Cơ hội phục hồi của thị trường bất động sản nhà ở TP HCM năm 2020

Tháo dỡ hàng rào tranh chấp ở chung cư hạng sang
Hà Nội: Đến 2020, đất đô thị chiếm gần 13% diện tích
Sắp có ‘phố ẩm thực’ trên bến Bạch Đằng

Thị trường bất động sản (bất động sản) nhà ở TP HCM năm 2019 tiếp tục đương đầu gặp khó, nguồn cung thấp nhưng giá lại tăng 15 – 20%.

Năm 2019: Giá nhà tăng 15 – 20%, nguồn cung thấp nhất 4 năm

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng 2019 là năm thứ 2, thị trường địa ốc và các công ty phải đương đầu với nhiều gặp khó, thách thức. Quy mô thị trường và nguồn cung dự án nhà ở, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ chung cư tăng giá dao động 15 – 20% (cá biệt, dự án nhà ở nhà ở tại quận 9 có mức giá bán căn hộ tăng đến 39%) so với năm trước.

Trong cả năm, TP HCM chỉ có một dự án nhà ở nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 92%. Số căn hộ đẳng cấp chỉ chiếm 67% toàn thị trường, căn hộ trung cấp 22%, còn lại căn hộ giá tốt chỉ có 10%. Thành phố không có dự án nhà ở nhà ở xã hội mới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng thị trường về thực chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, tính thanh khoản nhưng vẫn tốt, nhưng vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng sau GĐ bị khủng hoảng đóng băng 2011 – 2013.

Tình thế gặp khó giai đoạn này chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, mà lý do là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản có “độ trễ” nên nếu không có cách thức xử lý hiệu quả các vướng mắc và điểm nghẽn giai đoạn này thì hiện trạng sụt giảm qui mô sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Trong một báo cáo khác, CBRE Việt Nam chỉ ra giá nhà ở TP HCM đã tăng 10% so với năm trước, thị trường cấu hình thiết lập mặt bằng giá mới (dao động 47 triệu đồng/m2). Giá bán tăng được ghi nhận tại toàn bộ dự án nhà ở chào bán trong quý và các sản phẩm còn lại trên thị trường ở toàn bộ các khu vực.

DKRA Việt Nam cũng cho rằng giá bán liên tục tăng mạnh trong năm 2019, trung bình 15 – 20% so với mặt bằng giá trong khu vực. Nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ tại TP HCM đã thấp nhất 4 năm (2016 – 2019).

Nguồn: DKRA Việt Nam

HoREA phân tích từ quý III/2020 trở đi, khi chính quyền TP HCM vào cuộc tháo gỡ những gặp khó, vướng mắc, thị trường sẽ bình phục và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây. Năm 2020, thị trường ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra hiện trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch cách tân và phát triển thành phố, cách tân và phát triển cơ sở giao thông. Nhưng trong 6 tháng đầu năm, các công ty bất động sản có thể nhưng vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các gặp khó, thách thức.

Trái ngược trong các dự báo về thị trường 2020

Cũng theo HoREA, phân khúc thị trường căn hộ chung cư nhà ở thương mại 1 – 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp tục giữ địa điểm chủ đạo trong thị trường bất động sản, đi cùng với nguồn cung dự án nhà ở nhà ở xã hội tăng thêm trong năm nay.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, dự báo năm 2020, vấn đề chậm cấp phép tiếp tục tác động lên nguồn cung chào bán. Thị trường kỳ vọng sẽ có thêm dao động 30.000 căn hộ, tương đồng năm trước. Giá sơ cấp chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng, phân khúc hạng sang trọng sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung. Phân khúc đẳng cấp và trung cấp sẽ tăng chậm hơn, vào dao động 5% còn căn hộ giá tốt duy trì mức tăng giá 2% theo năm.

Công ty nghiên cứu kỹ thị trường JLL Việt Nam cho rằng trong năm 2020, dao động 30.000 – 35.000 căn hộ sẽ được mở bán, trong đó Vinhomes Grand Park tiếp tục là nguồn cung chính. Tuy nhiên, nguồn cung này sẽ có nhiều biến động do Chính phủ kiểm soát nghiêm ngặt việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây. Nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng trong mai sau và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở toàn bộ phân khúc. Tuy nhiên, nhu cầu trong phân khúc đẳng cấp, đặc trưng là các nhà đầu tư, sẽ chậm lại trong dài hạn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land nhận định năm 2020, thị trường có thể nhưng vẫn chịu nhiều rủi ro, mà thể chế là nút thắt lớn nhất. Bà mong muốn có một thông điệp đủ mạnh của Chính phủ và Nhà nước về ngắn hạn, từ đó công ty bất động sản có thể vạch ra được chiến lược ngắn hạn và dài hạn (2020 – 2025) để mỗi năm không phải ngồi lại rồi hoài nghi thị trường năm sau như thế nào.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, thị trường chưa đến mức bi quan, nhưng vẫn đang trong các bước căn bản sàng lọc. Một trong những lý do chính là do thể chế, chính sách bán hàng không theo kịp sự cách tân và phát triển của bất động sản, như vấn đề condotel và do rà soát, thanh tra kiểm tra còn chưa xong. Theo ông Lực, trong năm qua, công ty bất động sản trên sàn làm ăn khá tốt, giá cổ phiếu tăng trung bình dao động 13% so với năm trước.

Blog.webb.vn – Theo NDH

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0