Cơ hội nào cho bất động sản vùng ven trong năm 2018?

Hơn 4 tỷ USD chờ rót vào các dự án bất động sản tại Quảng Bình
Sắp thu hồi dự án của nhà chồng hoa hậu Thu Thảo
Dân tá hỏa vì đất đô thị “không cánh mà bay”

Với chính sách bán hàng “Vùng Tp.HCM” và cơ chế đặc biệt vừa được Quốc hội cho phép, thành phố sẽ hướng việc phát triển dự án ra 1 số thành phố vệ tinh vùng ven và theo đó, 1 số dự án nội đô càng phát triển thành khan hiếm, đắt đỏ trong thời gian tới.

Với xu hướng phát triển của Tp.HCM như GĐ này, BDS ở 1 số quận ven đô đặc biệt là khu vực cửa ngõ giao thông liên vùng như phía Đông, phía Tây thành phố sẽ tiếp tục bùng nổ, phát triển thành sôi động hơn bao giờ hết.

Vẫn trong chu kỳ tăng trưởng

Tại Hội nghị tổng kết ngành thi công được tổ chức mới đó, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BDS Việt Nam (VNREA) cho biết, các ý kiến lo ngại gần đó về việc phân khúc BDS xuất hiện nguy cơ “bong bóng” là thiếu cơ sở, điều này biểu hiện ở con số thanh khoản khi lượng chuyển nhượng BDS tăng mạnh so có 2016.

Theo thống kê của VNREA, trong năm 2017, chỉ tính riêng ở Hà Nội và Tp.HCM, có tới 64.263 chuyển nhượng thành công, đồng thời, giá cả BDS nhìn chung ổn định, trong đó, giá chung cư tăng nhẹ dao động 5%, đất nền tăng dao động 10%, tồn kho tiếp tục giảm 17% (tính đến 20/11/2017 còn hơn 25.700 tỷ đồng).

Giới chuyên môn cũng đồng quan điểm khi khẳng định: phân khúc BDS đang phát triển ổn định, lành mạnh. Tín dụng trong lĩnh vực BDS tiếp tục tăng trưởng trong giới hạn an toàn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BDS Tp.HCM (HoREA), cho biết, kể từ năm 2015, phân khúc BDS đã đạt mức tăng trưởng cao, đến năm 2017 đạt con số ấn tượng dao động 4,07% so có năm 2016, đóng góp 0,21% trong tổng mức tăng trưởng GDP của cả nước.

Sỡ dĩ thanh khoản phân khúc nhìn chung và BDS Tp.HCM nói riêng tiếp tục đạt mức cao, theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển, là do nguồn vốn vào phân khúc rất dồi dào ở cả 3 nguồn: tín dụng, vốn từ dân cư, vốn đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2017, ở Tp.HCM, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào BDS đứng thứ hai trong 1 số ngành, lĩnh vực, đạt hơn 1,6 tỷ USD, đồng thời dao động 22% trong số dao động 5,2 tỷ USD kiều hối về thành phố năm qua là đổ vào BDS.

“Dự kiến nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực BDS trong năm 2018 sẽ tiếp tục tăng lên”, ông Hiển nhận định và cho biết thêm, phân khúc chứng khoán năm 2017 đóng 1 vai trò lớn thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành BDS, khi trong 12 tháng qua, chỉ số VN-Index đã tăng 48%, cao nhất so có 1 số kênh đầu tư tài chính khác và đã ít nhiều tạo nên sự dịch chuyển dòng vốn sang địa ốc để hiện thực hóa tài sản.

Cũng trong năm 2017, phân khúc BDS đã có sự chuyển hướng quan trọng sang đầu tư các dự án xanh, hình thành các khu vực ở có không gian sống có nhiều cây cối, mặt nước, thân thiện môi trường, có nhiều tiện ích, dịch vụ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, đồng thời tái cơ cấu, tăng mạnh sản phẩm căn hộ cao tầng có tổng diện tích vừa và nhỏ nhằm cung cấp nhu cầu càng ngày càng cao của bạn. Trong cả hai hướng đi này, cán cân cung – cầu đang có sự chênh lệch tuy nhiên thành phố sẽ giải quyết bài toán kinh tế này trong thời gian tới.

Tiềm năng cho BDS ven đô năm 2018

Có thể khẳng định, năm 2018 tổng diện tích phân khúc BDS Tp.HCM sẽ tiếp tục vượt ra khỏi ranh giới trọng điểm của thành phố và lan tỏa trong “Vùng Tp.HCM”, nhất là ở 1 số huyện thuộc 1 số tỉnh giáp giới, bổ sung cho nhau, góp phần tái phân bổ dân cư trong khu vực.

Đây là 1 xu hướng tất yếu bởi quỹ đất trong trọng điểm có hạn, giá nhà đất cao ngất ngưởng, đặc biệt, đến thời điểm này, dân số cơ học ở Tp.HCM đã đến mức 13 triệu người, trong đó có dao động 3 triệu dân nhập cư, tầng lớp trung lưu đang tăng lên mạnh, điều này khiến chính quyền đang phải đề ra nhiều giải pháp nhằm giảm áp lực đối có 1 số quận nội thành.

Trong đó, năm 2018, thành phố sẽ ưu tiên đưa người dân về quận, huyện ngoại thành sinh sống, siết chặt đăng ký hộ khẩu mới ở khu vực trọng điểm. Trong điều kiện quỹ đất nội đô ngày 1 thu hẹp thì đó là 1 giải pháp và là nhân tố tiềm năng cho phân khúc BDS vùng ven phát triển.

Thêm nữa, trong báo cáo mới nhất vừa ra mắt tháng 1/2018, Hiệp hội BDS Tp.HCM (HoREA) khẳng định, 1 số dự án “BDS xanh”, có không gian sống thân thiện có môi trường, thích ứng có hiện trạng biến đổi khí hậu sẽ là xu thế được chọn lọc trong năm 2018 này.

Điều đó càng khẳng định xu hướng chuyển dịch địa bàn của 1 số dự án BDS, ra khỏi trọng điểm, hướng tới 1 số địa phương ven đô có nhiều không gian, tổng diện tích thuận lợi cho việc thi công 1 số sản phẩm thân thiện có môi trường.

Thành phố cũng đang nghiên cứu kỹ chuyển mục đích sử dụng dao động 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất thành phố; thi công thành phố thông minh; chuyển hướng phát triển về khu vực cao phía Tây, Tây Bắc…, đồng thời tập trung phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, ưu tiên 1 số tuyến hướng về 1 số quận vùng ven, trước hết là các con phố xá, cầu cạn trên cao, 1 số tuyến metro, các con phố sắt, xe buýt chất lượng cao, buýt các con phố sông,… sẽ tạo ra thời cơ rất lớn cho 1 số công ty “ăn theo” để đầu tư, phát triển phân khúc BDS cả trong trung và dài hạn.

Có thể thấy, có xu hướng phát triển của Tp.HCM như GĐ này, BDS ở 1 số quận ven đô đặc biệt là khu vực cửa ngõ giao thông liên vùng như phía Đông, phía Tây thành phố sẽ tiếp tục bùng nổ, phát triển thành sôi động hơn bao giờ hết.

Trong đó, khu Tây có nhiều triển vọng, bởi vai trò trung chuyển trong mô hình phát triển thành phố tập trung và đa cực của thành phố, mạng lưới giao thông kết nối linh hoạt, đa số các công trình hạ tầng đối nội và đối ngoại ở đó đều đã và đang dần đã đi vào hoạt động, kết nối thông suốt từ khu Đông sang khu Tây cũng như từ khu Tây về nội thành.

Khu Tây cũng có nhiều lợi thế khi có nhiều mảng xanh môi trường xung quanh lớn nhất thành phố, là khu thành phố cửa ngõ có các dự án dân cư có tiện ích nội khu hoàn chỉnh, giá bán cung cấp được nhu cầu thực của phân khúc.

Ngoài việc dịch chuyển về địa bàn, 1 số chuyên gia tiên liệu, 1 số phân khúc trên phân khúc BDS ở Tp.HCM cũng có sự 1 sốh tân, tái cơ cấu cho hợp lý Bên cạnh đó.

Theo Báo cáo của Công ty Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA Việt Nam), năm 2017, nguồn cung căn hộ cao tầng vẫn luôn cao, dao động 41.388 căn, trong đó, căn hộ cao tầng hạng B và hạng C chiếm đến 78%, điều đặc biệt, là đã có sự “đảo chiều” khi khu Tây vượt lên nắm giữ 43% nguồn cung toàn phân khúc thay vì khu Đông trong mấy năm trước đó.

Còn năm 2018 được HoREA phân tích sẽ là GĐ bùng nổ của loại căn hộ cao tầng vừa túi tiền, từ 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1- 2 tỷ đồng/căn. Phân khúc phân khúc cấp cao ổn định, song sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để thích hợp có sức mua của phân khúc.

Đặc biệt, loại hình villa, nhà phố, do nguồn cung có hạn, lại có tính bền vững, nên sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh song có sự phân hóa rõ ràng, tùy thuộc lớn vào quy hoạch và chất lượng dịch vụ của từng khu vực.

Như vậy, năm 2018 sẽ là 1 năm tiếp tục phát triển của phân khúc BDS Tp.HCM ở toàn bộ 1 số phân khúc, đó sẽ vừa là thách thức, vừa là tiềm năng phát triển, là thời cơ lớn dành cho các nhà đầu tư nào có năng lực và tầm nhìn chiến lược.

Blog.webb.vn – Theo VnEconomy

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0