“Cò” náo loạn vùng quê Đà Nẵng, thị trường “nóng bỏng tay”, giá đất bị đẩy cao bất thường

Tổ hợp Mandarin Garden 2 bị yêu cầu không đưa dân vào ở vì vi phạm PCCC
Quan ngại làn sóng vay tiền lao vào sốt đất
Chung cư Grand Riverside Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Hồng Hà hiện đại bậc nhất hồ bơi tràn

Ủy ban nhân dân H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng vừa có Công văn khẩn, gửi Ủy ban nhân dân 11 xã trên địa bàn huyện về việc “chấn chỉnh tình hình mua bán đất trên địa bàn huyện”, với nội dung: “Hiện nay, tình hình mua bán đất trên địa bàn H. Hòa Vang đang diễn ra rất sôi động, giới “cò” đất đang dùng nhiều chiêu trò đẩy giá đất lên cao bất thường để trục lợi”.

Chính quyền vào cuộc

Ủy ban nhân dân H. Hòa Vang cho biết thêm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện vừa có chủ kiến chỉ đạo: “Giao Ủy ban nhân dân 11 xã tin tức, tuyên truyền cho người dân cần phải thận trọng trong việc mua bán đất. Không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở vì trong mai sau sẽ không có đất để sản xuất, không có đất để cho con, cháu làm nhà ở, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, ổn định cuộc sống lâu dài. Các cơ quan tin tức đại chúng tin tức thoáng rộng để người dân nắm rõ tình hình “sốt” đất ảo trên địa bàn huyện, tránh hiện trạng “sập bẫy” nhóm “cò” gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của cá nhân, gia đình, tình hình ANTT xã hội…”.

Tại địa bàn huyện này, trước đó không lâu, Văn phòng Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng đã có văn bản số 3126/VP-NC gửi Công an TP Đà Nẵng, truyền đạt chủ kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về việc xử lý văn bản giả để đẩy giá đất “sốt ảo”.

Nội dung công văn nêu: “Hiện nay, trên các báo và trang mạng xã hội có đăng tải về một văn bản giả mạo được cho là của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố ký với mục đích tạo nên cơ sốt đất (Công văn số 738/2018/UBTP-XDCB ngày 31-10-2018)”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huỳnh Đức Thơ giao Công an thành phố Đà Nẵng kiểm tra, xác minh tin tức; nếu có dấu hiệu vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đến bây giờ, sự việc sốt đất ở Khu tái an cư (TĐC) Hòa Liên 5 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) đã được nhiều người cảm thấy đây chỉ là chiêu thức của nhiều người môi giới BDS nhằm mục đích đẩy giá đất để trục lợi dựa theo việc đẩy nhanh công đoạn triển khai dự án bất động sản cảng Liên Chiểu và các dự án bất động sản trục cơ sở giao thông khác.

“Đánh thị trường”, đó là cụm từ mà giới “cò” đất dùng để nói về những ngày sốt đất tại Khu TĐC Hòa Liên 5. Với lợi thế nằm bên đường Nguyễn Tất Thành nối dài, từ lâu, các lô đất tại Khu TĐC Hòa Liên 5 được nhiều nhà đầu tư và môi giới BDS tìm mua để đầu tư và đầu cơ để chờ giá đất tăng mạnh. Đầu năm 2018, giá đất ở khu vực này có tăng lên.

Theo một số giám đốc sàn môi giới nhà đất tại Đà Nẵng, sự kiện khánh thành đường Nguyễn Tất Thành nối dài (ngày 29/3/2018) cũng chỉ làm giá đất ở các khu thành phố như: Golden Hills, Dragon City Park… tăng lên chút ít nhưng không sôi động như kỳ vọng của giới đầu tư và môi giới BDS. Hàng loạt quầy, sàn giao dịch BDS mọc lên hai bên đường Nguyễn Tất Thành nối dài trong thời gian giá đất tăng mạnh vào đầu năm 2018 dần thưa vắng người và đóng kín cửa.

Cò đất náo loạn, sốt đất vùng quê

Cuối tháng 9/2018, sau khi Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo đẩy nhanh công đoạn triển khai dự án bất động sản cảng Liên Chiểu, BDS khu vực tây bắc TP Đà Nẵng rục rịch tăng giá.

Tiếp theo đó, kể từ ngày 4/10, sau khi báo chí đồng loạt đăng tin tức thành phố có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan yêu cầu 2 nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc chấm dứt các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, bỗng xảy ra “sốt” đất ở tại Khu TĐC Hòa Liên 5.

Ông Ngô Thành Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Liên phân tích, việc sốt đất xảy ra ở Khu TĐC Hòa Liên 5 chỉ là do các “cò” đất đầu cơ nhằm làm tăng giá đất ở một số khu vực kế bên. Các “cò” đất “đánh thị trường” Hòa Liên trước để khiến cho các khu vực của Liên Chiểu và các dự án bất động sản của các cty khác tăng lên.

Sau 2 ngày cuối tuần thì hiện trạng buôn bán, đầu cơ đất cũng rút đi hết. Việc sốt đất ở Khu TĐC Hòa Liên 5 đã qua đi, gần như không ghi nhận thiệt hại nào về phía người có nhu cầu mua đất thực tại, vì các giao dịch gần như là giữa các “cò” đất với nhau với mục đích đẩy giá đất lên.

Đó là các lô đất đã được mua từ nhiều năm trước với giá rất rẻ và đến dịp tăng giá đất đầu năm 2018, nhiều người đầu tư và môi giới BDS đã bán được với giá gấp 3-4 lần giá trị lô đất đã mua. Vì thế, việc bỏ ra từ 50-100 triệu đồng để đẩy giá đất lên chỉ là một khoản kinh phí nhỏ bỏ ra để đầu tư.

Mới đây, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa đưa ra khuyến cáo về hoạt động giao dịch BDS (BĐS) khi đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong mai sau hoặc đất nền trong các dự án bất động sản cách tân và phát triển thành phố; cảnh báo về hiện trạng vi phạm các quy định của pháp luật về chuyển nhượng, mua bán nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng lưu ý các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án bất động sản cách tân và phát triển thành phố trên địa bàn thành phố khi thực hiện hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong mai sau hoặc đất nền trong các dự án bất động sản cách tân và phát triển thành phố cần phải xem xét đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước lúc thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

Đối với việc chuyển nhượng, mua bán nhà ở xã hội, Sở Xây dựng xác định đây là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật. Mức xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền lên đến 60 triệu đồng. Người được thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước không được chuyển đổi, bán, cho thuê lại hoặc cho vay nhà ở dưới bất kỳ bề ngoài nào.

Tất cả các hành vi bán, cho thuê lại, cho ở nhờ căn hộ chung cư tại các chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước dùng bố trí cho thuê trên địa bàn thành phố là không đúng quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27-11-2017 của Chính phủ.

Mức xử phạt bằng tiền từ 50-60 triệu đồng đối với người được thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thực hiện chuyển đổi, bán, cho thuê lại nhà ở hoặc cho vay nhà ở; đồng thời, bị buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính (nếu có) và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: