã có 65 hộ dân xây nhà ở tại đây. Sở Xây dựng tỉnh Long An đã xử phạt Hồng Đạt – Long An về hành vi xây hạ tầng kỹ thuật KDC không có giấy phép.

Về KCN Cầu Tràm, chủ đầu tư là Công ty Trung Thành đã ký hợp đồng số 01/HĐĐQ2019 với CTCP bất động sản BNC làm đại lý độc quyền bán dự án bất động sản. Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt Trung Thành về hành vi xây hạ tầng kỹ thuật KDC không có giấy phép.

Đối với KCN Đức Hòa III – Việt Hóa, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Xây dựng và Trang trí Nội thất Chung Phú đã bán 249 lô đất nền, còn lại 30 hồ sơ nộp tại Trung tâm Hành chính công huyện Đức Hòa. KCN này đã tự ý cắt 38,74ha không thuộc phần diện tích của Thủ tướng Chính phủ chấp nhận giảm tại Công văn 1748/TTg-CN ngày 7-12-2018. Phần đất này là đất hành chính, dịch vụ trong KCN được duyệt theo quy hoạch 1/500 vào ngày 17-8-2009. Công ty TNHH MTV Xây dựng và Trang trí nội thất Chung Phú đã đổi tên phần đất này là KDC Vista Land để bán đất nền cho người dân.

Đi theo “vết xe đổ” Đồng Nai

Ông Mai Văn Nhiều, Chánh văn phòng, người phát ngôn Ủy ban nhân dân tỉnh Long An, cho biết thêm đã lường trước được sự bát nháo khi giảm diện tích KCN để làm nhà ở: “Đây là hệ quả của hiện trạng phân lô bán nền quá tầm kiểm soát của chính quyền. Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo ngay từ đầu và có văn bản gửi các sở ngành và Ủy ban nhân dân các quận huyện nắm tình hình. Tỉnh cũng đã có 2 cuộc thanh tra toàn diện và sẽ xử lý chính xác”.

“Việc Long An đang ồ ạt chuyển một phần KCN thành KDC, không khác gì người dân sống chung với nhà máy. Liệu có đi theo vết xe đổ của KCN Biên Hòa I Đồng Nai?”

Ông Nguyễn Văn Triều, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, cho biết thêm việc xin chuyển đổi từ đất KCN sang trọng KDC căn cứ theo Nghị định 82. Mục đích việc chuyển đổi nhưng vẫn là phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động nghèo, chuyên gia tại các KCN. Song việc nhiều chủ đầu tư KCN tại Long An chuyển một phần đất sang trọng làm KDC đang đi ngược xu hướng chung là di dời nhà máy ra xa KDC nhằm tách bạch với nơi sản xuất, tạo ra môi trường sống an lành cho người dân, công ty yên tâm sản xuất. Như vậy việc cho chuyển đổi đất KCN thành KDC ở Long An là di chuyển “vết xe đổ” của nhiều tỉnh thành khác. Đó là khi môi trường sống bị đe dọa, giữa công ty và cư dân lại xảy ra mâu thuẫn, khi đó lại phải di dời nhà máy hoặc cuộc sống người dân lại bị đe dọa.

Được biết 10 năm trước, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đề nghị di dời KCN Biên Hòa I ra khỏi KDC để giải quyết dứt điểm hiện trạng ô nhiễm. Thế nhưng đến nay Đồng Nai nhưng vẫn loay hoay với việc di dời vì công ty không đồng thuận, mức bồi thường quá cao. Tại cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, cho biết thêm đề án di dời KCN Biên Hòa I mang lại lợi ích lớn lao, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường và chỉnh trang, cách tân và phát triển đô thị Biên Hòa, nhưng tỉnh thực hiện đề án quá chậm. Trong khi hơn 1 triệu người dân Biên Hòa và hàng triệu dân các tỉnh Đông Nam bộ tùy thuộc vào nước sông Đồng Nai, nhưng công ty trong KCN Biên Hòa I xả thải ra sông, khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

“Để giải quyết dứt điểm hiện trạng ô nhiễm môi trường, cuối năm 2022 Đồng Nai sẽ đóng cửa KCN Biên Hòa I. Trước ngày 31-12-2022, toàn bộ công ty phải chấm dứt hoạt động tại đây” – ông Cường khẳng định và cho biết thêm thêm, để đẩy nhanh di dời KCN Biên Hòa I, Đồng Nai sẽ chấm dứt cho thuê và thu hồi đất những công ty đã hết hạn thuê đất. Với công ty còn thời hạn thuê đất, tỉnh đưa vào danh sách thực hiện bồi thường để họ sớm chuyển đi. Hiện Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai giao Tổng Công ty cách tân và phát triển KCN (Sonadezi) thực hiện.

Tại KCN Biên Hòa I hiện có dao động 80 công ty đang hoạt động, trong đó 40 công ty có hợp đồng thuê đất đến năm 2051. Tổng mức đầu tư đề án di dời và chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I hơn 15.000 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí xây, thiết bị hơn 2.400 tỷ đồng, bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 7.500 tỷ đồng, gần 1.300 tỷ đồng hỗ trợ công ty, người lao động. Đề án được chia làm 3 GĐ, GĐ 1 từ năm 2018-2020.

Blog.webb.vn – Theo Sài gòn đầu tư

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: