Chuyên gia: Đầu cơ đất nền và chung cư cao cấp sẽ gặp nhiều sóng gió trong 2020

Thanh Hoá rà soát các dự án đổi đất lấy hạ tầng
Kịch bản giá nhà đất và ‘bong bóng’ năm 2019
Chiêu bán đất thanh lý giá siêu rẻ: “Cò mồi” nhao nhao đặt cọc, cẩn trọng sập bẫy

Đây là nhận định của các chuyên gia phân tích tại VNDirect nêu tại báo cáo chiến lược mới phát hành trên cơ sở chính sách bán hàng mới mà Ngân hàng Nhà nước tiến hành tại Thông tư 22.

Thông tư 22 của NHNN sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thị trường BĐS trong năm 2020

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 22 vào ngày 15/11/ 2019 dành cho các ngân hàng chưa đạt chuẩn Basel 2. Theo đó, những bank này phải tiến hành hệ số rủi ro đối với khoản phải thu được thế chấp bằng nhà ở là 50% nếu khoản phải thu có giá trị dưới 1,5 tỷ đồng; 100% nếu khoản phải thu có giá trị trên 1,5 tỷ đồng và dưới 4 tỷ đồng; 150% nếu khoản phải thu trên 4 tỷ đồng.

Trong báo cáo chiến lược mới phát hành, chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán VNDirect cho thấy thêm, hệ số rủi ro theo Thông tư 22 cao hơn và siết chặt hơn so với Thông tư 41 do tiêu chí để phân tích rủi ro chần chờa trên giá trị khoản phải thu thay cho dựa trên sự kết hợp của hai chỉ số: hệ số giá trị khoản vay trên giá trị tài sản chắc chắn (LTV) và hệ số thu nhập (DSC).

Đến thời điểm hiện tại có dao động ít nhất 14 ngân hàng chưa cung cấp được Basel 2. Tổng dư nợ tín dụng cho bất động sản tại các ngân hàng này vào tháng 12.2018 vào dao động 412.000 tỷ đồng, chỉ chiếm dao động 28% thị phần dư nợ khoản vay được chắc chắn bằng bất động sản.

Chính vì vậy, VNDirect tin rằng, việc tiến hành hệ số rủi ro trên sẽ buộc các ngân hàng phải siết chặt dư nợ cho các khoản vay được tiến hành theo hệ số này.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tại đây nhưng vẫn tin rằng hệ số các khoản vay chỉ tác động đến khoản vay cho các căn hộ đẳng cấp hoặc hạng sang trọng. Theo tính toán của VNDirect, khoản vay cho các phân khúc tầm trung hay bình dân thông thường có giá trị thấp hơn 1,5 tỷ đồng, dựa trên giả định hệ số LTV là 70% đối với căn hộ có giá trị từ 1,9-2,1 tỷ đồng.

Như vậy, các khoản phải thu lớn hơn 1,5 tỷ đồng là những khoản vay dành cho căn hộ từ phân khúc đẳng cấp trở lên có giá trị từ 3,5 đến 5 tỷ đồng và phân khúc hạng sang trọng có giá trị trên 5 tỷ đồng và phân khúc đầu cơ đất nền.

“Chúng tôi tin rằng các ngân hàng sẽ giảm tỷ lệ LTV đối với phân khúc đẳng cấp trở lên trong những lúc đó phân khúc tầm trung và bình dân nhưng vẫn tiếp tục được hưởng mức cao nhất là 70%. Các ngân hàng cũng sẽ tiếp tục giảm tỷ lệ LTV đối với khoản vay đầu cơ đất nền” – báo cáo của VNDirect nhận định.

Theo báo cáo của Savills, tỷ lệ đầu cơ đối với phân khúc chung cư vào dao động 3,1%, dưới 10% đối với nhà phố và dưới 20% đối với đất nền. VNDirect cho rằng, sẽ có sự sụt giảm đáng kể đối với hoạt động đầu cơ đất nền và phân khúc đẳng cấp.

Nhìn chung, tại báo cáo lần này, VNDirect nhận định, việc tiến hành các hệ số rủi ro theo Thông tư 22 sẽ mang lại hiệu quả tích cực do sẽ thúc đẩy các ngân hàng hướng tới khoản vay dành cho người mua ở thực, từ đó thị trường sẽ hoạt động bền vững.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: