Chuyên gia: Bất động sản sẽ không tăng giá đột biến trong năm tới

Hà Nội đề xuất xây công viên phần mềm
Chung cư mua thì dễ… bán ra mới khó
Tìm kiếm đơn vị Vệ sinh máy lạnh quận Phú Nhuận tận nhà

Do nguồn cung dồi dào, BDS năm 2019 sẽ không có khả năng tăng giá đột biến, thị trường ổn định. Cơ cấu hàng hóa sẽ thích hợp với khả năng của thị trường, nhất là khả năng chi trả của người dân.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đưa ra nhận định bởi thế tại tọa đàm “Thị trường BDS Việt Nam 2019: xu hướng và thời cơ đầu tư.”

Tọa đàm do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam-Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức tại Hà Nội ngày 11/12 với sự tham dự của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế cùng đại diện một số công ty.

Các khách mời đã đánh giá, đưa ra dự đoán cùng biện pháp để giúp thị trường BDS cách tân và phát triển cân đối, ổn định và bền vững; giúp nhà đầu tư và người dân nắm bắt rõ hơn về xu hướng thị trường năm 2019.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch VNREA cho thấy năm 2018 có tin tức thị trường sụt giảm theo chu kỳ, rục rịch tăng thuế BDS… Tuy nhiên, theo những thống kê của VNREA, thị trường nhưng vẫn tiếp tục ổn định, nguồn cung tăng so với năm 2017.

Riêng thị trường Thành phố Hồ Chí Minh có giảm đôi chút vì đặc thù riêng của năm nay. Một điều đặc trưng là những năm trước, thị trường BDS tập trung vào 2 khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhưng năm nay, các khu vực xung quanh có khởi sắc. Điển hình là Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ… đều cách tân và phát triển.

Cùng đó, mật độ giao dịch thành công trải đều ở toàn bộ các phân khúc giá chấp nhận được, đẳng cấp thậm chí siêu đẳng cấp, đặc trưng là ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Giá nhà ở không có biến động lớn. Có bề ngoài sốt đất nền xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh hay Bắc Hà Nội (Đông Anh, Gia Lâm) và một số khu vực chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế nhưng đã được giải quyết kịp thời, không ảnh hưởng đến thị trường.

Đối với dự đoán thị trường 2019, ông Hà cho rằng nguồn cung dồi dào, tập trung vào các dự án nhà ở lớn kiểu những thành thị thu nhỏ với dịch vụ đầy đủ, hạ tầng đồng bộ như dự án nhà ở của Tập đoàn Vingroup. Đây sẽ là xu hướng dẫn dắt thị trường.

Mặc dù các dự án nhà ở nhỏ lẻ ở những khu vực khác sẽ rất khó tranh đua siêu dự án nhà ở lớn đồng bộ nhưng đó cũng chính là xu hướng tất yếu để thành thị gọn gàng hơn.

Đồng quan điểm, ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, phân khúc nhà ở có chuyển động tốt nhưng cần sự điều chỉnh về mặt chính sách bán hàng, hướng cách tân và phát triển. Dự án như của Vingroup là nhân tố giải quyết rất tốt cho phân khúc nhà ở giá chấp nhận được.

Hiện Vingroup đưa ra các sản phẩm nhà ở giá không thấp nhưng lại có biện pháp giãn khoảng cách trả để người dân có thêm điều kiện mua. Hiện tượng nhà ở giá chấp nhận được của Vingroup là điều các nhà làm chính sách bán hàng cần lưu ý – ông Võ thẳng thắn chia sẻ.

Thêm một điểm sáng của năm 2019 được dự đoán là phân khúc BDS công nghiệp. Đây là làn sóng mới tại Việt Nam. Việc cách tân và phát triển các khu công nghiệp phải đồng bộ hơn để lôi kéo nước ngoài. Các nhà đầu tư cũng phải quan tâm đến nhà ở thương mại để cung cấp các khu công nghiệp và đây sẽ là một trong những phân khúc còn nhiều dư địa cách tân và phát triển.

Bàn về vốn cho thị trường, ông Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV nhận xét vốn cho thị trường BDS nhưng vẫn tiếp tục tăng cho dù không tăng cao bằng mức mặt bằng chung của thị trường. Năm 2017, tín dụng chung của bank tăng 12,8% và năm 2018 chuẩn bị tăng 18%, tín dụng BDS tăng 17%. So với năm trước, rõ nét dòng vốn bank không tắc, thậm chí là chất lượng hơn thông qua cho vay, chuyên gia này viện dẫn.

Đáng quan tâm, một số công ty đã chủ động phát hành trái phiếu, không còn lệ thuộc quá nhiều vào hệ thống bank khi thiếu nguồn vốn, đây là tín hiệu tích cực. Năm 2019, tín dụng cho vay BDS tiếp tục được kiểm soát với mức điều chỉnh lãi suất có thể tăng thêm để hạn chế công ty vay vốn. Một số bề ngoài vay qua quỹ uỷ thác đầu tư cũng sẽ được tính đến.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính-bank nhận định, việc hạn chế huy động vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 45% xuống còn 40% từ ngày 1/1/2019 cũng có khả năng ảnh hưởng đến thị trường BDS.

Những ngày vừa qua, đa số bank đã tăng lãi suất nhằm cơ cấu lại nguồn huy động vốn. Trong khi đó hệ số rủi ro cho tín dụng BDS nhưng vẫn ở mức cao là 200% nên đề nghị các bank cũng phải cẩn trọng. Với những định hướng và quy định đó, thị trường BDS sẽ bị tác động, ông Hiếu đánh giá.

Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị các bank rà soát tín dụng BDS để báo cáo chính xác.

Theo ông Hiếu, việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng BDS và chứng khoán là rất hợp lý. Các bank nhà nước và bank thương mại phải cẩn trọng để thanh lọc thị trường BDS.

Blog.webb.vn – Theo TTXVN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: