Chuyên gia dự báo những xu hướng mới sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản 2019

Phú Yên bứt phá ngoạn mục về du lịch, nghỉ dưỡng
Sau chung cư cao cấp, nhà giá rẻ cắt lỗ vẫn khó bán
Doanh nghiệp bất động sản ‘thắt lưng buộc bụng’

“Tôi tin từ 2019 trở về sau, các thành phố khác ngoài thị trường truyền thống Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng sẽ cách tân và phát triển, có thể là Cần Thơ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng… sẽ là nơi các nhà đầu tư tìm đến. Việc đó sẽ làm các nhà đầu tư phân tán rủi ro mang tính địa lý”, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam cho biết thêm.

Tại Hội thảo “Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới”, diễn ra tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) chiều 23/12/2018, các chuyên gia cho rằng bên cạnh những thách thức thì thị trường bất động sản 2019 cũng sẽ có rất nhiều xu hướng mới.

Nhận định về triển vọng thị trường bất động sản năm 2019, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết thêm: “Tôi cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 sẽ đan xen giữa thách thức và thời cơ”.

Cụ thể, ông Châu cho rằng do năm 2018, thị trường sụt giảm nguồn cung, nên hiện trạng thiếu nguồn cung sản phẩm bất động sản sẽ tiếp tục xảy ra trong năm 2019. Bên cạnh đó, việc mất cân đối giữa cung cầu dẫn đến sự lệch pha sản phẩm trên thị trường giữa căn hộ giá chấp nhận được, đẳng cấp và trung cấp. Hiện phân khúc nhà ở xã hội năm vừa rồi chưa triển khai được nhiều do vướng mắc chính sách bán hàng.

“Tôi cho rằng, từ 2019, việc tiếp cận vốn tín dụng của các dự án nhà ở bất động sản được tiên liệu sẽ gặp nhiều gặp khó hơn”, ông Châu tiên liệu.

Cũng cho rằng thị trường bất động sản 2019 sẽ vấn còn nhiều gặp khó, ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhấn mạnh: “Về thị trường bất động sản năm 2019, tôi cho rằng có 3 điểm nghẽn từ 2018 sẽ kéo dài sang trọng 2019.

Thứ nhất, xét về mặt thể chế, Việt Nam càng ngày càng hội nhập càng ngày càng rộng, sâu hơn, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 càng ngày càng tác động mạnh đến cuộc sống kinh tế, xã hội. Do đó, việc mở rộng các nguồn cấp vốn là rất cần thiết và phải có thể chế cho nó, như tạo ra khuôn khổ thể chế về condotel, quỹ đầu tư, quỹ tương hỗ, các loại hình thái khác.

Thứ hai, năm 2018 và 2019, chúng ta chưa thấy bóng dáng của các chính sách bán hàng tài chính với thị trường bất động sản. Đặc biệt quỹ tín thác là biện pháp có thể tốt nhất cho thị trường bất động sản nhưng chưa được thực hiện.

Thứ ba, các thành tố tham dự thị trường trong nước và nước ngoài, các bên liên quan cần tham dự nhiều hơn nữa. Chúng ta cần mở cửa, nhưng cần phải kiểm soát, như dòng tiền nước ngoài có thể được đổ vào nhiều, nên phải biết thế nào là đủ. Năm 2018, chúng ta đã vận dụng được, nhưng 2019 phải trong tầm kiểm soát thích hợp”.

Đứng ở khía cạnh công ty cách tân và phát triển bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Công ty Phú Quý Land cho rằng năm 2019 các mật độ về xu hướng đầu tư đều khá cân bằng, cho thấy sự chuyên biệt, chuyên nghiệp hóa.

Điều này đòi hỏi chủ đầu tư càng ngày càng phải chuyên nghiệp, để cho ra đời sản phẩm thích hợp. Đơn vị phân phối cũng vậy. Các nhà đầu tư GĐ này có nhiều bí kíp hơn, nên sẽ đòi hỏi càng ngày càng cao về chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm cũng phải có kết nối tốt về hạ tầng.

“Đáng quan tâm, từ 2016 – 2018, nhiều nhà đầu tư thích đầu tư xa trung tâm Hà Nội, Tp.HCM, nhưng năm 2019, tôi cho rằng sẽ có sự khác hoàn toàn, nhiều nhà đầu tư sẽ quay về đầu tư bất động sản nội đô”, ông Hà nhấn mạnh.

Còn theo ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam tại Hà Nội thì năm 2019 xu hướng thị trường bất động sản sẽ đi ngang nhiều hơn.

“Tôi cho rằng bất chấp tình hình kinh tế vĩ mô như thế nào, cuộc chiến thương mại Mỹ Trung ra sao…, thì nhu cầu nhà ở của người Việt Nam nhưng vẫn rất cao. Vấn đề là các nhà đầu tư sẽ cung cấp những sản phẩm bất động sản như thế nào để thích hợp với nhu cầu của người mua. Tổng số căn hộ chung cư được cung cấp từ 2010 đến nay là 600.000 căn, trong đó Hà Nội hơn 200 căn. Với mẫu số trung bình GĐ này 80 triệu dân thì tỉ lệ đó là thấp. Điều đó cho thấy nhu cầu là có, quan trọng là nhà đầu tư hãy khiến cho người tiêu dùng có khả năng chi trả. Thị trường sẽ nhưng vẫn nên tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho người có lương thấp”, ông Quang cho hay.

Ông Quang cũng cho biết thêm thêm: “Hiện đất nội đô Tp.HCM hiện nguồn cung đang sụt giảm, do Chính phủ đang kiểm soát lại việc cấp phép các dự án nhà ở mới trong nội đô, nên các nhà đầu tư bất động sản sẽ phải đi ra xa hơn để xây dựng dự án nhà ở.

Tôi tin từ 2019 trở về sau, các thành phố khác ngoài thị trường truyền thống Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng sẽ cách tân và phát triển, có thể là Cần Thơ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng… sẽ là nơi các nhà đầu tư tìm đến. Việc đó sẽ làm các nhà đầu tư phân tán rủi ro mang tính địa lý”.

Blog.webb.vn – Theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: