Chuyện thưởng Tết giới địa ốc: Nhiều người tính bỏ nghề, mơ gì nhận nhà xịn với xe sang

Xử lý nghiêm sai phạm đất đai ở Phú Quốc
10 năm sống kiếp ‘3 không’, cư dân Danang Plaza lần đầu có ban quản trị
Sửa quy hoạch để trị kẹt xe khu Đông TP.HCM

Trong giới địa ốc, ngoài việc thưởng bằng nhà, những năm cách đây không lâu nhiều cty còn mở bán thưởng ô tô bạc tỷ cho nhân viên. Tuy nhiên nhiều nhận định cho rằng năm nay thưởng “khủng” bởi thế rất khó trong bối cảnh thị trường đa phần gặp gặp khó.

Một cty từng thưởng tết bằng ô tô hạng sang trọng hồi năm ngoái. Ảnh: Vietnamnet.

Khó có mức thưởng đột biến?

Cứ dịp cuối năm cận kề, chủ đề được người lao động bàn tán sôi sục có lẽ nhưng vẫn là chuyện “thưởng Tết”.

Trong giới địa ốc, ngoài việc thưởng bằng nhà, những năm cách đây không lâu nhiều cty còn mở bán thưởng ô tô bạc tỷ cho nhân viên.

Năm nay, ngay tại thời điểm này, khi được hỏi, đa phần các ông chủ cty địa ốc đều chưa đưa ra con số chính xác về mức thưởng Tết.

Tuy nhiên điểm không vui, đa số đều nhận định năm nay BĐS “trầm lắng” nên khó có chuyện rầm rộ thưởng Tết mức đột biến, chấn động kiểu “nhà lầu, xe hơi” hay tiền tỷ trao tay.

Chia sẻ với Dân trí, ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS EZ cho thấy, năm nay thị trường nói chung gặp khó. Bản thân cty EZ vốn là cty môi giới nay cũng phải chuyển sang trọng tìm kiếm thời cơ sang trọng mảng cách tân và phát triển đầu tư dự án nhà ở bởi môi giới chung cư “không ăn thua”.

“Mảng đầu tư cách tân và phát triển dự án nhà ở đòi hỏi thời gian và nguồn lực. Có lẽ năm nay chỉ gắng sức với mức trung bình là tháng thứ 13. Tất nhiên,tùy từng từng bộ phận sẽ có mức thưởng khác nhau”, ông Toản tiết lộ.

Cũng theo ông chủ cty này, năm nay thưởng Tết địa ốc sẽ có sự phân hóa khá rõ nét. Tuỳ theo hiệu quả hoạt động của các sàn thì mức thưởng khác nhau, nhưng năm nay các sàn tập trung vào mảng chung cư sẽ gặp khó, khả năng thưởng thấp.

Ngược lại những cty có mảng đất nền thì có khả năng thưởng cao hơn bởi phân khúc này năm nay khá sôi động.

Vị này cũng nhấn mạnh, năm nay sẽ khó chuyện thưởng xe hơi tiền tỷ, nếu có thì cũng có khả năng cty “đánh bóng tên tuổi”.

Nói với Dân trí về chủ đề thưởng Tết, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn VIDEC cũng cho rằng, năm nay là một năm gặp khó đối với nhiều cty địa ốc.

“Khá nhiều cty kêu khó. Hầu hết nhưng vẫn xung quanh câu chuyện ách tắc về pháp lý GĐ này. Duy trì thưởng như mọi năm cũng là một sự gắng sức với nhiều cty”, ông Dũng nói.

Theo vị này, BĐS bao gồm nhiều mảng, trong đó có bộ phận cách tân và phát triển dự án nhà ở; xây triển khai dự án nhà ở và tiếp theo là mảng kinh doanh. Nếu phần cách tân và phát triển dự án nhà ở “tắc” thì những bộ phận còn lại cũng khó có việc làm. “Khi chủ đầu tư các dự án nhà ở méo mặt thì kéo theo đó là gặp khó dân môi giới khi thiếu nguồn cung”, ông Dũng chia sẻ.

Vị này cũng cho thấy, ông chứng kiến khá nhiều dân môi giới phải bỏ nghề, chuyển ngành.

Một năm “trầm lắng”, thưởng Tết là chuyện “nhạy cảm”?

Theo những thống kê của Cổng tin tức quốc gia về Đăng ký cty, số cty đã đi vào hoạt động thủ tục giải thể trong 11 tháng đầu năm 2019 là 14.973 cty.

Trong đó, BĐS là ngành có mật độ tăng lên cty giải thể nhanh nhất với 603 cty, tăng 38%.

Theo tổng hợp của Batdongsan.com.vn, tổng diện tích sàn xây của các dự án nhà ở đủ điều kiện mở bán tại Hà Nội và TP.HCM năm 2019 sụt giảm 52% so với 2018.

Bên cạnh đó, tổng số lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán cũng giảm 25%, ước tính chỉ đạt dao động 43.000 căn hộ trong năm 2019. Số lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán trong GĐ từ 2020-2022 được Batdongsan.com.vn tiên đoán sẽ khó đạt được mức đỉnh như GĐ 2017-2018.

Số lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn – phản ánh phần nào nguồn cung sơ cấp và thứ cấp của thị trường và mức độ quan tâm – là một dữ liệu có thể so sánh về nguồn cầu của thị trường cũng đang biểu hiện sự chênh lệch đáng kể, chính xác tin đăng của năm 2019 tăng 42% so với năm 2018 nhưng mức độ quan tâm chỉ tăng 2,8%.

Theo những thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam quý III/2019 thị trường BĐS nhưng vẫn đi theo chiều hướng giảm nhất là 2 đô thị lớn Hà Nội và TP.HCM.

Cụ thể, tại TP.HCM chỉ có 5 dự án nhà ở được mở mới so với con số 20 – 30 dự án nhà ở mở mới mỗi năm. Tại Hà Nội phân khúc căn hộ đã giảm 2.200 căn so với quý trước và giảm 4.000 căn so với cùng kỳ năm trước. Ở các tỉnh trong vùng thủ đô được phân tích như miền đất hứa nhưng nguồn cung và mật độ giao dịch thành công cũng không mấy khả quan.

Khi được hỏi về có kế hoạch thưởng Tết năm nay, ông chủ một cty BĐS tại phía Nam còn thốt lên: “Tiền đâu thưởng Tết đây em!?!”.

Lý giải về hiện trạng này, vị chủ cty này cho rằng lý do là sản phẩm mới ra thị trường không đủ để bán, trong lúc lực lượng nhân viên môi giới lại “hùng hậu”. Cho nên việc duy trì công việc cho nhân viên còn khó, ước mơ thưởng cao khá xa xỉ với họ.

Trong khi đó, một số cty BĐS cho thấy chưa thể tiết lộ bởi nhưng vẫn đang xây có kế hoạch. Tuy nhiên, nhưng vẫn sẽ chắc chắn theo hướng trả theo đúng thành quả làm việc, cống hiến của nhân viên ở từng bộ phận để khuyến khích.

Một số ông chủ trong giới địa ốc khác lại từ chối replay vì cho rằng thưởng Tết là câu chuyện “nhạy cảm”.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0