Cơ chế chính sách không còn thuận lợi: Doanh nghiệp bất động sản ít nhiều bị ảnh hưởng?

Đất nền khu Tây Bắc Sài Gòn đang diễn biến như thế nào?
348 tỉ đồng xây dựng Công viên hòa bình Mỹ Lai
Dự án Thanh Đa: Cần đấu thầu rộng rãi

Đối với ngành BDS, Vndirect chỉ ra rằng, cơ chế chính sách hiện đã không còn thuận lợi khiến các công ty bất động sản đã bị ảnh hưởng ít nhiều.

Thị trường BDS xuất hiện nhiều nút thắt trong cơ chế phê duyệt và cấp quyền sự đụng đất.

Công ty chứng khoán Vndirectct vừa ra mắt Báo cáo Chiến lược Đầu tư 2019. Báo cáo đưa ra những nhận định toàn diện về nền kinh tế Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2018, triển vọng tăng trưởng trong năm 2019.

Đáng lưu ý, đối với ngành BDS, Vndirect chỉ ra rằng, cơ chế chính sách bán hàng hiện đã không còn thuận lợi khiến các cty BDS đã bị ảnh hưởng ít nhiều.

Theo bộ phận nghiên cứu kỹ của cty chứng khoán này, sau khi tập hợp số liệu về số lượng dự án bất động sản có kế hoạch đầu năm 2018 và số lượng dự án bất động sản thực tại mở bán của một số cty BDS niêm yết trong tháng 11/2018 cho thấy, phần nhiều các cty cách tân và phát triển BDS lớn như Vinhomes, Novaland, Khang Điền và Nam Long đều đang có số dự án bất động sản mở bán thấp hơn so với có kế hoạch đầu năm.

Hầu hết dự án bất động sản bị phát triển chậm độ được giãn lịch mở bán sang năm 2019 hoặc bị chuyển nhượng và phần nhiều có địa điểm tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoại trừ Novaland là một công ty hiếm hoi công khai chia sẻ gặp khó trong việc xin duyệt quyền sử dụng đất dự án bất động sản, phần nhiều còn lại đều đưa ra nhiều nguồn gốc có liên quan đến việc đã đi vào hoạt động các thủ tục pháp lý cần thiết trước khi mở bán dự án bất động sản.

“Theo có kế hoạch mới các dự án bất động sản trên có thể được bắt đầu mở bán trong năm nay nhưng việc nhiều lần đình trệ dự án bất động sản khiến cho nhà đầu tư khá thận trọng đối với có kế hoạch mở bán từ các cty BDS”, báo cáo nêu.

Vndirect cũng đề cập tới”vòng luẩn quẩn trong quy trình phê duyệt quyền sử dụng đất”.

Theo báo cáo, trước đây, tiền phí sử dụng đất được xác định bởi Sở Tài chính với cách tính phí được chọn lọc độc lập bởi Sở Tài chính. Tuy nhiên, với quy trình mới được chỉ dẫn bởi Thông tư 87&88 ra mắt trong năm 2016, việc tính tiên sử dụng đất sẽ được thực hiện dưới sự phối hợp của cả Sở Tài chính và Sở Tài nguyên Môi trường.

Về vấn đề này, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, quy trình phê duyệt trên có thể kéo dài 1-3 năm để có được sự chấp nhận của cả 2 cơ quan về số tiền sử dụng đất cuối cùng công ty cần phải nộp. Tuy nhiên, điều này được cho là gặp khó khi cả 2 sở có trách nhiệm liên quan đều có quan điểm rất riêng và khó đi đến kết luận chung về cách định giá và giá trị đất cần phê duyệt.

“Một khi có sự bất đồng giữa 2 Sở, thủ tục sẽ được lặp đi lặp lại với việc chọn lọc cách định giá hay đơn vị thẩm định độc lập. Bên cạnh đó, việc công ty không còn được ứng trước tiền sử dụng đất để đã đi vào hoạt động các thủ tục pháp lý còn lại đã tạo thêm gặp khó trong việc sớm bắt đầu làm dự án bất động sản và mở bán đúng theo kế hoach”, Vndirect nhận định.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên Môi trường chỉ xét duyệt đất có mục đích sử dụng phải hoàn toàn là đất ở, trong những khi chỉ có 26% trường hợp hồ sơ thoả mãn điều kiện trên tính từ năm 2015 theo những thống kê của HoREA.

Đối với đất dự án bất động sản có nhiều diện tích không phải đất thổ cư thì phải thông qua phê duyệt từ cơ quan tính năng khác ngoài Sở Tài nguyên Môi trường. Điều này làm kéo dài thêm thời gian phê duyệt bởi các cơ quan trên khó có thể xét duyệt cùng khi trên một dự án bất động sản được thụ lý.

“Đây là hai trong nhiều bất cập được đề cập trong báo cáo của HoREA mà các nhà cách tân và phát triển BDS đang phải đối mặt. Việc không có được giấy phép thi công hay quyền sử dụng đất khiến cty BDS chẳng thể bắt đầu làm thi công và dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng xấu đến có kế hoạch bán hàng”, báo cáo nêu.

Vndirect cho rằng, sự rối ren trong cơ chế phê duyệt dự án bất động sản và cấp quyền sử dụng đất rõ nét tạo ra nút thắt trong việc cung cấp các dự án bất động sản nhà mới cho thị trường BDS. Tuy nhiên, Chính phủ cần thêm nhiều thời gian để có thể hoàn toàn gỡ bỏ những vướng mắc trên và giản lược các quy trình thủ tục chồng chéo.

“Do vậy, chúng tôi cho rằng sẽ khó có bất kỳ biến chuyển cải thiện đáng kể nào về tình hình mở bán dự án bất động sản trong năm 2019. Mặc dù vậy, mức độ và thời gian dự án bất động sản bị kéo dài sẽ tuỳ vào hiện trạng pháp lý của từng dự án bất động sản”, Vndirect cho hay.

Diaoconline.vn – Theo Báo Dân Trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0