Chuyện phân lô từ buổi đầu tự phát

Lựa chọn công ty thi công điện năng lượng mặt trời gia đình
Cư dân chung cư khắp Hà Nội “trầy vi tróc vảy” đi đòi quỹ bảo trì hàng trăm tỷ đồng
Lãng phí hàng chục ngàn căn hộ tái định cư: Ngân sách mất tiền, dân không chỗ ở

Chuyện phân lô phân phối nền sinh ra lắm cớ sự, từ việc quản lý vĩ mô cho đến mỗi cái trụ điện, mỗi con hẻm nhỏ, mỗi tấm giấy chủ quyền…

Phân lô đất nông nghiệp ở Q.12, TP.HCM năm 1999. DIỆP ĐỨC MINH

Một thành phố năng động bậc nhất nước như TP.HCM có sức chứa trên cả chục triệu dân, tăng gấp nhiều lần so có thời điểm thập niên 80 của thế kỷ trước, và hiện vẫn đang phải càng càng ngày càng đối diện có áp lực tăng lên dân số. Vì vậy, hàng trăm khu dân cư mọc lên mỗi năm là điều dễ hiểu. Thế nhưng, đủ thứ hệ lụy kéo theo từ cái áp lực tự phát ấy. Chuyện phân lô phân phối nền cũng theo đấy mà sinh ra lắm cớ sự, từ việc quản lý vĩ mô cho đến mỗi cái trụ điện, mỗi con hẻm nhỏ, mỗi tấm giấy chủ quyền…

Cánh đồng, bức tường và gió!

Năm 1997, là năm mà ông Lê Văn Năm, Kiến trúc sư trưởng TP.HCM ký cái bản đề xuất kiến nghị lãnh đạo UBND TP.HCM cho phép thí điểm phân lô phân phối nền ở 1 số quận huyện ngoại ô, đấy là Q.Thủ Đức, Q.12 và H.Hóc Môn. Tôi có 1 kỷ niệm mà đến nay, gần 20 năm qua vẫn còn nhớ rõ mỗi khi quay lại nơi trước đấy là cánh đồng ấy.

Nhưng trước khi kể câu chuyện thú vị về vị trí mà tôi tới, cũng cần nói thêm rằng, cái cơ chế Văn phòng Kiến trúc sư trưởng khi ấy có 1 “uy lực” rất lớn, và cũng được lãnh đạo TP lắng nghe ý kiến rất mực trọng thị. Là bởi, đấy là 1 cơ chế khác có các sở, ngành; 1 cơ chế được xem là cơ quan tham mưu quan trọng cho lãnh đạo TP trước khi có các quyết sách về quy hoạch. Cái chức danh Kiến trúc sư trưởng có vị thế của 1 đơn vị “siêu sở” ấy, đã khiến cho ông Lê Văn Năm có 1 vai trò cực kỳ quan trọng.

Ví dụ, đồ án quy hoạch các quận ven và bề ngoài của nó ra sao trong vài chục năm tới; đồ án quy hoạch khu trọng điểm đã đi vào hoạt động, khi ấy được khoanh là 800 ha, bao gồm Q.1, Q.3 và 1 phần Q.Bình Thạnh, sau này được nâng lên 930 ha… thế nào, nên bảo tồn cái gì, nên phá bỏ khu phố nào để làm mới… nhất nhất đều do Văn phòng Kiến trúc sư trưởng định dạng. Một cơ quan trực thuộc cũng không kém phần quan trọng là Viện Quy hoạch thi công TP.HCM (nằm cạnh giao lộ Nguyễn Đình Chiểu – Trương Định) “chắp bút” các đồ án quy hoạch lớn. Nơi đấy tập trung khá nhiều kiến trúc sư giỏi của TP.HCM.Đất phân lô thi công thành khu nhà ở ở P.15, Q.Tân Bình. TRẦN THANH BÌNH

Một buổi chiều năm 1997, khi đã xong công việc, tôi được 1 đồng nghiệp rủ đi ăn đám giỗ ở nhà ông bác ở Tân Bình. Theo các con phố Cách Mạng Tháng Tám thênh thang, qua Hòa Hưng vượt lên Khu công nghiệp Tân Bình mới mở loe hoe vài nhà máy, hai chúng tôi quẹo phải vào các con phố Phan Huy Ích, qua nhà máy dầu Tường An và lọt vào 1 cánh đồng bời bời gió lộng. Nhưng 1 bức tường cao dao động 2 mét dài dao động 50 mét dựng sừng sững giữa cánh đồng ấy. Gió tháng 4 bị chặn lại bên kia, khiến cho bữa đám giỗ nóng ngùn ngụt.

Một ông khề khà bưng ly rượu đến bên bàn hai chúng tôi ngồi, lên giọng gay gắt: “Nè, hai nhà báo làm sao giúp chúng tôi dỡ bỏ bức tường đấy đi. Nhìn chướng và chặn gió, nóng quá. Tụi tui dỡ mấy lần rồi mà nó cứ mọc lại vậy đấy”. Ui trời trời, là sao? Hóa ra có 1 tay đi mua gom đất đã xây bức tường ấy, để bắt đầu “sự nghiệp phân lô”. Bà con ở đấy có dao động chục nóc nhà hè nhau đang đêm ra đập bỏ mấy lần, sáng mai lại thấy tốp thợ ra xây lại. Cứ cù cưa giằng co như thế mãi, dù cho dân đã gửi lên mấy lá đơn tố cáo. Chúng tôi đành phải nâng ly và… cười trừ.

Cánh đồng này nằm ở phường 15, Q.Tân Bình.Người dân P.15, Q.Tân Bình trình bày khiếu nại có PV Thanh Niên năm 2000 về 1 dự án phân lô. C.T.V

9 chỉ vàng, các bao tiền và án tù!

Năm 1999, có lần đi viết bài, tôi gặp 1 công ty có dự án nhỏ phân lô ở Q.9. Anh kể rằng, khởi sự của anh bước vào nghề địa ốc là từ 9 chỉ vàng mượn của mẹ, mua được 2 công đất ruộng ở phường Phú Hữu từ năm 1996, bỏ luôn nghề trước đấy anh theo đuổi thuộc lĩnh vực nghệ thuật, dù cũng đã khá có tiếng tăm. Vì khi phân lô phân phối được nền, giá đất tăng lên lợi nhuận rất lớn, nên anh càng hăng say hơn. Đến nay thì anh đã là 1 công ty đại gia, có nhiều dự án ở các quận phía đông bắc TP.HCM.

Việc phân lô phân phối nền thời kỳ đầu manh nha phân khúc địa ốc cũng khiến cho nhiều người phất lên mau chóng bởi đất ruộng, đất vườn khi này rất rẻ. Mua để đấy, rồi vẽ sơ đồ quy hoạch, làm tờ trình và chạy xin cái giấy phép cấp quận (hoặc huyện) rất dễ. Sau đấy cứ trồng trụ điện, xẻ vài con hẻm có kết nối có 1 con các con phố nhỏ là có người đến nườm nượp để mua. Có người mua để xây nhà ở, có người mua đi phân phối lại. Chuyện ấy càng càng ngày càng lan rộng, thành ra chu kỳ sốt đất Thứ nhất của phân khúc nhà đất ở Việt Nam.

Nhưng, cũng có không hiếm các người phải vào tù ra tội vì cái chuyện phân lô. Ấy là bởi nhìn thấy cái lợi trước mắt, hoặc kinh phí vô tội vạ, nên lao vào con các con phố lừa đảo, thành ra thân bại danh liệt. Đó là trường hợp 1 tay mua đất phân lô khá nổi tiếng ở khu vực các Q.Gò Vấp, Q,12, Tân Bình. Một người chuyên làm môi giới chân rết cho ông chủ đất phân lô tên N. này kể: “Có các ngày, khi ghé vào văn phòng chuyển nhượng của ông N., tôi thấy chở về từng bao tiền lớn, là tiền gom lại từ các thương vụ chuyển nhượng đất ở các dự án. Vợ ông và người làm ngồi đếm mỏi tay. Còn ông N. thì khi nào cũng chễm chệ trên xe Toyota Camry bóng lộn đi lùng mua đất vùng ven hoặc thăm nom các dự án trồng trụ điện, và mở các con phố hẻm rải đá mi”. Vậy mà chỉ dao động hơn 1 năm sau, ông N. phải đối diện có án tù khá nặng, vì phân phối vài lô đất cho cả 2, 3 người. Bị tố cáo lừa đảo, công an vào cuộc điều tra và ông bị bắt.Ông Trần Thế Ngọc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, người quyết liệt chấn chỉnh hiện trạng đất phân lô thi công trái phép

TRẦN THANH BÌNH

Chuyện phân lô các buổi sơ khai đã giúp nhiều người đứng vững qua mấy đợt ấm lạnh của phân khúc địa ốc, rồi vượt lên và thành công. Nhưng cũng có không ít người bị tán gia bại sản, thậm chí tù tội như trường hợp kể trên.

“Từ sau khi có bảng chỉnh sửa giá đền bù ở 1 số khu vực ở quận 7 và quận 8 (đầu năm 2004), giá đất ở 1 số nơi tăng đáng kể. Ví dụ, khu vực Gò Ô Môi (P.Phú Thuận, Q.7) dân cư còn thưa thớt nhưng do nằm gần vị trí cầu Phú Mỹ có tài liệu sắp được thi công và có con các con phố quy hoạch 30 mét chạy thẳng ra Cảng rau quả nên giá đất đã tăng lên từ 300-500 ngàn đồng/m2 chỉ trong vòng 3 tháng. “Dù đa số bạn chuyển nhượng đất giai đoạn này là người đầu tư, song tình hình chuyển nhượng khá sôi động gần đấy ở khu vực Q.7, Q.8 và Bình Chánh cho thấy phân khúc đã phần nào “tan băng”. Yếu tố căn bản là 1 số công trình cầu các con phố sắp được triển khai, tạo nên cú hích mới trên phân khúc so có năm 2003”, ông Nguyễn Thành Đạt, Giám đốc Trung tâm chuyển nhượng địa ốc Sài Gòn nhận định”

(Trích trong bài viết Đất ngoại thành TP.HCM: Giao dịch đã sôi động trở lại của PV Thanh Niên tháng 5.2004)

Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: